GDP Ấn Độ giảm kỷ lục 23,9%

Việc phong tỏa toàn quốc để ngăn chặn Covid-19 đã khiến GDP quý II của Ấn Độ xuống thấp nhất kể từ năm 1996.

Dữ liệu của Chính phủ Ấn Độ công bố hôm 31/8 cho biết, GDP quý II giảm kỷ lục 23,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức giảm sâu nhất trong nhóm nền kinh tế lớn trên toàn cầu, theo thống kê của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Đây cũng là mức giảm tệ nhất của Ấn Độ kể từ năm 1996, khi nước này mở đầu thông tin số liệu hàng quý.

Lệnh phong tỏa tại Ấn Độ mở đầu từ cuối tháng 3, thuộc hàng nghiêm nhặt nhất trên toàn cầu, với việc đóng cửa gần như mọi lĩnh vực không quan yếu của nền kinh tế. Tuy nhiên, nỗ lực này chỉ trì hoãn sự lây lan của virus và nền kinh tế vẫn bị tàn phá sau khi lệnh cấm mở đầu nới lỏng vào tháng 5.

Đầu tư giảm mạnh 47% trong quý, trong khi chi tiêu tiêu sử dụng giảm gần 27%. Chi tiêu của chính phủ tăng 16% nhưng không đủ để vực dậy nền kinh tế qua dịch.

Ấn Độ có hơn 3,5 triệu ca nhiễm được xác nhận và 60.000 ca tử vong do Covid-19. Với hơn 75.000 trường hợp mắc mới mỗi ngày gần đây – nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào – Ấn Độ dự kiến vượt qua Brazil và Mỹ để dẫn đầu toàn cầu về số ca nhiễm.

Một người mua sắm đi mua hàng ở một trung tâm thương mại tại Mumbai hôm 5/8. Ảnh: Reuters

Người mua sắm tại một trung tâm thương nghiệp tại Mumbai hôm 5/8. Ảnh: Reuters.

Anagha Deodhar, nhà kinh tế tại ICICI Securities, cho biết điều này có nghĩa kinh tế Ấn Độ có thể gặp nan giải hoặc thậm chí vẫn suy giảm trong nhì quý tới, khi các đơn vị và người tiêu sử dụng còn do dự.

“Virus đang lây lan nhanh tới nông thôn và các điểm nóng ở các siêu thành phố đang trở thành tồi tệ hơn. Điều đó sẽ làm cho đoạn đường phục hồi của Ấn Độ dài hơn”, bà Anagha Deodhar nói.

Theo ước tính của nhiều nhà kinh tế, GDP của Ấn Độ sẽ giảm hơn 5% trong năm tài chính ngày nay (kết thúc vào tháng 3 năm sau). Nếu điều đó xảy ra, đây sẽ là hiệu suất tệ nhất của nền kinh tế này trong nhiều thập kỷ.

Một số nhà kinh tế nhận định, hoạt động kinh tế kém có thể cản trở Ấn Độ trong quá trình ngăn Trung Quốc mở rộng liên quan tại châu Á. Điều này cũng sẽ gây stress lên các lãnh đạo Ấn Độ trong việc thực hiện các bước đi nan giải về mặt chính trị, như nới lỏng quy định việc làm, đất đai, đẩy nhanh cải cách kinh tế khác để tăng cường đầu tư và việc làm.

Nishant Bhatia – một người kinh doanh dịch vụ ăn uống ở New Delhi, cho biết ông đã phải đóng một trong nhì nhà hàng của mình và thải hồi hơn một nửa trong số 50 viên chức do đại dịch. Khi phong tỏa kết thúc, khách hàng vẫn không quay lại.

Ông cho biết thêm, giờ sẽ phải đóng cửa luôn phần kinh doanh còn lại, vốn đã tồn tại qua mọi đợt suy thoái khác trong 22 năm qua. “Mọi người vẫn sợ hãi khi đi ăn ngoài vì không ai muốn đặt tính mệnh của mình vào rủi ro”, ông nói và cho biết hiện giờ gần như không có thu nhập và không còn tiền tiết kiệm để chống lại cú sốc Covid-19″.

Trong khi đại dịch liên quan khác lạ nghiêm trọng tới các nền kinh tế đang phát triển trên khắp toàn cầu, Ấn Độ đã gặp nan giải ngay cả trước khi có Covid-19. GDP nước này đã xuống thấp nhất 11 năm trong năm tài khóa 2019. Đây là cú trượt dài từ vị trí nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất chỉ vài năm trước đó.

Các nhà chức trách Ấn Độ đã áp đặt lệnh phong tỏa ngặt nghèo trên toàn quốc, với quy mô dân số đông nhất toàn cầu, gồm tất cả 1,3 tỷ người trên cả nước. New Delhi mở đầu nới lỏng một số hạn chế vào tháng 5, dẫn tới sự phục hồi trong hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, chi tiêu cho mọi thứ, từ smartphone, ôtô tới đồ ăn nhanh vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch.

tỷ trọng thất nghiệp trung bình của Ấn Độ trong quý vừa qua là 19,3%, theo Trung tâm Giám sát Kinh tế Ấn Độ. Con số này đã tăng lên hơn 23% vào tháng 4 và tháng 5. Sau khi kết thúc phong tỏa, tỷ trọng thất nghiệp lùi về còn 11% vào tháng 6.

Sonal Verma – Kinh tế trưởng của Nomura về Ấn Độ cho biết, thời đoạn đầy thử thách đối với viên chức cũng như các chủ doanh nghiệp nhỏ ngày nay có thể khiến chi tiêu ở Ấn Độ bị liên quan trong nhiều năm. bởi vì niềm tin của mọi người vào tương lai bị lung lay. “Xu hướng tăng trưởng tiêu sử dụng sẽ thấp hơn” so với thập kỷ trước, bà cho biết và giảng giải rằng người tiêu sử dụng sẽ thận trọng hơn vì sự bất ổn.

hồ hết chuyên gia dự đoán kinh tế Ấn Độ sẽ gặp nan giải trong tài khóa 2020, khi đại dịch lan tới nông thôn và kìm hãm niềm tin của người tiêu sử dụng cùng sức mua.

Người tiêu dùng tại một trung tâm thương mại đã mở cửa trở lại ở Mumbai. Ảnh: Zuma Press

Người tiêu sử dụng tại một trung tâm thương nghiệp đã mở cửa trở lại ở Mumbai. Ảnh: Zuma Press

Parveen Sharma, viên chức tại một khu chợ ở phía đông Delhi, cho biết sự cập kênh về việc làm và thu nhập đã khiếm nhiều người nỗ lực tiết kiệm bằng cách sử dụng tiếp smartphone cũ. “Mọi người không còn tiền để mua smartphone mới nữa”, anh nói.

New Delhi đã công bố các gói tương trợ nền kinh tế trị giá hơn 250 tỷ USD và nhà băng trung ương Ấn Độ đã nhiều lần cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những động thái này là chưa đủ.

Dữ liệu từ Google cho thấy dù các giải pháp phong tỏa của Ấn Độ đã kết thúc và New Delhi đã nỗ lực khôi phục niềm tin tiêu sử dụng, hoạt động xung quanh các nơi tiêu khiển, bán lẻ vẫn thấp hơn 40% so với tiền đại dịch. Trong khi đó, mức giảm ở Mỹ chỉ là 13%. Brazil – quốc gia đang phát triển có nhiều ca bệnh như Ấn Độ – chỉ giảm 19%, theo thông tin Di động của Google.

Phiên An (theo WSJ)