Giới nhượng quyền sáng sủa về triển vọng sau Covid-19

Theo một số chuyên gia, nhượng quyền thương nghiệp hiện là mô hình có năng lực phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng thời kỳ hậu Covid-19.

Quý IV/2020, sau thời kì dừng kế hoạch nhượng quyền thứ cấp vì Covid-19, GS25 VN cho biết sẽ tái phát động chương trình này từ 2021. Vào VN năm 2018 thông qua liên doanh Sonkim Land và GS Retail Hàn Quốc, chuỗi này có tham vọng đạt 2.000 khu chợ toàn quốc tới 2028.

Hiện nay, chuỗi có trên 100 khu chợ. Với tình hình dịch bệnh được kiểm soát, họ mở màn tự tín quay lại kế hoạch nhượng quyền thứ cấp đang bị lờ ngờ một năm so với kế hoạch thuở đầu.

Kebab Torki – một thương hiệu bánh mỳ kebab, thì quyết tâm mở rộng mạng lưới trong suốt năm qua. “Chúng tôi gặp rất nhiều phức tạp khi đại dịch xảy ra nên đã thay đổi môi hình kinh doanh. Vì vậy, chúng tôi phát triển thêm các vật phẩm phụ như gà rán, burger, pizza… trên cùng điểm bán cho đối tác nhượng quyền nhưng không tính thêm phí”, Lê Quốc Thạch, Nhà sáng lập Kebab Torki, san sớt.

Kết quả, chuỗi bánh mỳ này có thêm hơn 100 điểm bán năm qua, đưa tổng số điểm bán tới ngày nay là hơn 300. tiến công giá về triển vọng 2021, Thạch cho rằng kinh doanh nhượng quyền với sườn chi tiêu thấp sẽ bùng nổ hơn. “Khi kinh tế phức tạp như ngày nay, nhà đầu tư càng lựa chọn thương hiệu có mức đầu tư thấp hơn”, anh nhận định.

Một điểm bán của Kebab Torki ngoài kinh doanh bánh mỳ kebad còn bán thêm buger. Ảnh: Quốc Thạch.

Một điểm bán của Kebab Torki ngoài kinh doanh bánh mỳ kebab còn bán thêm buger. Ảnh: Quốc Thạch.

san sớt tại một sự kiện ngày 22/1, ông Nguyễn Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương nghiệp và Đầu tư TP SG (ITPC) tiến công giá, mô hình kinh doanh bằng hình thức nhượng quyền thương nghiệp ngày càng phổ thông tại VN và nhiều nước trên toàn cầu.

“VN cũng được dự báo là nơi tới của nhiều thương hiệu quốc tế nổi tiếng trong thời kì tới”, ông Tuấn nói và cho biết Hiệp hội Nhượng quyền thương nghiệp quốc tế (IFA) xem VN là thị trường nhượng quyền thú vị tại Đông Nam Á.

Trong đó, các lĩnh vực được tiến công giá cao như: thực phẩm và đồ uống, giáo dục, y tế và dinh dưỡng, dịch vụ kinh doanh, hotel, thời trang, làm đẹp và chăm sóc da, tiêu khiển, dịch vụ trẻ em và khu chợ tiện lợi.

Theo bà Nguyễn Phi Vân, chủ toạ Hội đồng quản trị Retail & Franchise Asia, thành viên sáng lập và điều hành World Franchise Associates, trước Covid-19, VN đã có các thương hiệu nhượng quyền lâu năm thành công như: Trung Nguyen Coffee, Pho 24, T&T, Cafe Bobby Brewers, Kinh Do Bakery, Wrap and Roll, Café Cong, AQ Silk, Shop and Go, Highland’s Coffee…

Vị chuyên gia này dự báo, thời kỳ hậu Covid-19, hoạt động nhượng quyền có thể phát triển mạnh ở các mô hình kinh doanh ứng dụng công nghệ, O2O (trực tuyến – to – Ofline), DevOps (mô hình làm việc phối hợp giữa kỹ sư phát triển ứng dụng với phòng ban kỹ sư hệ thống, viên chức bảo mật, kỹ sư mạng, kỹ sư hạ tầng…nhằm mục tiêu rút ngắn vòng đời phát triển vật phẩm), mô hình linh hoạt hay những mô hình có mức đầu tư thấp và hoàn vốn nhanh.

Bà Nguyễn Phi Vân chia sẻ tại buổi hội thảo Khởi nghiệp với mô hình nhượng quyền thương mại do ITPC tổ chức hôm 22/1. Ảnh: ITPC.

