Hải Phòng Kiến Nghị Chính Phủ Sớm Phê Duyệt Chủ Trương Và Mở Rộng Đầu

May mắn kết hợp với việc hoạch định chính sách hiệu quả đã giúp VN thành công trong cuộc khủng hoảng Covid-19 và sẽ tiếp tục có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trái đất. HTX Thái Sơn có khu chuồng trại chăn nuôi lợn với diện tích 6.000m2; nuôi trồng thủy sản 10ha; 1 trại lợn nái quy mô 100 con; 10.000 mũ nhà lưới. Mỗi thành viên HTX trực tiếp cai quản một trang trại với đầy đủ các trang vũ trang tối thiểu quan trọng để phục vụ công việc chăn nuôi đảm bảo quy chuẩn VietGAP. HTX dịch vụ chăn nuôi Thái Sơn đã đầu tư xây dựng mô hình chuỗi cung ứng thịt lợn sạch sẽ khép kín từ khâu chọn giống cho tới giết thịt mổ, tạo ra sản phẩm thịt sạch sẽ, an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ. Sản phẩm thịt lợn của HTX được cấp chứng thực VietGAP.

Tuy nhiên phát triển kinh tế tư nhân tại Hải Phòng vẫn còn nhiều thử thách: Kết cấu hạ tầng vật chất của TP chưa đồng bộ nên các phung phí Logistic của doanh nghiệp còn ở mức khá cao. Nguồn nhân lực phục vụ phát triển ngành logistic còn thiếu hụt. Hệ thồng liên lạc sau Cảng cũng đang là vấn đề tồn tại do cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ và tổ chức vận tải không hợp lý. Thủ tục hành chính vẫn còn những rào cản đối với doanh nghiệp tư nhân: Nhiều doanh nghiệp tư nhân vẫn gặp khó khăn trong xin giấy phép xây dựng. Hội nhập kinh tế và cách mệnh 4.0 đặt ra những yêu cầu và thách thức mới. Thử thách về an toàn và an ninh thông tin cũng sẽ trở nên lớn hơn với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực tư nhân. Với khả năng tài chính và nguồn nhân lực có hạn, nguy cơ mất an toàn về thông tin khi tham gia mạng liên kết khu vực và toàn cầu là rất lớn, khác biệt là nguy cơ mất bản quyền sở hữu trí tuệ, bí quyết công nghệ, thông tin khách hàng,….Sự xuống cấp của môi trường biển.

Kinh tế Việt Nam dự báo tiếp tục giữ vững vận tốc tăng trưởng ở mức cao 6.5% – 6.8% trong trung hạn cố chấp các phức tạp của nền kinh tế toàn cầu ngày càng tăng. Dự báo, khu vực kinh tế tư nhân và nguồn vốn đầu tư nước ngoài sẽ dẫn dắt tăng trưởng kinh tế VN trong 5 năm tới. Lãi suất huy động vốn tiếp tục được giữ ổn định và làm tiền đề cho việc xúc tiến cho vay tín dụng đối với khu vực tư nhân. Mục tiêu lạm phát được kiềm ở mức 4%. Đồng thời với các cải cách từ phía Chính phủ, mục tiêu tới năm 2021, VN sẽ trở thành nước có môi trường kinh doanh tốt nhất trong khu vực Đông Nam Á. Các hiệp định thương nghiệp tự do vừa được ký kết được cho là sẽ có tác động tích cực tới sự tăng trưởng VN, giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiến vào các thị trưởng toàn cầu.

Tại hội nghị, nhiều tỉnh, thành đã đề xuất Chính phủ cắt giảm sút các điều kiện trong tương trợ doanh nghiệp bị dịch Covid-19 để họ đơn giản tiếp cận nguồn vốn tương trợ, kéo dài thời hạn cho vay với doanh nghiệp. Phân bửa nguồn vốn đầu tư công cho thời đoạn 2021-2025 cho các địa phương để tính toán bố trí vốn cho các công trình trong thời đoạn tới thích hợp với điều kiện phát triển của từng khu vực. Trong quy hoạch sử dụng đất thời đoạn tới nên cho chuyển đổi nhiều diện tích đất lúa sang đất khác để phát triển thương mại, dịch vụ, công nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Nhập khẩu năm 2016 tăng 4,6%, thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng 12% của năm 2015 và cũng là mức tăng thấp nhất trong 5 năm gần đây. Nguyên nhân là do giá cả hàng hóa nhập khẩu có xu hướng giảm, trong đó giá vật liệu (dầu thô, than đá) giảm mạnh, nhu cầu nhập khẩu ở nhiều nhóm hàng lớn (hàng hóa máy móc vũ trang phụ tùng, phương tiện vận tải) có dấu hiệu chững lại và giảm nhẹ sau nhiều năm liên tục tăng trưởng nhanh. Nhập khẩu chủ yếu chỉ tăng ở các mặt hàng điện tử, linh kiện điện tử, nguyên phụ liệu dệt may.

Xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành TP đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, văn minh hóa; động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước; có công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, vững chắc; kết cấu hạ tầng liên lạc đồng bộ, hiện đại kết nối thuận tiện với trong nước và quốc tế bằng cả đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không; trung tâm dịch vụ logistics; trung tâm quốc tế về giáo dục, tập huấn, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học – công nghệ, kinh tế hồ; đời sống vật chất và ý thức của nhân dân không ngừng được nâng cao ngang tầm với các thành phố tiêu biểu ở Châu Á; trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo, quốc phòng, bình an được giữ vững.

Trả lời