Hải Phòng Dẫn Đầu Cả Nước Trong Tăng Trưởng Kinh Tế 6 Tháng Đầu Năm

Công nhân Tổ chức cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (TP Hải Phòng) kiểm tra chất lượng vật phẩm. Năm 2018, kinh tế toàn cầu có nhiều biến động. Căng thẳng thương nghiệp Mỹ – Trung bùng phát ngay trong nửa đầu năm 2018 làm xáo trộn cục diện kinh tế toàn cầu. Sóng gió trong quan hệ thương nghiệp Mỹ – Trung thúc đẩy tiêu cực tới đà đi lên của kinh tế thế giới. Sách xanh về kinh tế Trung Quốc do Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS) công bố ngày 24-12-2018 nhận định, bất đồng thương nghiệp ngày càng tăng cản trở tăng trưởng kinh tế tại cả hai nền kinh tế hàng đầu thế giới Mỹ và Trung Quốc, song Trung Quốc bị tác động lớn hơn so với Mỹ.

Động lực chính cho tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm là công nghiệp chế biến, chế tạo (tăng 4,96%) và các ngành dịch vụ thị trường (sắm sửa và bán lẻ tăng 4,3%; hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng 6,78%). Lý do chính cho sự lạc quan nằm ở chi tiêu cho các hàng hóa và dịch vụ thiết yếu, chiếm 42% GDP quốc gia, so với chỉ 26% cho các chi tiêu không khăng khăng. Cắt giảm chi tiêu chủ yếu được cảm nhận trong danh mục chi tiêu không cố định, bởi vậy, một phần đáng kể của nền kinh tế nước nhà có thể được bảo vệ tương đối tốt.

Kinh tế thế giới được định lượng theo các cách khác nhau, tùy theo cách định lượng nhưng có thể hình dung khối lượng giá trị được tạo ra trên toàn trái đất trong một thời hạn nhất định là bao nhiêu (ví dụ theo Đô la Hoa Kỳ ). Kinh tế thế giới không thể tách rời với địa lý và sinh thái của trái đất , vì thế khi xác định “kinh tế thế giới” có rất nhiều cách khác nhau, các yếu tố đều phải được tính tới, loại trừ một vài nguồn tài nguyên ở ngoài trái đất Ví dụ, việc khai thác các nguồn tài nguyên trên sao hỏa trong tương lai có thể không được tính vào như là một phần của kinh tế thế giới.

Bảy là, cần phát huy thế mạnh của các trụ cột, đầu tàu tăng trưởng, nhất là Hà Nội và TP.sài gòn. Nếu hai thành phố này phấn đấu kinh tế tăng trưởng thêm 1 điểm %, thì sẽ giúp GDP cả nước năm 2020 tăng trưởng thêm 0,39 điểm %. British Airways, easyJet và Ryanair đã khởi kiện Chính phủ Anh lên tòa án liên quan tới việc ban hành chính sách cách ly đối với du khách. Ngoài các giải pháp đã thực hiện, TP sẽ tập trung cho sản xuất trên một số lĩnh vực trọng tâm như: công nghiệp; các nhà cửa dự án giao thông cấp bách; nông nghiệp… Cùng với đó sẽ đẩy mạnh quan tâm tới các doanh nghiệp có thể chuyển đổi quy mô, vật phẩm khi dịch kết thúc như chế biến nông sản, thực phẩm, một số mặt hàng thiết yếu trong ngành công nghiệp; giải pháp ưu tiên tạo điều kiện cho hàng hóa xuất, nhập khẩu.

Đặc điểm của đầu tư công thì lỗ là chuyện chung, nhất là trong ngắn hạn, bởi Chính phủ thà tiếp tục trợ cấp, bù lỗ, vẫn sẽ bán giá vé thật rẻ để khơi thông giao thông và nâng cao đồng đẳng trong phát triển đô thị. Tại VN, ví dụ có thể kể tới là giá vé của hệ thống xe buýt ở Hà Nội và luôn duy trì rất thấp để khuyến khích người dân sử dụng phương tiện liên lạc công cộng, giảm ùn tắc. Vì thế, lợi nhuận trên những khoản đầu tư công này rất thấp, nếu xét trên phương diện hiệu quả kinh tế.

Ngày 5-5, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết Nhà băng Trái đất vừa công bố Bạn dạng tin cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô VN tháng 5-2020. Cũng tại kỳ họp, Hội đồng Nhân dân thành phố Hải Phòng thống nhất thông qua việc miễn nhiệm Ủy viên Ủy ban nhân dân TP Hải phòng đối với ông Nguyễn Văn Điệp nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự TP do chờ nghỉ hưu; ông Nguyễn Kim Pha nguyên Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân TP Hải Phòng do chuyển công việc. Với việc đạt mức tăng trưởng cao trong khu vực và cao hơn nhiều so với tăng trưởng bình quân của cả nước, cơ cấu kinh tế của tỉnh Thái Bình 6 tháng đầu năm 2020 tiếp tục xu hướng dịch chuyển tích cực.

Trả lời