GRDP Của Hải Phòng Tăng Trưởng 14,9% Trong Quý I

Nền kinh tế toàn cầu sẽ mất nhiều thời kì để chạm đáy, sau đó hồi phục với vận tốc chậm rãi nhưng vững chắc. Quốc Hội Việt Nam sắp chính thức phê chuẩn Hiệp định Thương nghiệp Việt Nam – Liên Hiệp Châu Âu EVFTA, một hiệp nghị được xem là sẽ góp phần giúp hồi phục nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn hậu Covid-19. Sinh sản công nghiệp cũng có những chuyển biến tốt. Những cơ sở công nghiệp bị địch tấn công phá phần lớn đã được khôi phục trong năm 1970. Giá trị tổng sản lượng công nghiệp vượt mức kế hoạch 2,5%, xấp xỉ bằng năm 1965. Phần lớn các vật phẩm chủ yếu của ngành công nghiệp đều đạt hoặc vượt mức kế hoạch năm. Khác biệt, Chính phủ, Ban chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ ghi nhận thành phố Hải Phòng luôn là một trong số các địa phương đi đầu, có nhiều cơ chế, mô hình, sáng kiến, cách làm mới, sáng tạo, đột phát, phát huy hiệu quả cao trong thực tiễn. Công việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện cải cách hành chính được gắn với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, ưu tiên những nhiệm vụ trọng tâm, trọng tâm của từng lĩnh vực, trong từng giai đoạn, thời gian cụ thể.

30 năm qua, thể chế sở hữu, phát triển các thành phần kinh tế của TP Hải Phòng ngày càng hoàn thiện, đồng bộ và thống nhất, từ đó có tác động tích cực tới sự phát triển kinh tế – xã hội. Đó là do lãnh đạo TP đã nhanh chóng nắm bắt, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế phát triển bằng việc ban hành các cơ chế, chính sách riêng có của địa phương hoặc cụ thể hóa các quy định của Trung ương phù hợp với thực tiễn của thành phố. Các thành phần kinh tế đã có bước phát triển khá, tuy ở mức độ khác nhau, đã có đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế – xã hội của TP. Nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa ngày càng vận hành trơn tru và chuyên nghiệp. Khác lạ đã xuất hiện nhiều mô hình về tích tụ ruộng nương, về liên doanh, liên kết trong phát triển nông, ngư nghiệp.

Tư là, tăng mạnh cải cách thủ tục hành chính, có cơ chế, chính sách hoàn thiện để điều chỉnh hoạt động của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Việc chậm cấp giấy phép từ cơ quan cai quản cũng khiến các doanh nghiệp không thể chủ động triển khai các dịch vụ như kế hoạch đã đề ra. Việc cấp giấy phép chậm chạp này ảnh hưởng đến việc cung ứng các dịch vụ mới ở Việt Nam, làm giảm cơ hội của các doanh nghiệp, thúc đẩy đến sự tăng cấp chất lượng và tốc độ của in-tơ-nét di động cho doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ kinh tế số yêu cầu in-tơ-nét tốc độ cao.

Trong những tháng cuối năm, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện phương châm Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả”. Dự báo trong 6 tháng cuối năm, lãi suất tiếp tục ổn định hoặc có thể giảm nhẹ (0,25%) nhờ, tỷ giá có thể chịu áp lực tăng giá từ những biến động trên thị trường quốc tế song mức tăng sẽ không quá lớn nhờ dự trữ ngoại hối vừa đủ. Bởi vậy, tỷ giá năm 2020 dự kiến tăng ở mức 1,5-2% so với cuối năm trước. Lạm phát của Việt Nam so với một số nước năm 2010).

Mỹ, nơi khởi nguồn cho sự bùng nổ của công nghệ tin học với nhiều doanh nghiệp nổi tiếng, như Google, Amazon, Facebook, Apple,… tiếp tục nhận thức được tầm quan yếu của xúc tiến kinh tế số. Còn ở châu Âu có kế hoạch Single Digital Market” (tạm dịch là thị trường số thống nhất), Ô-xtrây-li-a có Digital Australia”,… Bên cạnh những nước phát triển vốn có tiềm lực khoa học công nghệ, hệ thống giáo dục huấn luyện tốt, thì một số nền kinh tế đi sau như Hàn Quốc, Trung Quốc nhờ biết thực hiện chiến lược rút ngắn”, ưu tiên tập trung nguồn lực cho thay đổi sáng tạo đã có những bước tiến đáng kể trong phát triển kinh tế số. Hàn Quốc có chiến lược Sáng tạo Công nghiệp chế tác 3.0 giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tạo dựng các quy trình sinh sản tối ưu, thông minh. Trung Quốc trong 10 lĩnh vực then chốt của sáng kiến Made in China 2025” đã ưu tiên 2 lĩnh vực chính là phát triển công nghệ thông tin, khí cụ số và robotics.

Theo Cục Thống kê TP Hải Phòng, hầu hết khu vực kinh tế của TP đều tăng trưởng, khu vực công nghiệp – xây dựng có mức tăng trưởng cao nhất là 23,97%. Trong đó, các ngành công nghiệp chế tạo, công nghiệp điện tử có mức tăng trưởng từ 58 đến 134%. Trong quý I, toàn TP có 747 doanh nghiệp đăng ký xây dựng mới, với tổng vốn đăng ký hơn 4.810 tỷ đồng. Thu ngân sách trên địa bàn đạt hơn 19.295 tỷ đồng, trong đó thu ngân sách nội địa đạt hơn 6.958 tỷ đồng, tăng trưởng 12,4%. Thành phố ưu tiên dành đủ nguồn lực phân bổ cho các dự án đầu tư với mục tiêu tạo ra những động lực tăng trưởng mới, trong đó, nhiều dự án sẽ được khởi công, hoàn thành trong tháng 5 tới.

Xúc tiến và khuyến khích sinh sản điện với mức phát thải các-bon thấp. Không chỉ có vậy, té sung các nội dung mới về xây dừng đô thị, đánh giá môi trường chiến lược, ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng, hệ thống giao thông công cộng, hệ thống không gian ngầm thị trấn, chiếu sáng trang trí đô thị; nghiên cứu đề xuất các chỉ tiêu kiểm soát phát triển đô thị dựa trên hệ thống các phương pháp khoa học và cơ sở hiểu biết toàn diện về bảo tồn cảnh quan thành phố, năng lực cung ứng về hạ tầng kỹ thuật.

Trả lời