‘Go trực tuyến’ – giải pháp cho doanh nghiệp SME thời Covid-19

Chuyển đổi số không còn là lựa chọn nhưng đã trở thành giải pháp thế tất đối với sự sống còn của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Hiện nay, tình hình Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp cả trong và ngoài nước liên quan sâu rộng tới mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội. Điều này kéo theo hàng loạt những vấn đề nhưng doanh nghiệp VN đang phải đương đầu như thiếu hụt nguồn vốn cho sinh sản kinh doanh, thị trường cung – cầu trong nước bị thu hẹp, hoạt động sinh sản kinh doanh bị đình trệ… Những nan giải doanh nghiệp phải đương đầu đã liên quan nặng nề tới kết quả sinh sản kinh doanh của doanh nghiệp.

Một khảo sát của Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho thấy nếu dịch kéo dài 6 tháng, trên 70% doanh nghiệp có thể bị vỡ nợ, gần 30% doanh nghiệp mất 20-50% doanh thu, 60% doanh nghiệp bị giảm khoảng hơn một nửa doanh thu.

Khảo sát của Phòng thương nghiệp và Công nghiệp VN (VCCI) cũng cho biết riêng trong quý I/2020, đã có khoảng 35.000 doanh nghiệp thoái lui khỏi thị trường. Đây là con số kỷ lục ghi nhận trong một quý từ trước tới nay.

Theo Tổng cục Thống kê, nếu dịch kéo dài tới hết quý III, ước tính có hơn 160.000 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động hoặc vỡ nợ. Con số này tiếp tục tăng nhanh lên hơn 205.000 doanh nghiệp nếu dịch kéo dài tới hết quý IV.

Trước thực trạng đó, trong tháng 8/2020, các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương nghiệp điện tử đã cùng nhau xây dựng Liên minh Chuyển đổi số các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DTS) để giúp doanh nghiệp tiếp cận nhanh với các tư duy, tri thức và ứng dụng giải pháp công nghệ số vào hoạt động sinh sản kinh doanh.

Theo đó, ngay sau khi xây dựng, DTS đã triển khai các hoạt động trước tiên để tương trợ các doanh nghiệp “go trực tuyến”. Liên minh này đã tập hợp hàng ngũ cố vấn là các chuyên gia trong lĩnh vực thương nghiệp điện tử, tiến hành tư vấn miễn phí cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tiến công giá hiện trạng và đề xuất hướng đi thích hợp.

Ông Leon Trương – đại diện MVOT, một trong những doanh nghiệp thuộc liên minh DTS nhận định, “go trực tuyến” không còn là sự lựa chọn nhưng đã trở thành giải pháp thế tất đối với sự sống còn của doanh nghiệp. Do những hạn chế về nguồn lực, các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần có cách tiếp cận đúng để có thể triển khai nhanh nhưng vẫn thích hợp với tài năng của doanh nghiệp, song song đạt hiệu quả cao nhất.

“Doanh nghiệp có thể nghĩ lớn nhưng mở màn làm từ nhỏ như làm thế nào để hiện diện đúng và đủ, trước mắt nhằm bảo toàn được doanh thu, tồn tại qua thời đoạn khủng hoảng và sau đó là phát triển”, ông Leon Trương nói.

polyad

Đơn vị tổ chức và các đối tác đồng hành cùng chương trình “Go trực tuyến”. Nguồn: DTS.

Talkshow trước tiên do DTS phối hợp Dấu Ấn Việt tổ chức có chủ đề “Go trực tuyến – Giải pháp cho doanh nghiệp SME trong thời kỳ Covid-19” phát trực tiếp lúc 20h ngày 27/8. Sự kiện có sự đồng hành của các đơn vị ADVO, Interloan, MicroFund, HQ Coach, Enrich&Co, Moogo và Abaydi. hình như, chương trình được bảo trợ chuyên môn do MVOT, doanh nghiệp có hơn 4 năm kinh nghiệm phát triển thương nghiệp điện tử, xây dựng và vận hành tăng trưởng doanh thu trực tuyến nhằm giúp các thương hiệu trong và ngoài nước tiếp cận phân khúc khách hàng trực tuyến tại VN.

Đây là một dự án được triển khai cho các doanh nghiệp thuộc BNI Success Chapter. Chương trình cung ứng các giải pháp về chuyển đổi hoạt động kinh doanh lên môi trường trực tuyến để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua nan giải, khủng hoảng trong thời đoạn dịch bệnh, phục vụ xu hướng, nhu cầu phát triển hậu Covid-19.

Tham gia chương trình, đại diện ban cố vấn gồm bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh – Giám đốc vùng đơn vị MPOS VN, bà Nguyễn Ngọc Quỳnh – Sáng lập đơn vị TNHH tập huấn và Huấn luyện HQ, ông Nguyễn Phương Linh – tổng giám đốc đơn vị TNHH Phát triển Đầu tư IFG – iCareBase và ông Wilson Liêu – Nguyên Giám đốc kinh doanh Haravan.

Ban đã tư vấn cho các doanh nghiệp của bà Ngô Vương Phương Nga – Giám đốc đơn vị CP Manda Asia, sáng lập của thương hiệu giày cưới Bejo và bà Đặng Hồng Ngọc – Chủ nhà hàng nướng Nhật phiên bản PachiPachi. Tại sự kiện, các bên cùng san sẻ về những trải nghiệm, kết quả lúc đầu của ban cố vấn DTS và các doanh nghiệp, tình hình phát triển và những thành tựu đã đạt được của các hoạt động trực tuyến đối với doanh nghiệp.

Những giải pháp được các chuyên gia san sẻ tại talkshow sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiểu rõ hơn về hoạt động, tầm quan yếu của Go trực tuyến đối với doanh nghiệp. Từ đó, sẵn sàng sẵn sàng và mở màn triển khai mô hình kinh doanh mới cho đơn vị.

Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động thường kỳ của DTS. Trong thời kì tới, liên minh này sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình tương tự để san sẻ nan giải, kinh nghiệm, tri thức và cung ứng các giải pháp cho các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số an toàn và hiệu quả.

Theo dõi các chương trình của DTS khi tới đây.

Vũ Khánh