EVFTA có hiệu lực từ hôm nay

Có hiệu lực trong bối cảnh Covid-19, EVFTA được cả doanh nghiệp châu Âu và VN kỳ vọng là cú hích lớn cho xuất khẩu mỗi bên.

hiệp nghị thương nghiệp tự do VN – EU (EVFTA) có hiệu lực từ hôm nay (1/8), sau gần 10 năm thương thảo với cam kết cắt giảm gần 100% dòng thuế 7-10 năm tới.

Theo cam kết, gần như 100% các dòng thuế theo lộ trình 7-10 năm, số ít dòng thuế còn lại cũng được hưởng hạn ngạch với thuế suất 0%. nhị bên cam kết mở cửa các thị trường dịch vụ, đầu tư như tài chính, thương nghiệp điện tử, logistisc… và ngay cả những lĩnh vực mới như mua sắm Chính phủ, thương nghiệp… cũng sẽ tuần tự được mở cửa. thời cơ, theo đó, với nhị bên là rất lớn.

Với VN, thời cơ là nhiều chủng loại hoá các mặt hàng nông sản, thuỷ sản hay dệt may, da giày… vào thị trường 27 nước châu Âu, hay thu hút nhiều hơn dòng vốn ngoại từ các doanh nghiệp khu vực này thời kì tới.

Còn với EU, thời cơ không chỉ là giảm loạt thuế quan EVFTA còn đem lại những ưu thế cho nhà đầu tư châu Âu phát triển mạnh mẽ hơn tại thị trường VN, nơi vốn được coi là năng động nhất Đông Nam Á và là cửa ngõ của khu vực.

EVFTA còn được ví như “đường cao tốc” nối VN với EU, thị trường quy mô GDP 15.000 tỷ USD, giúp phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Xem thêm: Graphic 9 năm thương thảo hiệp nghị thương nghiệp tự do VN – EU

EU hiện là đối tác thương nghiệp quan yếu hàng đầu của VN, là thị trường xuất khẩu lớn thứ nhị (sau Mỹ) với kim ngạch nhị chiều tăng gần 14 lần, từ mức 4,1 tỷ USD năm 2000 lên gần 56,5 tỷ USD vào năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu của VN vào EU tăng gần 15 lần từ 2,8 tỷ USD lên 41,54 tỷ USD.

VN cũng là đối tác thương nghiệp lớn thứ nhị của EU (sau Singapore) tại ASEAN và là quốc gia đang phát triển trước tiên trong khu vực châu Á ký kết thỏa thuận thương nghiệp tự do với EU.

Khảo sát mới nhất trong Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại VN (EuroCham) cho thấy 74% lãnh đạo doanh nghiệp thành viên nhận định EVFTA sẽ có tác động tích cực tới hoạt động sinh sản, kinh doanh của doanh nghiệp trong thời kì ngắn. Về dài hạn, tỷ trọng tiến công giá tích cực lên tới 90%.

Sản xuất veston xuất khẩu tại Tổng công ty May 10. Ảnh: Hân Phạm

sinh sản veston xuất khẩu tại Tổng doanh nghiệp May 10. Ảnh: Hân Phạm

EVFTA có hiệu lực, nhưng “tuyến cao tốc khác nhau” nối VN với EU chưa thể thông ngay, nếu doanh nghiệp không thay đổi và những kế hoạch cải cách thiết chế chưa theo kịp.

Ông Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế trưởng nhà băng BIDV bình luận, trước xu hướng nhiều chủng loại hóa nguồn cung và dịch chuyển dòng vốn đầu tư hiện nay, VN có nhiều điểm lợi tăng sức lôi cuốn và tài năng cạnh tranh, mở đường thiết lập chuỗi cung ứng mới với EU, cũng như thu hút làn sóng đầu tư chất lượng cao, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Nhưng ông Lực lưu ý, dịch bệnh rất có thể làm nhiều doanh nghiệp Việt mất đi tài năng chủ động tận dụng thời cơ tham gia “tuyến cao tốc khác nhau” này, vì bài toán tồn tại đang được thay cho các kế hoạch phát triển.

Ở khía cạnh này, ông Vũ Tiến Lộc – chủ toạ VCCI cũng nói, EVFTA không phải tuyến cao tốc miễn phí nhưng mà doanh nghiệp Việt sẽ phải trả phí nếu muốn vào tuyến đường này.

Phí phải trả, từ phía Chính phủ là bằng cách đầu tư tăng cấp cơ sở hạ tầng, thiết chế, chất lượng nguồn nhân lực. Ở góc độ doanh nghiệp, “phí” là việc tăng cấp quản trị, đầu tư thay đổi nguồn cung, chuỗi sinh sản, qua đó phục vụ các yêu cầu quy tắc xuất xứ của hiệp nghị.

Là người trực tiếp tham vấn thị trường tại EU, ông Trần Ngọc Quân – Tham tán thương nghiệp của VN tại Bỉ cho rằng, EU luôn chú trọng tới khâu hậu kiểm và không thả lỏng kiểm soát. “Doanh nghiệp đưa hàng hoá vào EU đừng nghĩ thủ tục đơn giản nhưng mà chủ quan”, ông Quân san sớt.

Theo ông, EU cũng “rất để ý” tới hàng hoá từ những nước láng giềng của VN cũng có thể lợi dụng FTA này để xuất hàng vào châu Âu thông qua đoạn đường “rửa xuất xứ”. Nếu xảy ra trường hợp này, EU sẽ yêu cầu xác minh rất nghiêm nhặt.

“Các doanh nghiệp Việt cần phải bảo vệ mình, bảo vệ thị trường và bảo vệ người tiêu sử dụng. Tiếp tay cho bên thứ ba để hưởng lợi phi pháp thì EU sẽ có những giải pháp phòng vệ và trả nủa. Điều này sẽ tác động rất lớn tới các doanh nghiệp Việt, uy tín VN”, Tham tán thương nghiệp VN tại Bỉ lưu ý.

Anh Minh