Gần 500 hộ dân bị treo sổ hồng vì chủ đầu tư khiếu kiện thuế

TP HCM3 năm qua dân chung cư The Star nhiều lần gõ cửa chủ đầu tư đòi sổ hồng nhà song vô vọng vì dự án còn vướng khiếu nại về thuế.

Khách hàng ký hợp đồng mua chung cư The Star với tổ chức Cổ phần Đầu tư và Phát triển An Gia từ năm 2015, tới tháng 4/2017 chủ đầu tư bàn giao căn hộ. Dự án có quy mô khoảng 480 căn, nằm trên Quốc lộ 1A, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP HCM. Theo cam kết trong hợp đồng mua bán, trong vòng 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, doanh nghiệp phải làm thủ tục đề xuất cơ quan tác dụng có thẩm quyền cấp giấy chứng thực cho bên mua.

Song 3 năm qua, hàng trăm hộ dân vẫn mòn mỏi chờ sổ hồng trong vô vọng. Các thủ tục pháp lý làm giấy chứng thực quyền sở hữu nhà chưa thể hoàn thành khi chủ đầu tư An Gia cho biết xuất hiện thêm trách nhiệm liên đới của bên thứ ba là tổ chức Tân Bình. Bức xúc vì bị “treo” sổ hồng nhiều năm và diễn biến pháp lý dự án ngày càng phức tạp, người dân chung cư The Star đã gửi đơn khiếu nại và cầu cứu khắp nơi.

Mới đây, chủ đầu tư dự án chung cư The Star gồm tổ chức An Gia và tổ chức Cổ phần đầu tư Xây dựng Tân Bình đã có buổi làm việc tại Trung tâm báo chí TP HCM giải trình về lý do lờ ngờ trễ trong việc cấp giấy chứng thực quyền sở hữu căn hộ (sổ hồng).

Ông Nguyễn Mạnh Dũng – đại diện tổ chức Tân Bình cho biết, doanh nghiệp là chủ đầu tư cấp một của dự án khu dân cư phường Tân Tạo, quận Bình Tân (bao gồm chung cư Tân Mai và chung cư The Star).

Theo ông Dũng, năm 2015, Tân Bình đã chuyển nhượng dự án The Star cho tổ chức An Gia (chủ đầu tư cấp nhị) và trước thời khắc đó đã đóng vừa đủ tiền sử dụng đất cho toàn thể dự án. Tuy nhiên, sau đó Cục Thuế TP HCM căn cứ kết luận kiểm toán quốc gia khu vực IV đề xuất tổ chức Tân Bình truy thu số tiền hơn 4,92 tỷ đồng.

tổ chức Tân Bình cho rằng, Kiểm toán quốc gia đã ban hành quyết định truy thu tiền sử dụng đất chưa đúng quy định pháp luật và không chấp nhận thực thi quyết định. song song, doanh nghiệp khiếu nại tới các Bộ, ban, ngành nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của mình nên lờ ngờ chễ trong việc thực hiện thỏa thuận với tổ chức An Gia và kéo theo việc chưa thể thực hiện làm sổ hồng cho cư dân.

Ông Nguyễn Trung Tín, Phó chủ toạ HĐQT tổ chức An Gia cũng cho biết, ngay khi nhận chuyển nhượng dự án, doanh nghiệp muốn giải quyết mọi thủ tục pháp lý để hoàn thành nghĩa vụ với cư dân. Tuy nhiên, vì vướng vụ việc tổ chức Tân Bình khiếu nại tới cơ quan Kiểm toán nên chưa thực hiện các thủ tục pháp lý cho chung cư The Star.

tới quý IV/2018, ông Tín cho hay tổ chức Tân Bình ký hồ sơ để tổ chức An Gia thực hiện với điều kiện An Gia chịu mọi tiêu pha pháp lý và tiêu pha tiền sử dụng đất ngã sung cho tầng hầm hơn 1.223 m2 (mặc dù theo hợp đồng đã ký là trách nhiệm của tổ chức Tân Bình).

