Dự án đem cảm hứng tự nhiên vào không gian sống

LUMIÈRE riverside lấy cảm hứng xây dừng từ gân lá và thi công nên một tòa tháp kiến trúc rất dị, nơi khơi nguồn tái tạo năng lượng mỗi ngày.

tự nhiên là nguồn cảm hứng cho nhiều tòa tháp kiến trúc tuyệt hảo. Một trong số đó là LUMIÈRE riverside – dự án căn hộ hạng sang giành giải thưởng xây dừng kiến trúc cao tầng xuất sắc nhất VN tại Asia Property Awards 2020. Dự án lấy cảm hứng từ cấu trúc đường gân lá rất dị, nhằm khuyến khích lối sống gần gụi với tự nhiên tới cư dân tương lai.

Cảm hứng xây dừng từ ý thức sống xanh

LUMIÈRE riverside nằm tại vị trí đắc địa hiếm hoi còn lại tại phường Thảo Điền, quận 2, TP HCM. Theo các kiến trúc sư của Atkins – đối tác tư vấn xây dừng của dự án, vị trí này là điểm khơi nguồn xây dừng. Ông Christian Dierckxsens – Phó giám đốc cấp cao, Kiến trúc phong cảnh của Atkins châu Á thăng bình Dương san sớt, quận 2 được xung quanh vì dòng sông Sài Gòn với diện tích xanh rộng lớn, sở hữu vẻ đẹp thanh bình, thư thái và sang trọng. Nơi đây từ lâu đã được định hình vì chuẩn sống cao cấp. Đây cũng là khu vực thu hút từng lớp trí thức trẻ và chuyên gia nước ngoài với nhiều tiện ích phục vụ lối sống lành mạnh như các khu chợ bán thực phẩm hữu cơ, các nhà hàng sử dụng vật liệu nguồn gốc tự nhiên, các studio gym, yoga…

“Phong cách sống này chính là cảm hứng cho xây dừng của LUMIÈRE riverside – một ốc đảo xanh giữa lòng thành phố, một kiến trúc rất dị được khơi nguồn từ tự nhiên”, ông Christian Dierckxsens nói.

Hình tượng gân lá được xử lý ước lệ tại nhiều khu vực của dự án. Ảnh phối cảnh: Masterise Homes.

Hình tượng gân lá được xử lý ước lệ tại nhiều khu vực của dự án. Ảnh phối cảnh: Masterise Homes.

Sống xanh và organic là xu hướng đang diễn ra mạnh mẽ trên trái đất. Theo một nghiên cứu năm 2019 của Southern Cross University, 77% công dân Mỹ và Australia thuộc nhiều thế hệ muốn tìm hiểu về cách sống xanh hơn và vững bền hơn. Đây là xu hướng được từng lớp văn minh coi trọng vì nhiều lợi ích đã được khoa học chứng minh về môi trường và sức khỏe nhưng mà lối sống này mang lại.

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tập san Environmental Health Perspectives cho thấy những người sống ở những khu vực “xanh” hơn, có nhiều thảm thực vật xung quanh, nhận nhiều lợi ích về sức khỏe hơn. Vì vậy nhu cầu sống xanh, ăn uống tinh khiết và tự nhiên, xúc tiếp nhiều hơn với cây cối, tự nhiên ngày càng cao, đi liền với nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống.

Mảng xanh dày đặc và thiết kế sống động nội khu căn hộ. Ảnh phối cảnh: Masterise Homes.

Mảng xanh dày đặc và xây dừng sống động nội khu căn hộ. Ảnh phối cảnh: Masterise Homes.

Thấu hiểu sức lan tỏa mạnh mẽ của xu hướng “sống xanh”, các kiến trúc sư của Atkins và Masterise Homes đã chọn đây làm cảm hứng sáng tạo cho xây dừng của LUMIÈRE riverside và thi công kiến trúc rất dị từ hình ảnh chiếc gân lá.

