Dự án tăng cường nhận thức về cai quản chất thải nhựa

60 lãnh đạo môi trường trẻ của VN qua các vòng tuyển chọn sẽ tạo nên một mạng lưới hoạt động nhằm nâng cao ý thức của thanh thiếu niên về chất thải nhựa.

PepsiCo VN phối hợp với các đối tác, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) và trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) giới thiệu dự án “Tăng cường nhận thức về cai quản chất thải nhựa”.

Thực hiện trong 2 năm, dự án này hướng tới tập huấn cho 60 lãnh đạo môi trường trẻ VN, với độ tuổi từ 18 tới 25, trải qua những vòng tuyển chọn kỹ lưỡng. Từ đó, dự án sẽ xây dựng một mạng lưới lãnh đạo môi trường tới từ 5 khu vực: Hà Nội, ĐN, Phú Yên – Khánh Hòa, TP HCM và An Giang – Cần Thơ.

Các quý khách trẻ này sẽ tham gia các hoạt động nhằm tăng cường tái chế nhựa trong tập thể, nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên về rác thải nhựa sử dụng một lần và khuyến khích thay đổi hành vi hướng tới kiên cố hơn, khác nhau là trong thu gom và xử lý rác thải.

Một trong những hoạt động nổi trội của 60 lãnh đạo môi trường là tương trợ các chiến dịch và chương trình roadshow nhân Ngày Môi trường trái đất. Chuỗi sự kiện được tổ chức tại 30 trường trung học cơ sở và trung học phổ thông khắp VN cho 24.000 học trò, cùng 5 trường đại học với 500 sinh viên đại học.

Dự án cũng đã tổ chức 8 buổi triển lãm dành cho công chúng tại 8 trường học và 3 triển lãm, hội chợ khoa học tại các vùng miền, bao gồm Hà Nội ở khu vực phía Bắc, Khánh Hòa, ĐN khu vực Miền Trung và Cần Thơ, An Giang và TP HCM ở khu vực phía Nam.

polyad

Ông Cao Hoàng Nam – Giám đốc Đối ngoại & Truyền thông PepsiCo

Dự án cũng sẽ hợp tác với các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở VN, tìm kiếm các giải pháp thay đổi để nhựa luôn được giữ trong một vòng tuần hoàn. Các vật phẩm nhựa, bao tị nạnh nhựa được xây dừng có thể tái sử dụng, tái chế hoặc có thể phân hủy được và không gây tác động tới môi trường.

Theo đó, các hội thảo đã tổ chức với sự tham gia của 50 doanh nghiệp sinh sản bao tị nạnh, nhiều nhà hoạch định chính sách, cơ quan quốc gia. nơi đây, các bên đã cùng hội thoại về việc thay đổi công nghệ hoặc vật liệu thay thế, các giảp pháp tái chế và chính sách liên quan.

Nhằm tăng cường nhận thức của các doanh nghiệp vừa và nhỏ về cai quản rác thải nhựa và luật bảo vệ môi trường sắp tới, dự án xây dựng một hội thảo khác với 100 doanh nghiệp để tuyên truyền về tác động của rác thải nhựa và cách giảm thiểu, thu gom tái chế… trong doanh nghiệp và trong sinh hoạt hằng ngày.

polyad

Lễ phát động chương trình “Tăng cường nhận thức về cai quản chất thải nhựa” thu hút sự tham gia của nhiều giảng viên và sinh viên tham gia.

“PepsiCo đặt ra các cam kết toàn cầu mạnh mẽ hướng tới việc đạt các mục tiêu bao tị nạnh kiên cố vào năm 2025. Theo đó, 100% bao tị nạnh xây dừng để có thể tái chế, phân hủy và phân hủy sinh vật học. Chúng tôi song song cũng tăng hàm lượng tái chế lên 25% trong bao tị nạnh nhựa của các vật phẩm, giảm 35% nhựa nguyên sinh trong danh mục các vật phẩm đồ uống”, ông Sudipto Mozumdar, Tổng giám đốc PepsiCo VN san sớt.

Vị này cho biết thêm, PepsiCo VN đang làm việc với nhiều đối tác, đầu tư để cải thiện cơ sở hạ tầng tái chế, giáo dục và tích cực trao quyền cho người tiêu sử dụng để hướng tới việc cai quản nhựa kiên cố.

Dự án “Tăng cường nhận thức về cai quản chất thải nhựa” được tài trợ bởi vì Quỹ PepsiCo (PepsiCo Foundation), tổ chức hướng tới các hoạt động tập thể trực thuộc tập đoàn PepsiCo, một trong những tập đoàn hàng đầu về thực phẩm và nước uống. Dự án cũng là một trong những hoạt động nằm trong hướng tiếp cận của tập đoàn PepsiCo toàn cầu nhằm tương trợ nền kinh tế tuần hoàn.

xây dựng vào năm 1962, Quỹ PepsiCo (PepsiCo Foundation), tổ chức hướng tới các hoạt động tập thể trực thuộc tập đoàn PepsiCo, đầu tư vào các yếu tố thiết yếu của hệ thống thực phẩm kiên cố. Thông qua các tổ chức phi lợi nhuận và các chuyên gia trên toàn cầu, quỹ tập trung vào giảm nghèo đói, cai quản nước và chất thải, tương trợ phụ nữ trong vấn đề dinh dưỡng từ trang trại tới gia đình.

Phong Vân