Cuối năm 2018 và đầu quý I/2019, tổ chức An Gia được cơ quan quốc gia cho biết chỉ xem xét tính tiền sử dụng đất cho hơn 1.223 m2 tầng hầm khi tổ chức Tân Bình hoàn thành nghĩa vụ tài chính trong quá khứ. Khoản tiền truy thu trên đã tăng lên 12,9 tỷ đồng tạm tính tới ngày 19/3/2020, bao gồm lãi suất lờ ngờ tính sổ.

tổ chức An Gia đã yêu cầu chủ đầu tư cấp một xử lý khoản tiền bị truy thu nêu trên. Nhưng khi đó, tổ chức Tân Bình cho rằng cơ quan Kiểm toán quốc gia đã đưa ra quyết định truy thu tiền sử dụng đất không có căn cứ pháp lý nên không thể chấp nhận thực thi quyết định này và đã thực hiện khiếu nại.

Cho rằng việc khiếu nại sẽ làm kéo dài thời kì thực hiện việc cấp sổ hồng căn hộ cho cư dân, tháng 9/2019, tổ chức An Gia đề xuất chịu tất cả tiêu pha pháp lý cho dự án (chịu đóng tiền truy thu, tiền sử dụng đất ngã sung…). Song tổ chức Tân Bình không đồng ý khoản tiêu pha bị truy thu bất hợp lý.

Vì vậy, tổ chức Tân Bình tiếp tục làm đơn khiếu nại tới cơ quan thống trị quốc gia và hiện nay bước vào thời đoạn hoàn thành việc giải trình về quyết định truy thu tiền sử dụng đất của Kiểm toán quốc gia. tổ chức Tân Bình thông tin đầu tháng 11/2020 có thể có kết quả không phải thực hiện việc tính sổ khoản truy thu tiền sử dụng đất.

Ông Nguyễn Trung Tín – Phó chủ toạ HĐQT tổ chức An Gia cam kết, nếu tới tháng 11/2020, khi tổ chức Tân Bình có kết quả không phải thực hiện việc tính sổ khoản truy thu tiền sử dụng đất, tổ chức này sẽ xem xét tương trợ một phần phí thống trị cho cư dân cũng như các tiêu pha sử dụng tiện ích khác để họ an tâm và ổn định cuộc sống.

Trường hợp tới tháng 11/2020, tổ chức Tân Bình không có kết quả khả quan về việc xử lý các khoản bị truy thu, tổ chức An Gia sẽ không đợi thêm nhưng mà sẽ thực hiện các thủ tục tính sổ cũng như mọi tiêu pha thủ tục pháp lý cho dự án. song song, tổ chức sẽ lên tiếng tiến độ cấp sổ hồng căn hộ tới các cư dân chung cư The Star.

Liên quan tới quyết định truy thu trên, Kiểm toán quốc gia cho VnExpress biết đã chuyển hồ sơ và kiến nghị cho UBND TP HCM. Còn việc thực hiện cụ thể như thế nào là do TP quyết định.

Đại diện Cục thuế TP HCM cũng thông tin, theo hồ sơ vụ việc, tổ chức Tân Bình đã nhị lần gửi khiếu nại về quyết định truy thu thuế nói trên tới Kiểm toán quốc gia. Tuy nhiên, cả nhị lần cơ quan này đều giữ nguyên quyết định truy thu.

Dựa trên kết quả đó, Cục thuế TP HCM đã có phản hồi tới tổ chức Tân Bình là sẽ tiến hành truy thu số thuế theo kết luận của Kiểm toán quốc gia.

“Trường hợp doanh nghiệp vẫn không đồng ý với quyết định có thể khiếu nại lên Tổng cục thuế hoặc là khởi kiện ra Tòa án”, lãnh đạo Cục thuế TP HCM nói.

Lý An