“Từ vườn treo, tới phong cảnh và nội thất của dự án, khách du lịch sẽ nhìn thấy hình ảnh gân lá xuyên suốt trong dự án, có thể là rõ ngay trước mắt hoặc ẩn mình tinh tế trong những cụ thể xây dừng” ông Youssef Akila – Giám đốc Khối xây dừng Masterise Homes san sớt.

tiếng nói kiến trúc nâng tầm phong cách sống

Bằng tiếng nói xây dừng văn minh và duy mỹ, các kiến trúc sư đã khôn khéo lồng ghép hình ảnh gân lá vào các cụ thể phong cảnh lẫn nội thất của dự án. Nếu nhìn từ trên cao, mặt bằng tổng thể của dự án mô phỏng hình ảnh gân lá bạc hà với những mảnh đa giác nhiều chủng loại và xuyên suốt, đem tới trải nghiệm thị giác mới lạ cho cư dân trong từng góc nhỏ của dự án.

Hình ảnh gân lá xuất hiện khắp nơi trong dự án. Ảnh phối cảnh: Masterise Homes.

Hình ảnh gân lá xuất hiện khắp nơi trong dự án. Ảnh phối cảnh: Masterise Homes.

Ngay trên lối đi và mặt bằng của tòa tháp, hình tượng gân lá được thể hiện ước lệ qua cách sắp xếp những phiến đá đa giác lót đường xen kẽ giữa lối đi với những mảng cỏ xanh mướt. Phần mái che của sảnh chờ cũng được dáng điệu bằng những đường gân lá khúc chiết mạnh mẽ, tạo cảm giác vững chãi và sang trọng bằng chất liệu gỗ tự nhiên đã qua xử lý hoàn thiện tinh xảo. Những dòng nước trong veo từ thác nước chảy xuống hồ bơi vô cực cũng men theo những đường cắt phóng khoáng hình gân lá lan toả trên mặt bằng tổng thể. Dưới ánh sáng, mặt nước hồ bơi phản chiếu những mảng đa giác hình gân lá bạc hà phối hợp nhiều sắc độ đậm nhạt sinh động.

Hình ảnh gân lá cũng được duy trì xuyên suốt trong những cụ thể trang trí nhỏ nhất trong phong cảnh và nội thất của dự án. Từ hộp đèn trên lối đi cho tới những khăn gói trang trí cho khu vực sảnh sang trọng hay giữa không gian vườn yoga, bể bơi, cư dân được đắm mình trong một xây dừng “xanh” rất dị.

Mang tự nhiên vào không gian sống sang

Từ hình tượng gân lá với ý nghĩa dẫn truyền nguồn năng lượng tự nhiên vào không gian sống, các kiến trúc sư đã phủ xanh tòa tháp với những mảng xanh tuyệt hảo. Trong đó có vườn treo thẳng đứng với diện tích ước tính khoảng 7.000 m2 bao bọc khối tháp tòa tháp, khu vườn nhiệt đới xanh mát 5.000 m2 tới những tiểu cảnh sắp xếp tản mát khắp khu vực sảnh chờ, hồ bơi, lối đi… của nhị tòa tháp. Tất cả đều nhằm mang tới thảm thực vật phong phú giữa thành phố náo nhiệt, một trải nghiệm sống tinh tế, nơi sự sang trọng duy mỹ giao hòa và thăng bằng với không gian xanh thư thái.

Lối sống giao hòa với thiên nhiên được xem là phong cách sống sang với của cư dân văn minh. Ảnh phối cảnh: Masterise Homes.

Lối sống giao hòa với tự nhiên được xem là phong cách sống sang với của cư dân văn minh. Ảnh phối cảnh: Masterise Homes.

Cảm hứng sống xanh đối với hàng ngũ kiến trúc sư của LUMIÈRE riverside không dừng lại ở mức độ trang trí, ước lệ nhưng mà đã được chuyển thể trọn vẹn thành một xây dừng kiến trúc rất dị, gần gụi với tự nhiên. Ông Youssef Akila cho biết, phong cách sống sang có thể mang nhiều màu sắc nhiều chủng loại. Màu dự án này lựa chọn là màu xanh của tự nhiên và lối sống organic lành mạnh.

“Điều nhưng mà các cư dân có được mỗi khi trở về tổ ấm là cảm giác tái tạo năng lượng từ tự nhiên, sự thư giãn trong không gian xanh yên tĩnh giữa phố thị – một không gian sang, xanh, và tinh tế, chạm tới xúc cảm của mỗi người”, ông Youssef Akila nhấn mạnh.

Minh Anh