Giá thuê nhà lao dốc giữa làn sóng Covid-19 mới

TP HCM8 tháng qua, bà Minh buộc phải hạ giá thuê căn hộ 2 lần với tổng mức giảm 30%, từ 1.300 USD một tháng xuống còn 900 USD.

Bà Minh cho biết có 2 căn hộ cao cấp nằm tại quận 2, thuộc khu Đông Sài Gòn, được các chuyên gia nước ngoài thuê ký hợp đồng 12 tháng một lần thông qua đơn vị dịch vụ tại TP HCM cai quản. Năm 2019, các căn hộ vẫn đạt giá thuê 1.300 USD một tháng trở lên, song từ tháng 3/2020 mở màn bước vào thời đoạn khủng hoảng, phải giảm giá thuê để tránh tình trạng bỏ nhà trống.

Trong làn sóng Covid-19 trước tiên, khi cả nước vận dụng chính sách giãn cách xã hội hồi tháng 4, bà Minh đã điều chỉnh giá thuê nhà từ 1.300 USD mỗi tháng xuống còn 1.100 USD để tương trợ khách. Song tới cuối tháng 7, khi đợt dịch mới bùng phát trở lại, đơn vị đứng ra thuê tiếp tục đề xuất giảm giá thuê xuống còn 900 USD một tháng. Lý do là khách nước ngoài chưa thể sang VN vì không có chuyến bay thương nghiệp, phải chuyển mục tiêu cho khách trong nước thuê với tài năng chi trả thấp hơn.

Nếu tính cả 2 đợt giảm, doanh thu từ 2 căn hộ của bà Minh mất 800 USD mỗi tháng (tương đương thất thu 18,5 triệu đồng hàng tháng). “Không biết dịch bệnh còn kéo dài tới bao giờ, nếu bỏ nhà trống càng lâu thì thiệt hại càng nhiều vì tôi còn phải trả lãi vay”, bà Minh nói.

Không chỉ có căn hộ cao cấp cho thuê gặp khó mùa dịch phải hạ giá, ngay cả chung cư trung cấp, dân dã và cả nhà phố cũng đứng trước sức ép giảm giá mạnh. Ông Triều có 3 bất động sản: 2 căn hộ và một căn nhà phố tại quận 7, khu Nam TP HCM cho thuê. Hàng tháng, tổng doanh thu từ tiền cho thuê nhà của ông đạt 35 triệu đồng. 5 tháng qua, ông Triều đã giảm giá thuê nhà 2 đợt do tác động của Covid-19.

Khi đương đầu với làn sóng dịch bệnh trước tiên, ông Triều giảm 15% giá thuê cho khách và đợt giảm mới nhất mở màn từ tháng 8 với mức 10% nữa. “Để giảm giá, san sẻ 25% tiền thuê với khách hàng, tôi cũng nan giải vì đang trả nợ vay 25 triệu đồng mỗi tháng”, ông Triều giải bày.

Thị trường căn hộ TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Thị trường căn hộ TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Trong khi khu Đông và khu Nam TP HCM đều xuất hiện tình trạng giá thuê nhà đi xuống, tại quận 4, địa bàn chỉ cách trục lõi trung tâm quận 1 vài phút vận chuyển, thị trường cũng âm u không kém. Ông Tài, môi giới cho thuê căn hộ tại quận này cho biết, giá thuê chung cư trên địa bàn giảm 30-35% kể từ đầu năm tới nay.

Cuối tháng 3, mức điều chỉnh giá thuê nhà tại quận 4 chỉ dừng lại ở mức 5-10%. Sang tháng 4, đà giảm mạnh dần, nới rộng biên độ 15-20% vì giãn cách xã hội. Tuy nhiên, làn sóng Covid-19 mới đã khiến giá thuê căn hộ tại quận 4 lao dốc tới 30-35% do đặc thù vị trí này phụ thuộc quá lớn vào nhóm khách thuê du lịch hoặc ở ngắn ngày để công việc.

