Grab truyền cảm hứng thiện nguyện với dự án ‘Xây cầu tới lớp’

Grab và người sử dụng đóng góp 4,66 tỷ xây 5 cây cầu tại vùng sâu giúp gần 3.000 trẻ em bớt gieo neo khi tới trường.

Dự án “Xây cầu tới lớp” triển khai từ tháng 5/2019, tạo điều kiện thuận tiện giúp các em nhỏ tới lớp an toàn hơn, cũng như phục vụ nhu cầu đi lại của bà con địa phương, nhất là trong mùa mưa, lũ. Grab cùng tập thể đã chung tay đóng góp thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em VN với tổng kinh phí 4,66 tỷ đồng trong năm trước tiên. Trong năm cây cầu được đưa vào sử dụng, có nhị cây cầu ở Vĩnh Long, nhị cầu ở Hà Giang và một cầu ở Tiền Giang.

Cầu dân sinh tại Vĩnh Long Grab hỗ trợ xây dựng. Ảnh: Grab Việt Nam.

Cầu dân sinh tại Vĩnh Long Grab tương trợ xây dựng. Ảnh: Grab VN.

Trong đó cây cầu Phú Quới, xã Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long được xây dựng gần ở trường măng non, trường tiểu học và trường THCS. Cầu đã phục vụ hơn 250 em hàng ngày, rút ngắn thời kì vận chuyển từ 5-15 phút. Cầu Phụng Thới, xã Hậu Mỹ Bắc B, huyện Cái Bè, Tiền Giang phục vụ 170 học trò. Cầu Phước Thới B phục vụ 100 học trò và tiếp theo là các cây cầu ở xã Tân Lập và Nậm Ty. Về quãng đường, dự án giúp rút ngắn phạm vi vận chuyển tới hơn 20 km và tiết kiệm hơn một giờ đồng hồ.

“Trước khi có cầu, gia đình tôi luôn sẵn sàng sẵn một đoạn dây có móc, mỗi khi nghe tiếng ‘ùm’ hoặc tiếng kêu cứu thì phải chạy ra ngay để cứu người và xe rơi xuống sông”, một người dân sống gần cầu Phước Thới B san sớt về nan giải trước khi có cây cầu mới khang trang.

Trong khi đó ở khu vực xã Nậm Ty, Hà Giang, những ngày nắng các em phải đi từ ba em trở lên, cùng nhau lội qua suối. Tình trạng vấp ngã ướt, trôi dép, cặp sách… thường xuyên xảy ra. Nếu mưa to, các em buộc nghỉ học. Cầu mới kiên cố giúp em các tiết kiệm 1,5 giờ mỗi lần tới lớp, đảm bảo an toàn vào mùa mưa lũ.

Niềm vui của các em nhỏ xã Nậm Ty, Hoàng Su Phì, Hà  Giang ngày khánh thành cầu mới. Ảnh: Grab Việt Nam.

nụ cười của các em nhỏ xã Nậm Ty, Hoàng Su Phì, Hà Giang ngày khánh thành cầu mới. Ảnh: Grab VN.

Các cây cầu không chỉ góp phần giúp đường tới trường của các em thêm thuận tiện, đảm bảo an toàn liên lạc, nhưng còn tác động tích cực tới kinh tế – xã hội địa phương. Cầu khang trang góp phần xúc tiến giao thương, tạo thuận tiện cho hoạt động thương nghiệp qua lại nhị đầu cầu.

tiêu biểu với khu vực cầu Phước Thới B, nông sản chủ yếu vận chuyển qua đường thủy. Với cây cầu mới cao hơn nhiều so với cầu cũ, liên lạc đường thủy diễn ra thuận tiện, giúp nông dân, thương lái… đơn giản vận chuyển nông sản. Trong khi đó với Đập tràn của xã Nậm Ty, đây là đoạn đường liên lạc độc đạo nối tới đoạn đường liên lạc chính. Vì vậy mọi hàng hóa đều được vận chuyển qua Đập tràn này. Từ khi Đập tràn được xây dựng, đã tạo điều kiện cho lượng lớn nông sản được vận chuyển qua đây, góp phần xúc tiến phát triển kinh tế địa phương.

tiến công giá về hoạt động của dự án, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội san sớt, những cây cầu xây dựng tại vùng nông thôn hẻo lánh không chỉ giúp các em học trò tới trường an toàn nhưng còn giúp cho người dân đi lại, buôn bán, làm ăn, ổn định cuộc sống. Nhiều hộ dân sẵn sàng hiến đất làm đường dẫn, góp sức xây cầu khang trang hơn.

“Năm cây cầu mang hình ảnh đẹp tươi của Grab tới với người dân. Hy vọng doanh nghiệp tiếp tục đồng hành cùng Quỹ Bảo trợ Trẻ em VN đóng góp nhiều hoạt động ý nghĩa cho xã hội”, bà Nguyễn Thị Hà nói.

tương trợ của Quỹ Bảo trợ trẻ em VN và Grab được xem là tiền đề để chính quyền các địa phương huy động các nguồn lực của xã hội cũng như công việc xã hội hoá để phát triển cơ sở hạ tầng của địa phương. Đại diện chính quyền một số địa phương cho biết đang tiếp tục vận động nhà hảo tâm để tương trợ hoàn thiện hạ tầng, đường dẫn, đường nối… tạo thuận tiện cho các em nhỏ và người dân trong khu vực.

Đây cũng là dự án giúp lan tỏa thông điệp tương thân, tương ái trong tập thể. Theo đó, tổng số tiền gần 5 tỷ đồng huy động được trong chương trình có phần lớn từ sự đóng góp của người sử dụng Grab thông qua đổi điểm GrabRewards.

Đại diện Grab cho biết trong năm nay sẽ tương trợ xây dựng ba cây cầu liên lạc tại một số địa phương vùng sâu, vùng xa, miền sông nước đi lại nan giải với kinh phí khoảng ba tỷ đồng. Dự án là một phần trong lộ trình thực hiện sứ mệnh “Grab Vì tập thể” nhưng Grab đã cam kết tại VN. Thông qua công nghệ, Grab sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, xúc tiến phát triển kinh tế.

Minh Anh