Doanh số nhà ở Mỹ cao nhất 15 năm

Năm 2021, lãi suất thấp và nhu cầu cao giúp doanh số bán nhà của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 15 năm.

Hiệp hội Môi giới Quốc gia Mỹ (NAR) vừa cho biết, doanh số bán nhà hiện hữu của Mỹ đạt 6,12 triệu căn năm 2021, tăng 8,5% so với 2020. Đây là mức cao nhất trong 15 năm qua.

Những ngôi nhà cũng được bán hơn bao giờ hết. Nhiều chủ nhà sang tay ngay chỉ trong một tuần kể từ khi rao bán, buộc người mua phải đưa ra quyết định nhanh chóng. Lãi suất vay mua nhà thấp đã làm tăng nhu cầu ở tất cả đối tượng, bao gồm những người sở hữu nhà lần đầu, người mua nhà nghỉ dưỡng sang trọng và các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, nhiều hộ đã tiết kiệm được nhiều hơn trong thời kỳ đại dịch và được hưởng lợi từ thị trường chứng khoán tăng giá. Nhu cầu nhà ở còn tăng khi nhiều người giờ có thể làm việc từ xa. Thế hệ thiên niên kỷ (Millennials) cũng đang bước vào độ tuổi đầu và giữa 30, giai đoạn bắt đầu mua nhà.

Một căn nhà được rao bán ở New Mexico, Mỹ vào tháng này. Ảnh: Zuma Press

Một căn nhà được rao bán ở New Mexico, Mỹ vào tháng này. Ảnh: Zuma Press

Tất cả những yếu tố này tiếp tục là động lực mạnh mẽ cho năm 2022. “Tôi nghĩ thị trường nhà ở quý đầu tiên của năm sẽ tiếp tục ‘điên cuồng’. Nhiều người mua đang cảm thấy rất cấp bách”, Jeff Tucker, Nhà kinh tế cấp cao tại Zillow Group cho biết.

Đọc thêm:   Lợi thế vị trí trung tâm giúp The Marq hút đầu tư

Shevene Cole, người vừa mua căn nhà mới gần Denver, là một trong số đó. “Tôi biết lãi suất đang tăng lên. Vì vậy, tôi phải hành động nhanh chóng”, cô nói. Trước đó Shevene Cole đặt mục tiêu tìm một căn ba phòng ngủ, hai phòng tắm và garage 2 ôtô giá dưới 450.000 USD.

Tháng 11, cô bán ngôi nhà cũ giá 323.000 USD và tìm được căn mới vào tháng trước đúng kế hoạch, với giá 442.000 USD. “Tôi thực sự may mắn. Cuối cùng thì cũng xứng đáng”, cô nói.

Hiện tại, nhiều người mua sẽ phải bỏ cuộc vì chán nản với tình trạng thiếu nhà. “Việc thiếu hàng tồn kho đang cản trở một số hoạt động bán hàng”, Lawrence Yun, Nhà kinh tế trưởng của NAR cho biết.

Các đại lý bất động sản cho biết, một số chủ nhà không muốn bán vì sợ gặp khó khăn trong việc tìm nhà mới do thiếu nguồn cung. Ngoài ra, nhóm chủ nhà trung niên cũng đang trì hoãn nghỉ hưu nên không muốn đổi chỗ ở. Và những người đã mua nhà với lãi suất rất thấp cũng ngại đổi nhà khi lãi suất đang tăng.

“Việc mọi người bán bây giờ không có ý nghĩa gì, ngay cả khi giá nhà đang ở mức cao như vậy”, Daryl Fairweather, Nhà kinh tế trưởng tại Redfin Corp, cho biết.

Theo NAR, do nguồn cung nhà giảm xuống mức thấp kỷ lục, doanh số nhà hiện hữu đã giảm 4,6% trong tháng 12. Các đại lý bất động sản cho biết, những người chưa mua được nhà năm ngoái sẽ tiếp tục làm nóng thị trường năm nay.

Đọc thêm:   ‘Viettel Money kiến tạo cuộc sống số từ quê lên phố’

“Có rất nhiều người đã gia hạn hợp đồng thuê nhà trong mùa hè vừa qua do không tìm được căn nào để mua và thực sự chán nản”, Gene Montemore, nhân viên môi giới của Launch Real Estate ở Scottsdale, Arizona cho biết.

Nhưng lãi suất tăng có thể làm chùn bước một số khách hàng, nhất là khi giá nhà đã gần đỉnh. Giá nhà hiện hữu trung bình năm 2021 đã tăng lên mức kỷ lục 346.900 USD, tăng 16,9% so với năm 2020, theo NAR.

Trong khi đó, lãi suất trung bình của các khoản vay thế chấp mua nhà trong 30 năm là 3,56% vào hôm thứ Năm (20/1), mức cao nhất kể từ tháng 3/2020, theo số liệu của hãng tài chính Freddie Mac.

Matt và Alison Mirandi đã trải nghiệm thị trường siêu cạnh tranh khi họ bắt đầu săn nhà vào tháng 1/2021 tại New Jersey. Họ từng phải xếp hàng dài 200 người để được xem nhà. “Ngày càng khan hiếm những ngôi nhà nhỏ cho người bắt đầu mua và chỉ mới vài năm mà chúng tăng giá rất mạnh”, Mirandi nói. Cuối cùng, họ cũng mua được một căn 4 phòng ngủ ở Ramsey vào tháng 12 với giá 750.000 USD, cao hơn dự kiến.

Có 910.000 căn nhà được rao bán tại Mỹ vào cuối tháng 12, mức thấp kỷ lục kể từ khi NAR bắt đầu theo dõi tổng tồn kho từ năm 1999. Với tốc độ bán hàng hiện tại, lượng nhà này chỉ đáp ứng được thị trường trong 1,8 tháng, cũng là mức thấp kỷ lục.

Đọc thêm:   Lão nông 4.0 bày cách vượt khủng hoảng

Số lượng nhà đang được xây dựng cũng ở mức cao trong nhiều năm. Khi nhiều ngôi nhà được hoàn thiện hơn trong năm nay, các chủ nhà sẽ sẵn sàng bán căn cũ của họ hơn. Tuy nhiên, các nhà xây dựng đang bị trì hoãn tiến độ do thiếu lao động và các vấn đề về chuỗi cung ứng.

Phiên An (theo WSJ)

About bachnv

Check Also

Kinh doanh mùa nắng nóng: Người kiếm bộn, kẻ thất thu – Tin Tức VTV24

Đợt nắng nóng kéo dài hơn 1 tuần qua tại Hà Nội đã tạo ra …