Gần một nửa dân số Mỹ không có việc làm

Gần một nửa dân số Mỹ đang trong tình trạng thất nghiệp

tỷ trọng dân số có việc làm tính theo tỷ trọng xác suất dân số trưởng thành của Mỹ – đã giảm xuống 52,8% trong tháng Năm, có tức thị 47,2% người Mỹ thất nghiệp, theo Cục Thống kê Lao động Mỹ.

Việc ngừng các hoạt động sinh sản kinh doanh để chống sự lây lan của đại dịch coronavirus đã “xé nát” thị trường lao động Mỹ. tỷ trọng dân số có việc làm của Mỹ đã giảm mạnh so với mức 61,2% hồi chưa có dịch tháng 1/2020 và cách xa so với mức kỷ lục 64,7% hồi năm 2000.

“Để có được tỷ trọng việc làm trở lại mức cao nhất như năm 2000, chúng ta cần tạo ra 30 triệu việc làm”, chuyên gia kinh tế trưởng của Deutsche Bank, cho biết trong một email.

Các nhà đầu tư sẽ xem xét về công bố việc làm trong tháng 6 để cập nhật về véc tơ vận tốc tức thời phục hồi của thị trường lao động. Các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò ý kiến ​​của Dow Jones đang kỳ vọng mức lao động phi nông nghiệp sẽ tăng 3,15 triệu trong tháng 6, sau khi mức tăng đột biến 2,5 triệu trong tháng 5, mức lớn nhất từng tăng trong một tháng.

Trong khi đó, tỷ trọng thất nghiệp dự kiến ​​sẽ giảm xuống 12,4% trong tháng này từ mức 13,3% trong tháng 5, theo Dow Jones. tỷ trọng thất nghiệp không bao gồm những người ngừng tìm việc. Trong đó, lực lượng lao động chiếm khoảng 60% dân số Mỹ trưởng thành.

Sau đợt bùng phát dịch đột ngột hồi tháng Năm, đã có những dấu hiệu cho thấy sự chậm rì rì lại trong cải thiện thị trường lao động khi nỗi lo về sự hồi sinh của đại dịch Covid-19 ngày càng thâm thúy trong những tuần gần đây. Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng cao hơn dự kiến ​​trong nhì tuần qua.

“Ngay bây giờ, việc phục hồi nền kinh tế đang bị kéo xuống bởi vì hàng triệu, hàng triệu người Mỹ không có việc làm”, ông Chris Chriskey, chuyên gia kinh tế tài chính của MUFG Union Bank, cho biết. “Những mất mát lớn trong công việc đồng nghĩa với việc nền kinh tế không thể khôi phục”.

Các tiểu bang bao gồm Texas và Florida đã tạm dừng các kế hoạch mở cửa trở lại trong bối cảnh tăng đột biến trong các trường hợp nhiễm Covid-19. Số ca nhiễm mới hàng ngày trên toàn nước Mỹ đã tăng 42% trong tuần qua lên mức trung bình khoảng 38.200 vào Chủ nhật, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Thùy Dung

Theo CNBC

Theo: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/gan-mot-nua-dan-so-my-khong-co-viec-lam-20200630140946267.htm