Goldman Sachs dự báo GDP VN đạt 8,1% năm 2021

Với động lực lớn là xuất khẩu, kinh tế VN được Goldman Sachs dự báo phục hồi từ quý III và GDP năm 2021 có thể đạt tới 8,1%.

Goldman Sachs lần trước tiên phát triển lên tiếng về kinh tế vĩ mô VN – nền kinh tế được nhận định thuộc nhóm có độ mở, tăng trưởng nhanh nhất châu Á.

Dù tiến công giá VN kiểm soát thành công Covid-19, Goldman Sachs cho biết các giải pháp giãn cách xã hội đã khiến việc làm bị sút giảm, nền kinh tế bị tác động. Đơn cử doanh số bán lẻ giảm 31% trong tháng 4 hay 2,4 triệu người nghỉ việc tính tới quý II. GDP quý I giảm mạnh, chỉ đạt 3,8% sau đó giảm xuống còn 0,4% trong quý II – thấp kỷ lục từ khi VN thực hiện thống kê. Tuy nhiên, Goldman Sachs dự báo tăng trưởng GDP sẽ bước vào đà phục hồi vào quý III nhờ vào đầu tư công, bán lẻ, xuất khẩu.

Theo Goldman Sachs, GDP năm 2020 dự kiến đạt 2,7%. Mức tăng này thấp hơn dự báo của World Bank (2,8%) nhưng cao hơn của nhà băng ADB (1,8%). Lạm phát được kỳ vọng thấp hơn so với mục tiêu 4%. Điều này trùng khớp với tiến công giá của ADB.

Tổ chức này cho rằng, kinh tế VN sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 khi GDP đạt 8,1% – cao nhất kể từ năm 1997. Xuất khẩu được xem là đông lực chính giúp VN phục hồi. tới thời khắc ngày nay, lĩnh vực này đang hoạt động tương đối tốt và được dự báo sẽ vượt trội trong khu vực. Goldman Sachs đã chỉ ra ba lợi thế giúp VN xuất khẩu tiện nghi.

Thứ nhất, VN có vị thế trong chuỗi cung ứng khu vực khi có chung đường biên giới với Trung Quốc và khoảng cách 2-3 giờ tài xế.

tiêu dùng lao động của VN cũng được tiến công giá là rất cạnh tranh. Mức lương tối thiểu dù được điều chỉnh, tăng mạnh trong một thập kỷ qua nhưng chỉ bằng nửa Trung Quốc. Đơn cử, tại những TP đắt đỏ nhất như Hà Nội, TP HCM, mức lương tối thiểu được quy định là 190 USD một tháng, trong khi ở Thượng Hải là 360 USD một tháng. Tại các TP rẻ hơn, mức lương ở VN và Trung Quốc là 132 USD một tháng và 220 USD một tháng.

Dây chuyền sản xuất gạch nhựa hèm khóa SPC của Hoàng Gia Pha Lê.Ảnh: Anh Minh.

Dây chuyền sinh sản gạch nhựa hèm khóa SPC của hoàng tộc Pha Lê.Ảnh: Anh Minh.

Những yếu tố này đã tạo ra sự dịch chuyển của các ngành may mặc, da giày, túi xách sang VN trước cả xung đột thương nghiệp Mỹ-Trung. Từ năm 2010, dòng vốn FDI ban sơ là Trung Quốc, sau đó là Hàn Quốc, Nhật phiên bản và các nền kinh tế ASEAN khác, đã chảy vào VN.

Mặt khác, các thoả thuận thương nghiệp tự do với các đối tác thương nghiệp lớn cũng có thể bảo vệ VN khỏi chủ nghĩa bảo hộ đang ngày càng tăng. tiêu biểu là năm 2019, đỉnh điểm của trận tiến công thương nghiệp mại Mỹ-Trung, xuất khẩu của VN vẫn tốt. Một phòng ban người mua tại Mỹ đã chuyển hướng mua hàng, như trang bị viễn thông, từ Trung Quốc sang VN hay Đài Loan. Trong tương lai, hiệp nghị EVFTA khiến Goldman Sachs nhận định xuất khẩu của VN sẽ còn được hưởng lợi nhiều hơn.

Thứ nhị, cơ cấu hàng hoá xuất khẩu là vật phẩm công nghệ cao sẽ tiếp tục tương trợ cho VN. Từ năm 2015, các vật phẩm như smartphone thông minh, gia dụng, máy tính… đã vượt qua các mặt hàng xuất khẩu truyền thống như dệt may, da giày. 8 tháng đầu năm nay, trong bối cảnh Covid-19, những mặt hàng này đã tăng 6,3% so với cùng kỳ, chiếm 70% tổng kim ngạch xuất khẩu do nhu cầu trang bị làm việc tại nhà, đồ gia dụng tăng.

Thứ ba, quan hệ thương nghiệp lâu đời với Trung Quốc cũng mang lại lợi ích cho VN trong thời kì tới. Trung Quốc có thể trở thành một trong số ít những nền kinh tế có mức tăn trưởng tích cực trong năm 2020. Do vậy, liên kết thương nghiệp với nước này có thể xúc tiến xuất khẩu.

ASEAN từng là thị trường xuất khẩu lớn nhất của VN nhưng từ năm 2009, Trung Quốc đã soán ngôi. Tỷ trọng tăng trưởng xuất khẩu của VN sang thị trường này đã tăng từ 40% năm 2019 lên 50% trong năm 2020. Trung Quốc cũng đã thay thế Mỹ từ năm 2016 với tư cách là nguồn nhập khẩu lớn nhất cho VN

Goldman Sachs dự báo trong kịch phiên bản cơ sở, xuất khẩu của VN có thể đạt hơn 180 tỷ USD vào cuối 2021. Dù vậy, điều này phụ thuộc vào diễn biến của dịch cũng như tình hình phát triển vaccine cho Covid-19. Nếu vaccine bị trì hoãn và số ca nhiễm mới trên toàn cầu ngày càng tăng, hoạt động xuất khẩu có thể giảm trong năm nay và chỉ tăng nhẹ trong năm tới, dù nền kinh tế vẫn có thể tốt hơn nhiều nơi khác.

Phương Ánh