Giới đầu tư đón đầu tăng trưởng địa ốc thị trấn vệ tinh

Giới đầu tư săn tìm bất động sản sinh thái liền kề TP HCM nhằm đón đầu tiềm năng tăng giá trị khi hạ tầng, tiện ích hoàn thiện.

Ghi nhận từ sàn một sàn giao tiếp tại quận 2, TP HCM cho thấy ba năm trở lại đây số lượng nhà đầu tư tìm hiểu vật phẩm địa ốc tại những thị trường xung quanh Sài Gòn có xu hướng đi lên. Những khách hàng này chú trọng tìm kiếm bất động sản liền thổ, ven sông, vật phẩm thuộc các dự án tổ hợp, khu thị trấn sinh thái quy mô lớn, quy hoạch đồng bộ tiện ích, hạ tầng và liên kết tốt với TP HCM. Những địa phương vào “tầm ngắm” của giới đầu tư gồm Biên Hòa (Đồng Nai), thậm chí có khách hàng sẵn sàng mở rộng phạm vi tới Bà Rịa – Vũng Tàu…

Phối cảnh khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City quy mô gần 1.000 ha tại phía Đông TP HCM.

Phối cảnh khu thị trấn sinh thái thông minh Aqua City quy mô gần 1.000 ha tại phía Đông TP HCM.

Đại diện sàn giao tiếp này nhận định sự dịch chuyển đầu tư về các thị trấn vệ tinh của TP HCM nhằm đón đầu đà phát triển về hạ tầng của vùng kinh tế trung tâm phía Nam. Có thể kể tới các dự án như sân bay quốc tế Long Thành, vòng đai 2, Vành đài 3, các tuyến cao tốc, tuyến liên liên kết vùng, liên tỉnh… Dù nhiều dự án chưa khởi công, thông tin về định hướng đầu tư vẫn tạo cú hích xúc tiến bất động sản các địa phương phát triển.

“Nếu đợi thị trường có vừa đủ hạ tầng hoàn thiện mới tham gia thì nhà đầu tư sẽ lỡ mất thời cơ sở hữu bất động sản với mức giá tốt”, một nhà đầu tư sành sỏi nhận định.

Theo dự đoán của các chuyên gia, địa phương tiếp theo đón nhận “làn sóng” tăng trưởng lớn là khu vực Đồng Nai khi đứng trước thời cơ bứt phá lớn nhờ hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ và sự xuất hiện của những dự án thị trấn quy mô hàng nghìn hecta như Aqua City do Novaland triển khai.

Tại tọa đàm về xu hướng thị trường bất động sản sau Covid-19 giữa tháng 7, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa – Phó chủ toạ Hội Quy hoạch và Phát triển TP HCM cho bết, nhiều tập đoàn hướng về vùng vệ tinh như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu. Sự dịch chuyển đó là thế tất, mang tính quy luật. TP HCM vẫn thu hút nhưng đã xuất hiện lực đẩy, đẩy dòng đầu tư dịch chuyển vùng phụ cận do quỹ đất ngày càng hạn hẹp, hạ tầng quá tải. 5 năm gần đây, sự phát triển của Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu đã trở thành một cực đối trọng của TP HCM chứ không phải là vệ tinh phụ thuộc hạt nhân TP HCM.

“Ngoài yếu tố đất đai, nhân loại, các tỉnh này còn có yếu tố kỹ thuật thích hợp. Chẳng hạn Đồng Nai có sân bay Long Thành, cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, các tuyến vòng đai… đủ sức hút người dân về đây”, ông Hòa dẫn chứng.

Song song đó, xu hướng đầu tư vào bất động sản liền thổ quanh TP HCM cũng có sự thay đổi. Thay vì đầu cơ đất nền như những năm trước đây, hiện phần lớn nhà đầu tư chuộng nhà phố, vi la sinh thái trong những dự án có tài năng “tạo thị”, tức hình thành đồng đội dân cư hoàn chỉnh, văn minh với vừa đủ tiện ích giáo dục, y tế, thương nghiệp, tiêu khiển…

Nhà phố, biệt thự tại các khu đô thị quy hoạch bài bản ngày càng được ưa chuộng.

