Giới đầu tư săn đón bất động sản du lịch xanh Bảo Lộc

Một chuyên gia bất động sản cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, khi làm việc từ xa trở thành đơn giản hơn, giới trẻ và trung niên có thể chọn nhiều nơi thích hợp để sinh sống.

Xu hướng nông thôn hóa thành thị manh nha xuất hiện, các mảnh vườn dần hiện diện nhiều hơn tại khu vực thành thị. Nhiều người cũng tìm mua đất vườn để trồng cây, trồng rau, tập tành làm nông dân. Mong ước của nhiều người là có một ngôi nhà thứ nhì để ngơi nghỉ, tái tạo năng lượng.

“Dịch bệnh giống như ‘phép thử’ với các loại hình bất động sản. Trong đó một dòng vật phẩm đang lên ngôi là ngôi nhà thứ nhì (second home). Nhiều người sẵn sàng rời TP tới nghỉ dưỡng ở những second home tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Thiết, Lâm Đồng…”, vị này nói.

Bảo Lộc, Lâm Đồng sở hữu nhiều lợi thế tự nhiên. Ảnh: Minh Khôi.

Bảo Lộc, Lâm Đồng sở hữu nhiều lợi thế tự nhiên. Ảnh: Minh Khôi.

Một trong những cái tên đáng xem xét trong phiên bản đồ dịch chuyển của giới đầu tư và du khách thời kì qua là TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Cách TP HCM chưa đầy 200km, TP cao nguyên này được tự nhiên ưu đãi với cảnh vật hoang vu, khí hậu ôn hòa, mát mẻ. Mảnh đất này cũng gắn liền với những địa danh như Dam B’ri, chùa Linh Quy Pháp Ấn, đồi chè Tâm Châu, tu viện Bát vấp ngã, hồ Nam Phương…

Lựa chọn đầu tư một dự án tại “vùng trũng” Bảo Lộc, Khánh Hoàng, một nhà đầu tư tại TP HCM cho rằng, lối sống “về quê nuôi cá và trồng thêm rau” đang thể hiện rõ rệt tại TP Bảo Lộc.

“Tạo hóa tặng thưởng cho Bảo Lộc những sườn cảnh hoang vu, khí hậu mát mẻ quanh năm và thổ nhưỡng trù phú. Theo đó, bất động sản sinh thái, trải nghiệm, tò mò tự nhiên, chăm sóc sức khỏe có nhiều tiềm năng phát triển. Ngôi nhà thứ nhì là một trong những dòng vật phẩm triển vọng nơi đây”, Hoàng nói.

polyad

Phối cảnh một góc TP Bảo Lộc. Ảnh: Minh Khôi.

Không riêng Khánh Hoàng, nhiều nhà đầu tư cá nhân, ông lớn địa ốc như TTC, Hưng Thịnh, T&T Group, Him Lam, Ecopark, Văn Phú – Invest… đều phát triển các dự án nghỉ dưỡng tại thị trường này… Trong đó, các dự án lấy ý tưởng tập thể sinh thái – nghỉ dưỡng với cách vận hành nhà vườn đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Các dự án này thường lấy tự nhiên làm điểm nhấn, có khu nhà vườn riêng, sử dụng hàng ngũ chăm sóc riêng, các luống rau organic được trồng sẵn. Các tiện ích như công viên, vườn thiền, yoga, hồ bơi… cũng giúp những dự án này thu hút người mua, đón đầu xu hướng “ngôi motel dưỡng thứ nhì” đang diễn ra trên thị trường.

Bên cạnh giới đầu tư trong nước, bất động sản tại Bảo Lộc đang đón làn sóng đầu tư nước ngoài lớn. Những năm gần đây, nguồn vốn đầu tư của kiều bào vào các dự án phát triển kinh tế xã hội của tỉnh này đã tăng mạnh từ 12 triệu USD lên 65 triệu USD. Lâm Đồng có khoảng 3.000 kiều bào, 14 doanh nghiệp góp vốn từ kiều bào, với tổng vốn đăng ký gần 2.000 tỷ đồng. Trong đó nguồn vốn đầu tư của kiều bào chiếm trên 70%.

Một chủ đầu tư lý giải, Bảo Lộc là TP có nhiều điểm tương đồng với các quốc gia phương Tây về khí hậu, thổ nhưỡng, mật độ xây dựng còn thấp, tạo được không gian sống thoáng đãng, yên tĩnh và trong sạch. Những dự án hướng tới các giá trị tôn vinh vẻ đẹp sinh thái tự nhiên, chú trọng tới sức khỏe cư dân thông qua hệ thống các tiện ích cũng nhận được sự quan tâm của đông đảo Việt kiều.

polyad

Phối cảnh một dự án secondhome tại Bảo Lộc.

hgoài ra, chính sách cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở VN khá tiện lợi, mặt bằng giá đất còn thấp so với nhiều quốc gia khác trong khu vực trong khi giá trị sinh lời tiềm năng… cũng là lý do khiến các dự án ngày càng tăng sức hút. Theo thống kê từ nhà băng quốc gia năm 2018, tới 70% lượng kiều hối ở VN đổ vào các hoạt động sinh sản, kinh doanh, trong có 22% đầu tư vào bất động sản.

Nhiều nhà đầu tư cũng cho rằng, bất động sản đang là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận vững chắc, ít rủi ro hơn chứng khoán, vàng hay tiết kiệm nhà băng. Trong đó, nguồn kiều hối có xu hướng tìm tới những dự án nghỉ dưỡng gần gụi với tự nhiên, gần các TP lớn, vận chuyển tiện lợi và pháp lý tốt để làm ngôi nhà thứ nhì hoặc cho thuê nghỉ dưỡng.

“Với lợi thế được tự nhiên ưu đãi, dư địa để phát triển bất động sản sinh thái, du lịch, nghỉ dưỡng tại Bảo Lộc còn rất lớn. Xu hướng đón đầu dòng tiền đầu tư từ kiều hối hay của các nhà đầu tư phụ cận đang là lợi thế của vùng đất này”, một nhà đầu tư nhận định.

Hoài Phong