EVFTA Giúp Hồi Phục Kinh Tế Việt Nam Hậu Covid

Kinh tế trái đất sẵn sàng khép lại năm 2019 với nhiều lo lắng và kết quả tăng trưởng không mấy khả quan ở hầu hết các nền kinh tế lớn. Phát huy nội lực giúp các doanh nghiệp và nền kinh tế vượt qua nan giải trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Quan trọng hơn, về dài hạn, tăng thêm nội lực của nền kinh tế cũng chính là sẵn sàng các điều kiện quan trọng để nền kinh tế Việt Nam tiếp tục mở rộng hội nhập kinh tế quốc tế một cách mạnh mẽ và hiệu quả hơn. Việt Nam đã làm nên điều khác nhau khi nỗ lực làm phẳng đường cong” biểu đồ dịch Covid-19. Điều này được toàn cầu tấn công giá cao và sẽ mang lại thành tựu cho Việt Nam trong phục hồi kinh tế. Nhìn chung, công việc chỉ huy, điều hành của Uỷ ban nhân dân thành phố đang tiếp tục được đổi mới, thể hiện quyết tâm cao, tập trung, sâu sát, quyết liệt, đồng bộ trên các mặt công việc và đã đạt được nhiều kết quả, ngăn chặn thành công đà suy giảm kinh tế, duy trì ổn định phát triển kinh tế – xã hội năm 2009 tạo lòng tin cho nhân dân thành phố.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nhấn mạnh: Mặc dù TP đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh ngay từ đầu và đạt được những kết quả tích cực trong 4 tháng đầu năm nhưng không được phép chủ quan, lơ là vì nguy cơ vẫn còn cao. Tới thời điểm này, trên cơ sở mục tiêu đề ra cho cả năm và tình hình thực tiễn, thành phố cần phải vừa phòng chống dịch bệnh thật tốt, vừa tận dụng thời cơ tập trung để phát triển kinh tế – xã hội. Thứ nhất, tăng trưởng GDP ở mức thấp nhất từ năm 2011 tới nay, dù một số lĩnh vực có dấu hiệu phục hồi sau dịch bệnh. Theo Tổng cục Thống kê, lũy kế 6 tháng đầu năm 2020, GDP tăng 1,81%, là mức tăng trưởng 6 tháng thấp nhất từ năm 2011.

Nhìn chung, dịch bệnh có tác động lớn và phức tạp tới kinh tế nước ta cả theo hướng giảm cung và cầu xã hội; đòi hỏi các cấp lãnh đạo và cơ quan tác dụng đề cao tinh thần trách nhiệm theo ý thức tuyệt đối không chủ quan, lơ là, nhưng cũng không được hoang mang, dao động; hết sức thận trọng, nhưng cũng không bi quan, chủ động và linh hoạt đề xuất và triển khai những giải pháp cụ thể, nhiệm vụ cụ thể để thực hiện mục tiêu kép phòng, chống dịch bệnh và thúc đẩy phát triển kinh tế, phải chống cả viruts Corona và cả viruts trì trệ” như yêu cầu nhưng mà Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần nhấn mạnh.

Một số nước sẽ chứng kiến nợ tư nhân ở mức đáng quan ngại và nguy cơ nhiều doanh nghiệp vỡ nợ là rất lớn. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, không thể để kinh tế chỉ tăng trưởng 2,7% như IMF dự báo nhưng phải tăng trưởng đạt mức trên 5%, kiểm soát lạm phát dưới 4%. Liên quan tới kinh tế VN, trong bảng xếp hạng sức khỏe tài chính của 66 nền kinh tế mới nổi của The Economist, VN đứng thứ 12, thuộc nhóm an toàn sau dịch Covid-19 nhờ các chỉ số tài chính ổn định. Là 1 trong 8 nhóm khu kinh tế (KKT) ven biển của cả nước được tập trung đầu tư phát triển, những năm gần đây, tiếng tăm của KKT Đình Vũ- Cát Hải được coi là khu vực lôi cuốn nhất thu hút nhiều nhà đầu tư lớn trong nước và nước ngoài tới tìm hiểu, quyết định đầu tư rất nhanh chóng….

Giá hàng hóa, giá dầu dự báo biến động không nhiều.Dự báo năm 2019, giá dầu sẽ được giữ ở mức ổn định hoặc tăng nhẹ khoảng 3% so với giá dầu bình quân năm 2018 (IMF, WB). TTO – Sáng 2-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các bộ ngành và địa phương về tấn công giá tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Lạm phát ở các nước Châu Á đang phát triển được dự báo ở mức 2,9% trong năm 2020, giảm so với mức dự báo 3,2% trong tháng 4. Điều này phản ánh nhu cầu bị kìm nén và giá dầu thấp. Trong năm 2021, dự báo lạm phát ở khu vực Châu Á đang phát triển giảm còn 2,4%.

Số liệu GDP quý dự kiến được công bố đầu tháng 7 sẽ giúp theo dõi tốt hơn quỹ đạo kinh tế của VN, nhưng cho dù số liệu như thế nào, chúng ta vẫn cần lưu ý hơn đến năng lực tác động tới lạm phát do nới lỏng tiền tệ và bội chi tăng cao do thu từ thuế chưa hoàn thành chỉ tiêu” – WB cảnh báo. Phát triển thương mại dịch vụ gắn với tiến trình thực hiện cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO về mở cửa thị trường dịch vụ theo hướng nhanh chóng mở rộng cả về phạm vi, quy mô thương mại dịch vụ và các phương thức thực hiện thương mại dịch vụ. Đồng thời, phát triển thương mại dịch vụ theo hướng lấy nhập khẩu làm cơ sở để gia tăng năng lực xuất khẩu nhằm giảm dần chênh lệch về cán cân thương nghiệp dịch vụ.

Trả lời