Giá vàng có thể lên mức 3.000 USD/ounce?

Những nơi trú ẩn an toàn đã nhanh chóng được xem xét do đại dịch Covid-19 liên quan nghiêm trọng tới triển vọng kinh tế toàn cầu. Một trong những “nơi tới” thu hút các nhà đầu tư nhiều nhất đó là vàng.

Giá vàng đã “bốc cháy” trở lại, sẵn sàng đạt mức 1.800 USD một ounce – tiến tới ghi nhận mức giá tốt nhất trong tứ năm trở lại đây.

Cho tới nay, giá vàng đã tăng gần 17% lên mức 1.771,29 USD/ounce,  cao nhất trong hơn 7 năm.

Nếu giá vàng đạt được 1.800 USD/Ounce thì đây sẽ là mức rất có ý nghĩa, do vì sau khi vàng đạt đỉnh vào tháng 9/2011 ở mức 1.921,17 USD/ounce, giá vàng đã có lúc lên tới xấp xỉ 1.800 USD/ounce ba lần nhưng vẫn không thể trụ vững được.

Trong suốt thời kì xảy ra đại dịch và trong các cuộc khủng hoảng trước đó, vàng đã trở thành một dụng cụ để nhiều chủng loại hóa và giảm thiểu rủi ro trong các danh mục đầu tư thăng bằng, tăng trưởng hoặc định hướng tăng trưởng của các nhà đầu tư. “Chúng tôi tin rằng các tài sản trong danh mục đầu tư này vẫn sẽ tiếp tục tăng trong tương lai”, nhà băng Credit Suisse tiến công giá.

Credit Suisse dự kiến ​​“thiên đường an toàn” này sẽ nằm trong phạm vi từ 1.800 tới 1.850 USD/ounce vào cuối năm nay. Mức dự báo này vẫn thấp hơn nhiều so với dự báo của Bank of America. Trong một lên tiếng có tên là The Fed, tổ chức này cho biết, giá kim loại quý này có thể lên tới đỉnh điểm 3.000 USD/ounce trong 18 tháng tới đây.

Tuy nhiên, vẫn có những người hoài nghi. Theo lên tiếng của Kitco News, giá vàng sẽ quay trở lại 1.600 USD/ounce vào cuối năm nay.

Ngoài Covid-19, giá vàng đã tăng mạnh trong năm nay còn do mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng đô la Mỹ yếu hơn và do các hoạt động kích thích kinh tế của Chính phủ và nhà băng Trung ương trên toàn cầu.

Trong khi đó, không có vắc-xin cho Covid-19 khiến Mỹ – nền kinh tế lớn nhất toàn cầu, đang quay cuồng với cuộc khủng hoảng việc làm tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái và các ca nhiễm bệnh tăng đột biến ở nhiều bang.

Ngoài ra, Quỹ Tiền tệ Quốc tế tuần trước đã cảnh báo rằng, suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ sâu hơn trong năm nay và phục hồi chậm rì rì hơn vào năm 2021.

USB Wealth Management dự báo rằng, giá vàng sẽ đạt 1.800 USD trong nửa cuối năm nay, hoặc hơn nữa có thể sẽ tăng lên 1.900 USD tới 2.000 USD mỗi ounce nếu cuộc khủng hoảng quay trở lại thị trường tài chính trong bối cảnh làn sóng truyền nhiễm mạnh thứ nhị đang dần trở lại.

“Các nhà đầu tư lo lắng về thâm hụt tài chính, không giống nhau là ở Mỹ, và sự “đàn áp tài chính” đang lan rộng trên khắp các nền kinh tế quan yếu, đã chuyển sang tích trữ vàng”, ông Dominic Schnider, người đứng đầu quỹ hàng hóa và ngoại hối châu Á-thanh bình Dương tại UBS Wealth Management cho biết.

Stephen Innes, chiến lược gia trưởng thị trường tại AxiCorp, cũng dự đoán giá vàng có thể đạt 2.250 USD mỗi ounce vào cuối năm nay. Tuy nhiên, ông thấy rằng giá vàng trong tương lai cũng có thể sẽ giảm lại khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi và virus corona mất dần sau khi có thể có vắc-xin hoặc miễn nhiễm số đông.

“Không có gì là mãi mãi khi nói tới vàng”, ông này nói thêm.

Thùy Dung

Theo SCMP

Theo: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/gia-vang-co-the-len-muc-3000-us-dounce-20200629073252714.htm