Founder làm gì để vượt qua stress suy thoái

Coi đại dịch là thời cơ để thống trị cảm xúc, tăng tài năng phục hồi, sự đồng cảm và tài năng thích ứng… là lời khuyên của chuyên gia cho nhà sáng lập startup.

tập san của số đông khởi nghiệp châu Âu EU-Startups vừa san sớt bài viết của Jorge Pimenta – Giám đốc Dự án tại Viện Pedro Nunes – tổ chức tư nhân phi lợi nhuận về thay đổi và chuyển giao công nghệ đặt trụ sở tại Coimbra, nhân tình Đào Nha.

Theo ông Jorge Pimenta, căng thẳng không chỉ liên quan tới ý thức, cảm xúc và thể chất của nhà sáng lập nhưng còn liên quan tới toàn bộ startup. “Môi trường căng thẳng có thể dẫn tới dị đồng giữa các thành viên trong nhóm, sự lững lờ trễ, mất động lực, vô kỷ luật… Tác động lớn nhất đối với sức khỏe ý thức của những người sáng lập: trầm cảm, lo lắng, kiệt sức hoặc không thể đưa ra quyết định”, vị chuyên gia viết.

Đại diện Viện Pedro Nunes đưa ra một số lời khuyên cho nhà sáng lập về cách đương đầu với stress.

Chấp nhận thực tế và nhìn nhận lại

“Các cuộc khủng hoảng tới và đi. Hãy chấp nhận chúng một cách quyết đoán và tập trung xác định thời cơ giữa những thay đổi. Hãy phóng thích tâm trí để phục vụ với thực tế mới bằng các quy trình và chiến lược mới”, Jorge Pimenta san sớt.

Theo vị này, cảm thấy căng thẳng là phản ứng tự nhiên của nhân loại khi giải quyết những công việc phức tạp và quan yếu. Bằng việc ứng dụng kỹ thuật thở, thiền, giãn cơ…, mọi người có thể cảm thấy tĩnh tâm hơn và lấy lại quyền kiểm soát trong những tình huống này.

Ông Jorge Pimenta - Giám đốc Dự án tại Viện Pedro Nunes.

Ông Jorge Pimenta – Giám đốc Dự án tại Viện Pedro Nunes.

Nhận thức rõ hơn về phiên bản thân giúp quý khách đưa ra những lựa chọn thấu đáo khi đương đầu với những thử thách hoặc tình huống thất vọng.

Xây dựng một tổ chức linh hoạt

“Nếu nhà sáng lập thấy căng thẳng hoặc lo lắng, những đồng sáng lập và viên chức của quý khách cũng có thể cảm thấy như vậy. Mọi người cùng đi chung một chiếc thuyền, và đây là thời khắc quan yếu để tăng cường sức mạnh cho đội”, vị chuyên gia nhận định

Lời khuyên dành cho nhà sáng lập là cần nhận ra và giải quyết những dấu hiệu mỏi mệt của viên chức để họ không cảm thấy bị cô lập. Hãy giao tiếp một cách tích cực với các thành viên trong nhóm, tương trợ họ đặt lại kỳ vọng, mục tiêu và điều chỉnh khối lượng công việc.

Việc đương đầu với stress là không thể tránh khỏi với cả đội và ý kiến chung của đội cần tăng nhanh hơn bao giờ hết. Xây dựng một lực lượng lao động thông minh về cảm xúc là một trong những chìa khóa giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp tồn tại và phát triển sau đại dịch.

Củng cố văn hóa doanh nghiệp

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp là một trong những vai trò quan yếu của nhà sáng lập khởi nghiệp. Khơi dậy ham mê ở mỗi thành viên sẽ xúc tiến cả nhóm kết đoàn thực hiện niềm tin chung. Nhà sáng lập cần cho viên chức thấy được họ làm việc để chứng minh doanh nghiệp và vật phẩm của mình với trái đất, không phải chứng minh phiên bản thân họ với doanh nghiệp.

Các startup làm việc trong những co-working.

Các startup làm việc trong những co-working.

Trong trường hợp phải thực hiện cách ly, giãn cách xã hội, người đứng đầu doanh nghiệp khởi nghiệp cũng có thể tăng cường các cuộc họp trực tuyến, các chương trình huấn luyện trực tuyến theo hình thức vui vẻ hơn.

Giữ gìn sức khoẻ

Các nghiên cứu chỉ ra rằng các doanh nhân dễ mắc các tình trạng sức khỏe thần kinh hơn số đông. Theo kinh nghiệm cá nhân của Jorge Pimenta, sự hoài nghi về phiên bản thân, trầm cảm và lo lắng rất phổ quát ở các doanh nhân. do vậy, những nhà sáng lập cũng cần quan tâm chăm sóc thân thể, chống lại căng thẳng bằng cách ngủ ngon, ăn uống thăng bằng và tập luyện thể dục ít nhất 30 phút, ba lần mỗi tuần. quý khách cũng cần dành thời kì cho những thú vui của phiên bản thân, theo đuổi những thị hiếu như đạp xe, chạy bộ, chơi nhạc cụ, vẽ tranh… để não bộ và thân thể hoàn toàn thoải mái.

“quý khách không đơn độc”

Việc điều hành một doanh nghiệp khởi nghiệp rất bận rộn và nhiều lúc có thể hỗn loạn. Tuy nhiên, nhiều nhà sáng lập, CEO san sớt về nỗi lẻ loi, khác lạ trong thời đoạn khủng hoảng. Để đương đầu với điều này, quý khách có thể tìm tới các số đông khởi nghiệp, các nhà sáng lập, chuyên gia và nhà đầu tư, những người vào vai trò quan yếu trong tương trợ quý khách và các quyết định kinh doanh của quý khách.

Lê Đăng Khoa, CEO Le Group Ventures.

Lê Đăng Khoa, CEO Le Group Ventures.

Những lời khuyên cho giới khởi nghiệp, khác lạ là các nhà sáng lập trong bối cảnh mới sẽ được doanh nhân 8x Lê Đăng Khoa, CEO Le Group Ventures san sớt trong talkshow Nguy – Cơ 12, phát sóng sáng 26/11 trên VnExpress.

Hoài Phong

Talkshow Nguy – Cơ là không gian để các doanh nghiệp, doanh nhân san sớt câu chuyện của mình, phân tích trực diện các vấn đề kinh doanh về trận chiến khốc liệt trên thương trường cùng host là doanh nhân, trình diễn Nguyễn Phi Vân. Chương trình do VnExpress và đối tác S-world Multimedia phối hợp thực hiện.

52 số của chương trình là câu chuyện của các vị lãnh đạo, đầu tàu doanh nghiệp tới từ nhiều lĩnh vực khác nhau từ công nghệ, bất động sản, tài chính tới dịch vụ tiêu khiển, tiêu sử dụng, vận tải… Mời độc giả xem lại các số Nguy – Cơ từ 1 tới 11.

Những doanh nghiệp muốn san sớt câu chuyện của mình có thể liên hệ Ban sinh sản chương trình khi tới đây.