Bà Nguyễn Phi Vân san sớt tại buổi hội thảo “Khởi nghiệp với mô hình nhượng quyền thương nghiệp” do ITPC tổ chức hôm 22/1. Ảnh: ITPC.

Lý giải nhượng quyền có thể là mô hình triển vọng sau Covid-19, ông Lê Đăng Khoa, chủ toạ Le Group Ventures cho biết, môi trường kinh doanh ngày nay có tính cạnh tranh cao, và đi kèm những biến cố biến động như Covid-19.

Điều này dẫn tới việc doanh nghiệp cần các giải pháp linh hoạt, dịch chuyển mô hình kinh doanh, nhiều chủng loại hóa kênh doanh thu nhằm phân tán rủi ro, nắm bắt thời cơ và dễ xoay chuyển trong mọi tình huống. “Và nhượng quyền thương nghiệp hiện cũng đang nổi lên là mô hình có năng lực phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng thời kỳ hậu Covid-19”, ông nói.

Dù triển vọng nhưng các chuyên gia cũng đưa ra vài khuyến nghị với những đơn vị, cá nhân muốn kinh doanh thông qua mua nhượng quyền.

Về mặt chiến lược, theo bà Phi Vân, nên lựa chọn đầu tư nhượng quyền vào những ngành phục vụ nhu cầu cơ phiên bản; những mô hình linh hoạt; nhiều chủng loại kênh doanh thu; đầu tư vừa phải và thu hồi vốn nhanh; ứng dụng nền tảng quản trị số vào hoạt động kinh doanh.

hgoài ra, để có một mô hình nhượng quyền vững chắc, doanh nghiệp phải quan tâm tới 5 yếu tố bao gồm: thương hiệu và mô hình, nền tảng vận hành, nhân sự và huấn luyện, hệ thống và chuỗi cung ứng, nền tảng công nghệ.

Về mặt pháp lý, hoạt động nhượng quyền thương nghiệp đang được điều chỉnh bởi vì Luật thương nghiệp năm 2005, sửa đổi năm 2017 và 2019. Phân loại theo hành vi thì hợp đồng nhượng quyền có các hình thức: nhượng quyền riêng lẻ, nhượng quyền độc quyền và nhượng quyền phát triển khu vực.

Bà Trần Thị Hương, trạng sư, Nhà sáng lập và điều hành đơn vị Tư vấn Đầu tư và Sở hữu trí tuệ Rachel, Phó Ban Đối ngoại Trung tâm Hòa giải thương nghiệp quốc tế VICMC, nhận định, doanh nghiệp vốn thấy phức tạp khi gặp phải vấn đề pháp lý trong kinh doanh, mảng nhượng quyền còn mới mẻ nên có thể càng khó hơn.

Vì vậy, bà Hương lưu ý khi soạn thảo và thương thuyết hợp đồng nhượng quyền, cần hiểu phiên thực chất của hợp đồng nhượng quyền là hợp đồng cho thuê.

Người tham gia nhượng quyền cần lưu ý tới tiếng nói hợp đồng; các quy định đảm bảo chất lượng; kênh truyền thông vật phẩm, dịch vụ; nguồn vật liệu thay thế; quy định chuyển tiếp về quyền; gia hạn hợp đồng; quy định về hạn chế kinh doanh; các quy định bảo mật thông tin; quyền sở hữu trí tuệ.

Cũng theo bà Hương, trước khi nhượng quyền phải đăng ký với Bộ công thương nghiệp. “Đây là bước khởi đầu quan yếu để một hoạt động nhượng quyền chính thức được triển khai hợp pháp tại thị trường VN”, vị chuyên gia nói.

xây dựng từ năm 1995, Napoli có được hơn 3.000 khu chợ nhượng quyền trong và ngoài nước, bên cạnh mảng kinh doanh vật phẩm cà phê tại các kênh bán lẻ và xuất khẩu. Ông Nguyễn Đức Hưng, chủ toạ HĐQT đơn vị Napoli san sớt thêm rằng, doanh nghiệp khi kinh doanh nhượng quyền cần nắm rõ đơn vị nhượng quyền có thể tương trợ được những gì. “Chẳng hạn đối với dịch vụ nước uống, việc lựa chọn mặt bằng, xây dừng thích hợp góp phần lớn tạo sự thành công cho doanh nghiệp”, ông nói.

Viễn Thông