Ông Tài lo ngại, ngày nào khách nước ngoài chưa thể vào được VN, thị trường nhà cho thuê, không giống nhau là căn hộ chung cư cao cấp sẽ còn tiếp tục ế ẩm và rớt giá. Với các dấu hiệu âm u của thị trường đầu tháng 8 khi dịch bùng phát trở lại, người dân có xu hướng thắt lưng buộc bụng để phòng thủ, tình trạng nan giải của thị trường nhà cho thuê sẽ tiếp tục kéo dài tới cuối năm.

Ông Trần Hoài Linh, Tổng giám đốc VNO Group cho biết, thị trường nhà cho thuê đang chịu tác động tiêu cực từ làn sóng Covid-19 thứ nhị với 2 biểu thị cụ thể là giảm giá và ế khách. Căn hộ cho thuê từ vùng giá 15 triệu đồng mỗi căn một tháng trở lên mở màn rơi vào nhóm nan giải và dễ mất khách. Căn hộ cao cấp cho thuê với giá nghìn USD nguy cơ bỏ trống cao, thuộc diện nguy hiểm nhiều hơn căn hộ trung cấp và dân dã. Trong khi đó, nhà phố cũng chịu sức ép giảm giá thuê rất mạnh do nhu cầu thuê sụt giảm.

Theo khảo sát sát của VNO, nguồn cầu nhà ở cao cấp đang xuống thấp do lượng chuyên gia nước ngoài không thể tới VN. Thêm vào đó, ngân sách thuê nhà ở cho các lãnh đạo cấp cao cũng bị thu hẹp dần để vượt qua nan giải mùa dịch. Nhiều tài năng các khách thuê sẽ trả lại nhà thuê giá cao để tìm nhà giá thấp hơn nhằm tiết kiệm tiêu xài và giảm sức ép tài chính.

Ông Linh tiến công giá, tất cả các phân khúc nhà ở cho thuê đang điều chỉnh xuống mặt bằng giá mới thấp hơn 20-35% tùy vị trí so với năm 2019. Đây là chu kỳ giảm giá nhanh và mạnh nhất của bất động sản cho thuê trong vòng một thập niên qua.

Tổng giám đốc VNO Group cho biết thêm, thậm chí, kể từ khi xuất hiện làn sóng Covid-19 mới, tâm lý người đi thuê nhà trở thành dè dặt hơn và khó tìm khách thuê lấp chỗ trống hơn trước đây. Giải pháp cho tình huống này là chủ nhà nên linh hoạt san sẻ nan giải với người đi thuê bằng cách điều chỉnh giá thuê “mềm hơn” để tránh tình trạng bỏ nhà trống. Đây là cách hiệu quả nhất dung hòa lợi ích giữa các bên trong thời đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp và khó đoán.

Trao đổi với VnExpress tại buổi công bố thông tin thị trường bất động sản TP HCM quý II, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc phòng ban nhà ở CBRE VN cho biết, giá nhà cho thuê giảm do tác động của đại dịch đặt trong bối cảnh nguồn cung căn hộ đã bàn giao, sẵn sàng cho thuê đang rất lớn.

Ông Kiệt dự báo, tình trạng nan giải của thị trường này có thể còn kéo dài vì phụ thuộc vào diễn biến của tình hình dịch bệnh trong nước và toàn cầu. “Covid-19 tác động tới nền kinh tế, làm suy giảm thu nhập của nhiều từng lớp người dân kéo theo tài năng chi trả bị hạn chế hơn trước đây nên giá thuê nhà chịu sức ép giảm mạnh”, ông nhận xét.

Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng sở dĩ do phần lớn các chủ nhà có căn hộ cho thuê vẫn có thể chấp nhận giảm giá thuê vì dù sao họ còn thu hồi phần nào dòng tiền bị thất thu. Mặt khác chủ nhà có thể kỳ vọng vào việc chốt lời khi bán tài sản sau này để gỡ gạc lại. Theo chuyên gia này, nếu chủ nhà không sử dụng đòn bẩy tài chính quá trớn, họ vẫn có tài năng chịu đựng khi giá thuê nhà giảm.

Trung Tín