Nhà phố, vi la tại các khu thị trấn quy hoạch bài quý khách dạng ngày càng được ưa thích.

Đơn cử tại khu thị trấn Phú Mỹ Hưng trong thời đoạn đầu phát triển, xung quanh dự án xuất hiện những khu vực “chạy đua” bán đất nền. Tuy nhiên theo thời kì, véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng giá trị của khu thị trấn tân tiến hàng đầu Nam Sài Gòn liên tục lập đỉnh, trong khi những khu vực đầu cơ đất nền chỉ có thể chuyển nhượng cho các nhà đầu tư khác nhưng mà không hình thành đồng đội dân cư hoàn chỉnh tương tự.

Nhiều chuyên gia cũng nhận định, thị trấn vệ tinh đang sở hữu tiềm năng tăng trưởng lớn trong bối cảnh TP HCM đang gặp nhiều nan giải về nguồn cung. Trong năm 2020, Đồng Nai và Long An là những thị trường xẻ sung nguồn cung lớn cho nhà đầu tư phía Nam. Trong đó, nhà liền thổ, vật phẩm bất động sản sinh thái sẽ được ưu chuộng, nhất là các dự án có chủ đầu tư uy tín.

“Nếu hạ tầng liên kết tốt, các địa phương phát triển các khu kinh tế mới gắn liền với việc phát triển các khu thị trấn quy mô tại các khu thị trấn vệ tinh thì tài năng sinh lợi từ các dự án này sẽ thực sự hiệu quả”, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt – Phó giám đốc phòng ban tiếp thị dự án nhà ở của CBRE VN cho hay.

Cũng theo các chuyên gia, thời kì gần đây, nhiều người không chỉ yêu cầu cuộc sống theo nghĩa sống, làm việc, nhưng mà cần ngôi nhà có không khí trong sạch và tinh khiết sẽ, tốt cho sức khỏe. Vì thế nhu cầu đầu tư và an cư tại các khu thị trấn sinh thái liền kề TP tăng thêm.

Hiện nhiều doanh nghiệp đã sở hữu quỹ đất lên tới hàng nghìn hecta tại các thị trấn vệ tinh. Cùng với tiềm lực phát triển dự án mạnh, một số dự án tạo thời cơ lớn cho nhà đầu tư tham gia vào thời khắc này để tranh thủ đà tăng trưởng giá trị trong tương lai.

Từ góc độ doanh nghiệp, đại diện Tập đoàn Novaland, đơn vị đang phát triển thị trấn sinh thái thông minh Aqua City, dự án quy mô lớn hàng đầu phía Đông TP HCM cho biết, tiện ích, phong cảnh đồng bộ được xác định là yếu tố quan yếu giúp thu hút cả người mua để ở và nhà đầu tư. vì thế ngay từ đầu, khu thị trấn đã được quy hoạch với loạt tiện ích quy mô lớn như trung tâm thương nghiệp – tiêu khiển, tổ hợp thể thao trong nhà và ngoài trời, bến du thuyền, quảng trường, công viên, đường dạo bộ ven sông, bệnh viện, trường học tiêu chuẩn quốc tế…

Aqua City dành 70% diện tích cho mảng xanh, hạ tầng giao thông và tiện ích nội khu đẳng cấp.

Aqua City dành 70% diện tích cho mảng xanh, hạ tầng liên lạc và tiện ích nội khu phong cách.

Dự án hiện cung ứng nhiều chủng loại các dòng vật phẩm nhà phố, vi la gắn liền với phong cảnh sinh thái ven sông vốn có nhiều lợi thế hình thành đồng đội văn minh, kiên cố. Đây cũng được xem là thời cơ đầu tư tốt dành cho những nhà đầu tư nhanh nhạy, tìm kiếm vật phẩm có tiềm năng tăng giá lớn, đón đầu đà phát triển hạ tầng phía Đông TP HCM và xu hướng lựa chọn không gian sống xanh ngày càng tăng.

Nam Anh