Dư nợ bất động sản: tăng mạnh

Dự nợ bất động sản vẫn tăng cao, nhất là tín dụng phục vụ nhà ở, được cho là chỉ dấu vết cực của ngành, tuy nhiên giới chuyên gia lưu ý cần kiểm soát nợ xấu.

Anh Hoàng Nam, nhà quận Thủ Đức, TP HCM cho biết vừa mua một căn hộ ở quận 9 với giá 4 tỷ đồng, trong đó 60% (khoảng 2,4 tỷ đồng) là tiền vay nhà băng.

Theo Nam, thời đoạn phức tạp do dịch bệnh nên căn hộ đang đứng giá, trong khi đó lãi suất cho vay của nhà băng lại khá “mềm” vì thế anh quyết định vay để mua căn nhà này.

Động thái giảm lãi suất của các nhà băng trong năm nay đã tạo ra “cú hích” cho thị trường bất động sản vốn gặp phức tạp vì dịch bệnh. Theo đó, không chỉ Nam, thời kì qua, nhiều nhà đầu tư cá nhân khác cũng đi mua nhà, đất đều có nhu cầu vay tiền nhà băng, bên cạnh vốn tích lũy, vay mượn của người thân.

Điều này được phản ánh qua số liệu dư nợ cho vay bất động sản tại các nhà băng ghi nhận sự tăng thêm đáng kể. công bố của nhà băng quốc gia gửi Quốc hội mới đây cho biết, dư nợ tín dụng lĩnh vực bất động sản tăng cao hơn mức tăng trưởng dư nợ tín dụng chung và tập trung chủ yếu vào dư nợ phục vụ mục tiêu tự sử dụng.

Theo đó, tới nay tổng dư nợ tín dụng lĩnh vực bất động sản khoảng 1,6 triệu tỷ đồng chiếm hơn 19% dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế. Trong đó, 62,43% của 1,6 triệu tỷ đồng này là tín dụng phục vụ nhu cầu về nhà ở.

Tại TP HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc nhà băng quốc gia cũng cho biết, tới nay, dư nợ bất động sản trên địa bàn đạt hơn 300.000 tỷ đồng, chiếm 12,8% tổng dư nợ. Con số này tăng 7,2% so với đầu năm.

Giao dịch tại một ngân hàng thương mại ở Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

giao thiệp tại một nhà băng thương nghiệp ở Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

Nhìn nhận vấn đề này, chuyên gia tài chính – nhà băng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, trong bối cảnh nhu cầu tín dụng thấp năm nay, nỗ lực tăng cường tín dụng là không đơn giản. vì thế, tín dụng chảy vào lĩnh vực bất động sản một cách lành mạnh, trong tầm kiểm soát vẫn là tín hiệu tích cực.

PGS. Tiến sĩ Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Viện trưởng Viện Công Nghệ Tài Chính, Đại học Kinh tế TPHCM cũng cho rằng, tín dụng vẫn chảy vào bất động sản trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay có thể là chỉ dấu của sự phục hồi ngành.

Về ngắn hạn, do nền kinh tế suy giảm vì Covid-19, dòng vốn đầu tư cắt giảm khỏi lĩnh vực sinh sản, dịch vụ sẽ tìm đường tới với bất động sản.

Về dài hạn, ông cho rằng, giá trị nhà đất luôn tăng trong vòng vài chục năm qua do tâm lý coi bất động sản là kênh đầu tư quan yếu của người dân. song song, sự xúc tiến từ véc tơ vận tốc tức thời thành phố hóa nhanh trên cả nước dẫn tới việc thị trường bất động sản hút vào một lượng vốn lớn là điều thế tất.

Tuy nhiên, để tránh bài học tín dụng bất động sản tăng cao như thời kỳ 2008-2009 để lại đống nợ xấu nhưng mà ngành nhà băng vẫn đang xử lý thì việc kiểm soát chặt tín dụng bất động sản theo các chuyên gia là quan yếu. Theo đó, tín dụng nhà băng được cho là nên hướng vào nhu cầu thực là người vay mua nhà, thay vì tín dụng bất động sản đầu tư, kinh doanh hay tăng cường vốn cho chủ đầu tư dự án.

Thực tế thời kì qua, để tương trợ xúc tiến thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, trong điều hành tín dụng, nhà băng quốc gia đã thực hiện nhiều giải pháp kiểm soát tín dụng để hạn chế rủi ro đối với lĩnh vực này. Theo đó, các nhà băng chỉ xem xét cấp tín dụng đối với các dự án, phương án vay vốn khả thi, đảm bảo tính pháp lý, khách hàng có năng lực trả nợ vừa đủ, đúng hạn.

quý khách dạng thân các nhà băng cũng cho rằng nhà băng quốc gia đã kiểm soát vấn đề dư nợ bất động sản nghiêm nhặt hơn rất nhiều so với thời đoạn nhà đất tăng trưởng nóng trước đây. Cụ thể, Thông tư 22 có hiệu lực từ đầu năm nay theo hướng tiếp tục siết lại hoạt động cho vay bất động sản khi giảm dần tỷ trọng tối đa của nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn; song song tăng hệ số rủi ro đối với khoản vay kinh doanh bất động sản từ 150% lên 200% (tức sẽ làm tiêu xài vốn cho vay bất động sản cao hơn). Điều này sẽ khiến các nhà băng hạn chế cho vay kinh doanh bất động sản.

Tuy nhiên, với giải pháp kiểm soát này, các chuyên gia cho rằng thực tế tình trạng nợ của nhóm doanh nghiệp bất động sản có thể đang tăng nhanh qua kênh trái phiếu.

do nhóm doanh nghiệp này vốn đang gặp nhiều phức tạp nhưng đã vượt lên dẫn đầu về tỷ trọng tạo ra trái phiếu từ đầu năm tới nay. Chỉ tính trong tháng 8/2020, nhóm doanh nghiệp bất động sản có giá trị tạo ra lớn nhất với 11.670 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 30,4%.

Phó tổng giám đốc Sacombank Phan Đình Tuệ cho rằng, thực chất trái phiếu bất động sản cũng là một hình thức cấp tín dụng. Tuy nhiên, vì được thể hiện trên trái phiếu bất động sản, có thể xuất hiện tình huống nhà băng không tiến công giá khoản này trong “room” nợ bất động sản. Từ đó, các cơ quan thống trị và hệ thống nhà băng gặp phức tạp hơn trong việc tiến công giá đúng đắn dư nợ bất động sản. Do vậy, các giải pháp kiểm soát lĩnh vực này, theo ông Tuệ cũng rất quan yếu.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cũng tiến công giá đây là thời đoạn nhưng mà sự thận trọng cần được đặt lên hàng đầu. Mặc dù VN kiểm soát dịch bệnh tốt và có tăng trưởng trên dưới 3% trong năm nay nhưng năm 2021 vẫn là năm đầy thử thách với ngành bất động sản cũng như nền kinh tế. vì thế, nhà băng cần có sự sàng lọc và kiểm soát chặt trong việc cho vay để hạn chế tình trạng nợ xấu.

Thanh Lê – Nguyễn Nam