Hà Nội nườm nượp, Sài Gòn vắng ngắt khi giá vàng lập đỉnh

Nhiều người dân Hà Nội đổ đi mua bán, còn TP HCM lượng người giao thiệp khá thưa thớt khi giá vàng trong nước tăng 2 triệu và lập đỉnh mới.

Cuối ngày 22/7, doanh nghiệp Vàng bạc vàng Sài Gòn (SJC) tăng 250.000 đồng một lượng vàng so với buổi sáng, lên 51,01 – 53,05 triệu đồng một lượng – đỉnh mới trong lịch sử giá vàng. Nếu so với cuối chiều qua, mỗi lượng vàng SJC bán ra hiện tăng 1,5 triệu đồng, còn chiều mua vào cũng đắt gần 1 triệu đồng. Chênh lệch mua bán được đẩy lên gần 1 triệu đồng từ mức 200.000-400.000 đồng trước đó.

Trước sự đi lên “phi mã” của giá vàng, tại thị trường Hà Nội ghi nhận lượng khách tới các khu chợ giao thiệp nườm nượp hơn hẳn so với những ngày trước. Khảo sát của VnExpress tại “phố vàng” Trần Nhân Tông (Hà Nội) chiều nay cho thấy, tuy không có hiện tượng đổ xô, chen lấn nhưng khách hàng liên tục vào ra các khu chợ.

Ngồi tại ghế để chờ tới lượt, cô Nga (quận nhì Bà Trưng, Hà Nội) cho biết đã mua mấy cây vàng từ năm 1992, lúc đó chỉ mấy trăm nghìn một lượng. Cầm vàng cả gần 30 năm nay thấy giá lên cao nên cô mới bán ra tiêu dần.

“Tôi theo dõi thấy tháng tế bất ổn vì Covid-19 nên đoán vàng vẫn còn tăng trong ngắn hạn. Nhưng nói thật, tôi là công chức về hưu nên cũng không có nhiều, bán luôn đỡ phải giữ đau đầu” cô nói.

Trước cô Nga, một cặp vợ chồng cũng vừa bán cặp vòng cổ và mấy chiếc nhẫn tròn trơn được tặng làm tiến thưởng cưới từ năm ngoái.

Khách xếp hàng để giao dịch tại cửa hàng vàng trên đường Trần Nhân Tông. Ảnh: Quỳnh Trang.

Khách xếp hàng để giao thiệp tại khu chợ vàng trên đường Trần Nhân Tông. Ảnh: Quỳnh Trang.

Ngược chiều với một số người bán vàng nhỏ lẻ, một khách hàng gần đó xoè tờ hóa đơn thể hiện giao thiệp mua 7 lượng vàng. “Nhiều người có ít vàng thì bán chốt lời, nhưng người đầu tư lướt sóng như tôi đợt này thường mua vào. Tôi lướt sóng như thế này cũng quen rồi. Giá vàng theo tôi đoán còn có thể lên 70 triệu đồng trong vài tháng tới. nhưng mà lỡ vàng có xuống, tôi cũng để đấy”, người khách nói.

Tại khu chợ, viên chức cho biết “khách mua vào 7 lượng vàng là chuyện chung”, sáng nay cũng có vài khách hàng tới mua cả chục lượng, thậm chí cả nhì chục lượng.

Nói với VnExpress chiều 22/7, đại diện doanh nghiệp Bảo Tín Minh Châu cho hay, lượng khách hàng tại doanh nghiệp này trong tuần qua tăng cao, khác lạ vào nhì ngày 21-22/7 khi giá vàng trái đất chạm mốc 1.860 USD một ounce, kéo giá trong nước lên 52-53 triệu đồng một lượng.

Cặp vợ chồng bán vàng tại cửa hàng chiều 22/7. Ảnh: Quỳnh Trang.

Cặp vợ chồng bán vàng tại khu chợ chiều 22/7. Ảnh: Quỳnh Trang.

Theo đại diện của Bảo Tín Minh Châu, giá vàng tăng vọt khiến thị trường vàng sôi động hơn, lượng khách mua bán tăng cao gấp nhiều lần so với cùng thời khắc của các năm trước. Tại các khu chợ Bảo Tín Minh Châu, lượng khách hàng mua vàng chiếm khoảng 60% giao thiệp”, đại diện doanh nghiệp san sẻ.

Trong khi đó, tại Sài Gòn diễn biến có vẻ trái ngược với Hà Nội khi thị trường giao thiệp hôm nay khá “nguội lạnh”. Tại các khu chợ vàng lớn như trụ sở SJC, PNJ và một số tiệm vàng khác, trước đây vốn chứng kiến những dòng người rồng rắn xếp hàng mua vàng khi giá tăng cao, nay đều trong cảnh vắng vẻ. Chỉ loáng thoáng vài khách mua vàng trang sức, còn vàng miếng vốn được coi là tài sản cất trữ, đầu cơ lại khá ế ẩm.

Khách theo dõi bảng giá vàng khi mỗi lượng vọt lên 52,75 triệu đồng sáng 22/7. Ảnh: Quỳnh Trần.

Khách theo dõi bảng giá vàng khi mỗi lượng vọt lên 52,75 triệu đồng sáng 22/7. Ảnh: Quỳnh Trần.

Ghi nhận của VnExpress đầu giờ chiều 22/7 tại trụ sở SJC chỉ có một số người tới mua bán vàng nữ trang, hoặc vài miếng SJC. Hầu như không có cảnh xếp hàng chộn rộn mua bán như những đợt sốt nóng trước đây.

Quanh khu vực chợ Tân Định (quận 1), chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh)… nhiều tiệm vàng cũng lâm vào cảnh người bán nhiều hơn người mua. Các tiệm vàng không còn cảnh “thổi giá” vô tội vạ như trước nhưng mà tăng theo sát giá vàng niêm yết tại doanh nghiệp SJC.

Ông Trần Thanh Hải, chủ toạ doanh nghiệp Vàng VN – VGB nhìn nhận, diễn biến giá vàng trong nước hôm nay có nhiều điểm thất thường. Thứ nhất là giá trong nước tăng khá nhanh và hiện cao hơn trái đất gần cả triệu đồng. Mặt khác, các doanh nghiệp vàng cũng sợ rủi ro nên đã nới rộng chênh lệch mua bán lên hơn một triệu đồng, trong khi mấy ngày trước chỉ khoảng vài trăm nghìn đồng một lượng.

Trước sự tăng giảm rất đột ngột của giá vàng, ông Hải khuyến cáo người dân cần phải tỉnh táo để không rơi vào tình huống mua cao bán thấp. “Diễn biến giá vàng hiện nay không thích hợp cho những người có ý định mua vàng nhỏ lẻ hoặc tích trữ vì rất rủi ro. Còn với nhà đầu tư lướt sóng thì có thể cân nhắc mua vào nhưng yêu cầu phải là người thật thông thuộc thị trường vàng thì mới tham gia”, ông Hải nói.

Một chuyên gia khác cho rằng, hiện nay lạm phát trong tầm kiểm soát, chứng khoán đang khả quan, còn lãi suất tiết kiệm tuy có giảm nhưng cũng ở mức tương đối ổn so với các kênh đầu tư khác nên dòng tiền tài người dân đổ vào vàng cũng yếu đi.

Quỳnh Trang – Thanh Lê