Fitch: Đợt dịch mới không xúc tiến tới dự báo tăng trưởng năm 2021

Trưởng phòng ban phân tích về VN của Fitch Ratings dự báo GDP năm 2021 vẫn có thể tăng trưởng 7,5%, cố chấp đợt dịch mới đang bùng phát.

Đầu xuân Tân Sửu, bà Sagarika Chandra, Trưởng phòng ban phân tích về VN tại Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings, san sớt với VnExpress về những biến số xúc tiến tới triển vọng tín nhiệm của VN năm 2021.

– Fitch dự báo gì về kinh tế VN năm 2021, nhất là trong bối cảnh đợt dịch mới đang diễn ra ở một số địa phương, có thể xúc tiến tới một số khu vực của nền kinh tế?

– VN kiểm soát rất tốt đại dịch Covid-19 nên chúng tôi nghĩ rằng nền kinh tế sẽ hồi phục khi nhu cầu nội địa tăng trưởng cao trở lại. Fitch dự báo năm 2021, GDP của các quý khách sẽ có thể tăng trưởng 7,5%, đây là véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng cao hơn đáng kể so với mức 2,91% của GDP năm 2020.

Đương nhiên, mức tăng trưởng 7,5% phản ánh cho thực tế rằng kinh tế VN hồi phục từ một cái nền thấp.

Bà Sagarika Chandra

Bà Sagarika Chandra – Trưởng phòng ban phân tích về VN của Fitch Ratings. Ảnh: Fitch.

Ngoài ra, chúng tôi nghĩ rằng có những yếu tố khác tương trợ cho kinh tế VN tăng trưởng từ cả trước đại dịch, trong đó có vốn trực tiếp từ nước ngoài (FDI) – khu vực sẽ giữ vai trò quan yếu giúp kinh tế VN phục hồi. FDI vào VN sẽ vẫn duy trì ở mức cao, và theo dự báo ngày nay của chúng tôi, FDI ròng rã sẽ ở mức 4% GDP năm 2021 và 2022.

Về lạm phát trung bình năm 2021 và 2022, chúng tôi dự báo ở mức 3,5%.

Cần nói thêm rằng, kể cả sau những diễn biến mới về dịch bệnh tại Hải Dương và một số vị trí khác của VN, Fitch vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng như trên. Lý do là chúng tôi nhìn vào quá trình chống dịch hiệu quả của VN đã giúp số ca lây truyền ở mức thấp, dựa trên các số liệu chính thức được công bố.

– Ở góc độ một tổ chức tiến công giá tín nhiệm, Fitch tiến công giá đâu là những thử thách lớn với kinh tế VN năm 2021?

– Dù dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 và 2022 sẽ hồi phục, Fitch cho rằng kinh tế VN sẽ vẫn thoải mái tác động từ bên ngoài bởi vì độ mở cao. VN sẽ vẫn đương đầu với nhiều rủi ro xuất phát từ nhóm các doanh nghiệp quốc gia và sự yếu kém về cấu trúc của ngành nhà băng.

Những yếu tố có thể giúp VN có xếp hạng tín nhiệm cao hơn có thể là ổn định kinh tế vĩ mô thể hiện bởi vì độ linh hoạt chính sách cao, trong đó có bao gồm chính sách liên quan tới đảm bảo linh hoạt tiền tệ và duy trì dự trữ ngoại hối hoặc tình hình tài chính công cải thiện, thể hiện ở thâm hụt ngân sách nhỏ hơn hoặc nợ chính phủ nói chung giảm hoặc rủi ro với bảng cân đối kế toán quốc gia bắt nguồn từ lĩnh vực nhà băng giảm.

Hay nói một cách khác, những yếu tố có thể khiến VN bị hạ xếp hạng tín nhiệm bao gồm: thay đổi chính sách gây ra bất ổn vĩ mô hoặc các yếu tố mất thăng bằng vĩ mô tăng hoặc sự kết tinh của các khoản nợ tiềm tàng hoặc dự trữ ngoại tệ suy giảm, như đầu tư nước ngoài giảm với quy mô đủ để gây bất ổn nền kinh tế.

Đường phố Hà Nội vắng vẻ trong đợt cả nước thực hiện giãn cách chống dịch hồi tháng 4/2020. Ảnh: Giang Huy.

Đường phố Hà Nội vắng vẻ trong đợt cả nước thực hiện giãn cách chống dịch hồi tháng 4/2020. Ảnh: Giang Huy.

– Năm 2020, ngành nhà băng công bố lợi nhuận tăng trưởng cao. Cùng lúc đó, cũng có những khác nhau so với các năm trước: tăng trưởng tín dụng không cao, số lượng doanh nghiệp vỡ nợ cao, số lao động bị thải hồi nhiều. Vậy nhì bức tranh trái ngược này tác động gì tới kinh tế và xếp hạng tín nhiệm của VN?

