Giá USD dự báo ‘lặng sóng’ tới hết năm

Tỷ giá USD/VND được dự báo ổn định cho tới hết năm do đồng USD suy yếu, dự trữ ngoại hối tăng và thặng dư thương nghiệp kỷ lục.

Tỷ giá USD/VND gần như lặng sóng trong nhị tháng qua. Giá USD mua bán trên thị trường tự do cũng về sát với giá USD niêm yết tại nhà băng thương nghiệp. Tỷ giá tại Viecombank được duy trì liên tục quanh 23.060 – 23.270 đồng.

san sớt với VnExpress, ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc khối ngoại hối và thị trường vốn HSBC nhận định, tỷ giá USD/VND trong 4 tháng cuối năm cũng sẽ ổn định. Dựa trên các yếu tố như đồng USD suy yếu, thặng dư thương nghiệp trong 8 tháng, dự trữ ngoại hối của nhà băng quốc gia cao kỷ lục và có thể tăng tiếp tới cuối năm, tỷ giá USD/VND tới hết năm sẽ không có biến động.

Trong cuộc khảo sát của Reuters với 75 chuyên gia ngoại hối toàn cầu, có tới 47 người dự báo đồng USD sẽ tiếp tục suy yếu trong ít nhất 3 tháng tới.

Các chuyên gia này tiến công giá, động lực lớn nhất cho đà tăng của đồng USD trong hơn 2 năm qua là môi trường lãi suất thú vị – nay đã không còn. Tuần trước, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố chấp nhận thời kỳ lạm phát cao hơn và tập trung xúc tiến thị trường việc làm. Động thái chính sách mới của Fed là yếu tố lớn nhất liên quan tới đồng đôla trong 4 tháng còn lại của năm.

Khi lãi suất của Mỹ dự kiến được duy trì ở mức thấp lâu hơn như kế hoạch mới của Fed, các chuyên gia dự đoán đồng tiền xanh sẽ còn suy yếu nhẹ trong năm 2021.

Bên cạnh yếu tố đồng USD yếu, nguồn cung đôla tại VN được tiến công giá dồi dào nhờ thặng dư thương nghiệp. Dự trữ ngoại hối cũng đang ở mức cao kỷ lục, chưa kể nhà băng quốc gia dự kiến mua thêm. Sáng 4/9, Thủ tướng cho biết con số dự trữ ngoại hối của VN đang ở mức kỷ lục gần 92 tỷ USD và dự kiến lên 100 tỷ USD vào cuối năm nay. Tức trong 4 tháng cuối năm, nhà băng quốc gia có thể mua thêm 8 tỷ USD.

8 tháng đầu năm, thặng dư thương nghiệp của VN đạt 12 tỷ USD do nhập khẩu giảm hơn 2% trong khi xuất khẩu tăng nhẹ 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Thặng dư thương nghiệp trong 8 tháng giúp VN có nguồn cung ngoại tệ dồi dào hơn.

Giao dịch USD tại một ngân hàng thương mại. Ảnh: Giang Huy.

giao thiệp USD tại một nhà băng thương nghiệp. Ảnh: Giang Huy.

Ông Ngô Đăng Khoa nhận định, Covid-19 liên quan tới hoạt động sinh sản kinh doanh và tiêu sử dụng toàn cầu, thương nghiệp của nhiều nước đang sụt giảm. Trong bối cảnh đó, hoạt động xuất nhập khẩu của VN vẫn đang khả quan so với các nước trong khu vực.

Chuyên gia của HSBC nói, ngày nay tâm lý người dân và thị trường đang khá ổn định và hợp tác trong công cuộc chủ động phòng chống dịch. “Tuy chưa thể tiến công giá mức độ phục hồi, có thể nói thời khắc xấu nhất đã qua. Tôi cho rằng hoạt động thương nghiệp của VN sẽ tiếp tục có kết quả tích cực”, ông Khoa nói.

Mặc dù vậy, đơn vị chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định, tiền đồng có thể lên giá nhẹ so với USD trong thời kì tới, nếu nhà băng quốc gia có thể sẽ hạn chế mua vào ngoại tệ trong ngắn hạn.

Động thái này, theo BVSC, có thể xảy ra nếu trạng thái xuất siêu của VN tiếp tục duy trì ở mức cao. Gần đây, VN chịu nhiều sức ép trước các đợt rà soát của Mỹ với các nước cần theo dõi về thao túng tiền tệ.

Ba tiêu chí để xem xét một nước thao túng tiền tệ là thặng dư thương nghiệp hàng hóa song phương với Mỹ ít nhất 20 tỷ USD, thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP, can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ. Việc can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ thể hiện qua việc mua ròng rã ngoại tệ ít nhất 6 trên 12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng rã ít nhất 2% GDP trong 12 tháng.

Theo phân tích của đơn vị Chứng khoán KB VN (KBSV), quá khứ cho thấy Bộ Tài chính Mỹ không cứng nhắc bám theo ba tiêu chí trên trong việc tiến công giá một quốc gia thao túng tiền tệ.

Một chuyên gia lâu năm trong ngành tiến công giá, dự trữ ngoại hối của VN tăng nhưng vẫn thấp so với các nước. Chính phủ VN cũng làm việc rất ngặt nghèo với Mỹ để giải quyết vấn đề họ quan ngại, để chứng minh không mua vào liên tục ngoại tệ trong cả năm hoặc không sử dụng dụng cụ tỷ giá, phá giá một cách chủ ý để tương trợ xuất khẩu.

KBSV cho rằng VN có thể giải giải trình với Bộ Tài chính Mỹ về nhu cầu ngày càng tăng dự trữ ngoại hối là quan yếu trong bối cảnh VN nhận được nhiều khuyến cáo của các tổ chức tài chính về thiếu hụt dự trữ ngoại hối.

thông tin của KBSV cũng nêu, VN có thể cải thiện tình trạng xuất siêu sang Mỹ thông qua việc cam kết mua thêm vật phẩm, hàng hóa Mỹ, song song có các giải pháp hạn chế tối đa việc hàng hóa Trung Quốc vào VN nhằm tìm đường tới Mỹ. Về lâu dài, nhà băng quốc gia có thể cần ưu tiên sử dụng các dụng cụ khác của chính sách tiền tệ ngoài việc mua tăng dự trữ ngoại hối để tương trợ cho nền kinh tế.

Quỳnh Trang