Dự Báo Bức Tranh Kinh Tế Toàn Cầu Thời Hậu COVID

Họp báo Công bố số liệu thống kê tình hình kinh tế, xã hội TP tp.Đà Nẵng sáu tháng đầu năm 2020. Theo một tầm nhìn kinh tế khác, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành cho rằng, dịch bệnh Covid-19 cũng như các giải pháp phòng dịch trên diện rộng để bảo vệ sức khỏe con người, cũng chính là yếu tố hạn chế tài năng hoạt động của nguồn nhân lực. Nghĩa là trong dòng chảy thương nghiệp, các biện pháp phòng, chống dịch sẽ ảnh hưởng đến vận tốc luân chuyển hàng hóa từ khâu sinh sản, vận chuyển, thông quan, lưu kho, bốc tháo dỡ đến tiêu thụ hàng hóa. Tuy nhiên ngoài các chế độ theo quy định của quốc gia (quy định mức lương tối thiểu và tham gia các loại bảo hiểm cho người lao động), đời sống của người lao động chưa được doanh nghiệp quan tâm đúng mức.

Công tác thông tin và truyền thông: Hoàn thành 02 Đề án Quy hoạch phát triển bưu chính, viễn thông và Đề án Quy hoạch ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin thành phố Hải Phòng tới năm 2020; hoàn thành việc xây dựng dự án Hội nghị truyền hình thành phố Hải Phòng phục vụ Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Ủy ban nhân dân TP với các quận, huyện. Nghiệm thu hệ thống Cổng thông tin điện tử thành phần của các sở, ngành, quận, huyện; triển khai dự án mạng truyền số liệu chuyên sử dụng của các cơ quan Đảng và Quốc gia trên địa bàn thành phố. Triển khai kế hoạch kiểm tra các đại lý, điểm truy nhập Internet công cộng; kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động phát thanh, truyền hình, hoạt động in ấn xuất phiên bản phẩm, thông tin và truyền thông trên địa bàn TP.

Các chuyên gia nhận định, số ca Covid-19 tăng đột biến do nhiều yếu tố trong đó có việc các bang mở cửa quá sớm và thiếu thận trọng, phớt lờ các khuyến cáo dịch tễ. Trong khi đó, một số chính trị gia, trong đó có Tổng thống Donald Trump, tin rằng số ca mắc Covid-19 tăng mạnh là do mở rộng xét nghiệm. Siêu thị BigC (Đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền).Đây là một trong chuỗi siêu thị bán lẻ của Tập đoàn Casino (tập đoàn mẹ của BigC),hiện có mặt trên 9 nước trên toàn thế giới gồm: VN, Thái Lan, Argentina, Pháp, Uruguay, Brazil, Colombia, Madagascar và Mauritius.

Thứ nhất, tiếp tục cải cách qui trình, thủ tục để doanh nghiệp tiếp cận các chính sách tương trợ đơn giản, thuận tiện, kịp thời. Trước hết, đó là tài năng cạnh tranh của doanh nghiệp nội. Quy mô của đa số doanh nghiệp VN là vừa và nhỏ, thiếu vốn và trình độ công nghệ thấp. Và khi đa số các doanh nghiệp với quy mô nhỏ, sử dụng công nghệ lỗi thời từ 2 – 3 thế hệ thì rõ ràng đây là rào cản lớn cho chuyển đổi sang kinh tế số. Từ bên ngoài, các tổ chức quốc tế tiếp tục có những nhận định và dự báo lạc quan về kinh tế Việt Nam. Ngược lại với xu hướng hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á, Nhà băng Phát triển châu Á (ADB) lại điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam từ mức 6,8% lên 6,9% cho năm 2019 và từ mức 6,7% lên 6,8% cho năm 2020.

Khu vực Mỹ Latinh có mức tăng trưởng GDP khá khiêm tốn ở mức 1,2% trong năm 2018. Mức tăng trưởng này được dự báo sẽ tăng lên 1,7% vào năm 2019. Brazil dự kiến sẽ cải thiện mức tăng trưởng từ 1,3% trong năm 2018 lên 2% vào năm 2019, trong khi tốc độ tăng trưởng của Mexico dự kiến sẽ giảm nhẹ từ 2,2% năm 2018 xuống còn 2,1% năm 2019. Năm 2019, Cộng hòa Dominican dự kiến sẽ có vận tốc tăng trưởng cao nhất là 5,7%, tiếp theo là Panama 5,6%, Bolivia 4,3%. Tăng trưởng của Peru trong năm 2019 đạt 3,6%, Chile 3,3% và Trung Mỹ 3,3% (22). Dường như, nguy cơ bất ổn chính trị tại Brazil và Mexico có thể sẽ khiến dòng vốn đầu tư nước ngoài tháo chạy ra khỏi các quốc gia này.

Trả lời