‘EVFTA không thu phí nhưng trạm kiểm soát nhiều’

Cùng với việc hạ các dòng thuế về 0%, EU kiếm soát nghiêm nhặt truy suất nguồn gốc, tồn dư hóa chất buộc doanh nghiệp nông sản Việt nghiêm túc hơn trong sinh sản.

Nông sản VN mỗi năm lại phải thay đổi, nâng cao tiêu chuẩn theo yêu cầu từ thị trường châu Âu. Trong tọa đàm “EVFTA cho nông sản Việt – thích ứng và bứt phá” vừa diễn ra, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định điều này sẽ tiếp diễn dù EVFTA có làm cánh cửa tới với người tiêu sử dụng quốc tế của hàng hóa VN rộng mở hơn.

EVFTA xoá bỏ 85% dòng thuế về 0%, sau 7 năm sẽ tiến tới 99% dòng thuế. “Thị trường tiềm năng lớn, không thu phí nhưng trạm kiểm soát rất nhiều”, ông Tuấn nhấn mạnh. Trạm kiểm soát theo giảng giải của ông là bộ những quy định, tiêu chuẩn và chế tài dành riêng cho nông sản đã tăng lên vào thời khắc ngày 1/8.

Ông Tuấn ví dụ, một kg nông sản vào châu Âu lúc này phải truy xuất được nguồn gốc, vùng trồng, khí hậu, chăm bón tới thu hái. Nếu vật phẩm không đảm bảo chỉ số về dư lượng thuốc trừ sâu, hướng dẫn địa lý rõ ràng, mẫu mã như trên bao suy bì sẽ bị trả lại. “Doanh nghiệp phải chấp nhận nếu muốn bước vào sân chơi này”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Dưới góc độ doanh nghiệp có nhiều năm xuất khẩu cà phê sang châu Âu, ông Thái Như Hiệp, chủ toạ Hội đồng thành viên đơn vị TNHH Vĩnh Hiệp kiêm Tổng giám đốc l’amant cafe tiến công giá hiệp nghị này là cuộc chơi vô tư cho tất cả. Thị trường châu Âu đưa ra “đề bài mở”, hạ thuế quan nhưng yêu cầu sự sáng tỏ và cạnh tranh vô tư.

“Trước đây, chúng ta quan tâm tới giá, thì giờ là nguồn gốc, chất lượng và thương hiệu vật phẩm”, ông Hiệp nói.

Doanh nghiệp đang ở trong một cuộc cạnh tranh rộng hơn cần phải xây dựng lại chuỗi sinh sản của mình từ đầu, để người tiêu sử dụng châu Âu chấp nhận nông sản Việt như từ các nước có nền nông nghiệp phát triển khác.

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ảnh: Tuấn Cao.

không những thế, nhà thu mua tại EU rất quan tâm tới trách nhiệm xã hội của đối tác làm ăn với mình trên toàn toàn cầu. Bà Trần Phước Hậu, Phó tổng giám đốc đơn vị Cổ phần thương nghiệp dịch vụ xuất nhập khẩu Trân Châu cho biết, EVFTA là điều kiện cần, nhưng tự thân doanh nghiệp phải tạo ra điều kiện đủ.

“Từ năm 2018, sẵn sàng cho thị trường lớn là EU, doanh nghiệp đã tìm hiểu thị trường này cần những tiêu chuẩn gì, từ đó xác định thứ nhất là chất lượng, thứ nhị là đạo đức xã hội – chuyện tất nhiên của một doanh nghiệp”, bà Hậu nói.

đơn vị liên kết với người dân xây dựng chương trình hồ tiêu kiên cố, tạo cầu nối giữa doanh nghiệp và nông hộ trên vùng vật liệu 1.000 ha. đơn vị cung ứng người nông dân kỹ thuật, có một hàng ngũ sẵn sàng xuống nông hộ tương trợ người dân khi cần. Đơn vị còn xây dựng trường học cho các em ở vùng dân tộc thiểu số, chú trọng quyền phụ nữ, quan tâm tới các nông hộ có chủ là phụ nữ.

Nhiều tổ chức châu Âu sẵn sàng giới thiệu về trách nhiệm xã hội của các nhà xuất khẩu VN, có riêng một tổ chức cử cán bộ tới kiểm tra, giám sát xem doanh nghiệp theo đúng tiêu chuẩn.

Sau thời khắc EVFTA có hiệu lực, một tín hiệu tốt là các doanh nghiệp tăng xuất khẩu sang thị trường EU. Điều này cho thấy hiệp nghị đã tạo thời cơ thuận tiện để đi ra thị trường lớn, phong lưu.

Thị trường EU như “chợ lớn” có 511 triệu dân, thu nhập bình quân đầu người trên 35 triệu USD, nhập khẩu 160 tỷ USD hàng nông lâm thuỷ sản mỗi năm. Trong đó, VN mới xuất sang 4 tỷ USD mỗi năm, đạt 2,5% so với yêu cầu từ thị trường này.

“Người tiêu sử dụng châu Âu sẵn sàng mua hàng với mức giá cao hơn một tẹo nếu thương hiệu tốt, chất lượng đảm bảo. Tuy nhiên đây là cuộc chơi lâu dài, không thể ngày một, ngày nhị nhưng mà hoá rồng ngay được”, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn nói.

Thành Dương

Chuỗi hội thảo trực tuyến các vấn đề nông nghiệp là một trong số hoạt động của Hội chợ Nông nghiệp trực tuyến AgriFair. Các sự kiện sẽ tập trung thảo luận các chủ đề mang tính cấp bách, nhiều doanh nghiệp, độc giả quan tâm về lĩnh vực nông nghiệp.

Đây là nơi nhà cai quản, giới chuyên gia và doanh nghiệp tìm ra hướng giải quyết cho các vấn đề của nông nghiệp – nông sản – thị trường và các kịch phiên bản phát triển cho doanh nghiệp trong tương lai, khác lạ là kịch phiên bản chuyển đổi số của ngành.

Các cá nhân, đơn vị quan tâm xem thông tin khi tới đây