– So tương đối với các nước khác trong khu vực, VN đã tăng trưởng tốt hơn. Kinh tế VN tăng trưởng được 2,91% trong năm 2020 trong khi nhiều nền kinh tế khác tại Đông Nam Á thậm chí suy giảm mạnh. Như vậy, VN đã làm tốt hơn nhiều nước khác trong khu vực.

Trong năm 2020, chúng ta đã chứng kiến nhiều doanh nghiệp vỡ nợ, người lao động thôi việc nhưng sau cuối nền kinh tế vẫn tăng trưởng được, điều này có cơ sở từ việc các bên vẫn giải quyết được vấn đề liên quan tới đại dịch Covid-19.

Năm ngoái, Fitch đã điều chỉnh triển vọng tín dụng của VN từ “tích cực” lên “ổn định”. Khi điều chỉnh triển vọng tín dụng, chúng tôi đã tính tới cả những tác động của đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế và đưa ra quyết định này. Tuy nhiên, so với những nước ở cùng mức xếp hạng BB như ngày nay, các chỉ số kinh tế quan yếu của VN vẫn tốt hơn so với các nước khác.

– Trong một năm qua trên khắp toàn cầu, dòng tiền đầu tư đổ mạnh vào chứng khoán, bất động sản, Bitcoin, đẩy giá của các loại tài sản này tăng lên nhanh chóng. Trong bối cảnh này, kinh tế VN có thể đương đầu với những rủi ro gì?

– Cho tới nay, những yếu tố biến động giá tài sản trên chưa xúc tiến nhiều tới tình hình ổn định kinh tế vĩ mô của VN, Fitch nhận thấy lạm phát vẫn được kiểm soát tốt, kinh tế tiếp tục tăng trưởng và dự báo còn tốt hơn năm ngoái. Diễn biến các dòng vốn bên ngoài nhìn chung chưa tạo ra rủi ro nào lớn với sự ổn định kinh tế vĩ mô của VN.

Nếu có trường hợp chúng tôi trở thành bi quan hơn với xếp hạng tín nhiệm của VN, nó sẽ tới từ một trong những yếu tố như việc mất ổn định kinh tế vĩ mô hay cai quản chính sách yếu kém. Tuy nhiên, trong trường hợp VN ngày nay, chúng tôi không thấy có tài năng trên sẽ xảy ra.

– Năm 2020, thị trường trái phiếu doanh nghiệp VN đã tăng trưởng tuyệt hảo, thậm chí rất “nóng”. Vậy những diễn biến này xúc tiến gì tới tín nhiệm của nền kinh tế?

– Xếp hạng tín nhiệm của quốc gia không thực sự chịu xúc tiến bởi vì thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhưng mà theo tiến công giá của chúng tôi, được tính toán dựa trên tăng trưởng kinh tế mạnh, vững chắc và chính sách tập trung vào đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và cải thiện tình hình tài khóa.

Tình hình tài chính nội địa sẽ giúp tương trợ cho kinh tế tăng trưởng nhưng đó không phải yếu tố quyết định duy nhất. Xếp hạng tín nhiệm của VN được tương trợ bởi vì dòng vốn FDI mạnh, ổn định, tăng trưởng vững chắc.

– Bộ Tài chính Mỹ đã “dán nhãn” VN là nước thao túng tiền tệ, tuy nhiên cho tới nay chưa đưa ra hành động cụ thể nào. Vậy điều này có xúc tiến tới xếp hạng tín nhiệm nhưng mà Fitch đang đưa ra với VN?

– Việc VN bị “dán nhãn” thao túng tiền tệ làm cho quan hệ kinh tế giữa VN và Mỹ trở thành phức tạp hơn, nhưng chúng tôi tin rằng nhì bên sẽ có các cuộc trao đổi trong những tháng tới để nỗ lực làm giảm căng thẳng. Trong lúc đó, chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục theo dõi các diễn biến để tiến công giá xem liệu nó có thể xúc tiến tới xếp hạng tín nhiệm.

– Trong những năm gần đây, có xu thế nhiều doanh nghiệp nước ngoài chuyển sinh sản từ Trung Quốc sang một số nước Đông Nam Á, trong đó khác nhau là VN. Xu thế này sẽ như thế nào dưới chính quyền mới của Mỹ?

– Chúng tôi cho rằng VN và các nước láng giềng Đông Nam Á sẽ vẫn tiếp tục hưởng lợi từ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong đó có bao gồm xu thế dịch chuyển sinh sản khỏi Trung Quốc để tránh thuế cao.

Hiện chưa thể nói trước được quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn biến như thế nào, nhưng nhiều tài năng phía Mỹ sẽ có chiến lược chính sách ngoại giao dễ đoán và cách tiếp cận đa phương với các quan hệ kinh tế và điều này là tốt cho khu vực.

Diệu Thanh (thực hiện)