Doanh nhân Việt nói gì về làn sóng Covid-19 thứ nhị

Nhìn nhận tình hình còn nan giải nhưng nhiều doanh nhân lớn cho rằng đây không phải lúc tháo lui khỏi thị trường, kể cả với doanh nghiệp nhỏ.

thử thách sẽ lớn hơn lần đầu

san sẻ với VnExpress, ông Hồ Huy, chủ toạ Tập đoàn Mai Linh – đơn vị đã dừng kinh doanh ở các thị trường quan yếu như ĐN, Hội An – dự báo, nếu dịch bệnh phức tạp, các doanh nghiệp tiềm lực tài chính tốt cũng chỉ duy trì ổn định không quá nửa năm. Còn doanh nghiệp nhỏ, theo ông, trụ được tối đa ba tháng

khách du lịch dạng thân Mai Linh, doanh thu toàn hệ thống của Mai Linh giảm khoảng 30%, riêng một số TP du lịch như ĐN, Nha Trang, Đà Lạt giảm tới 50% so với thời đoạn thông thường. “Đã thoát chết một lần nhưng tới lần nhị thử thách sẽ khó hơn”, ông Hồ Huy nói.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mai Linh - ông Hồ Huy. Ảnh: Mai Linh.

chủ toạ HĐQT Tập đoàn Mai Linh – ông Hồ Huy. Ảnh: Mai Linh.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, chủ toạ Tập đoàn Liên thái hoà Dương, song song là chủ toạ đơn vị Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco) cũng tin đợt dịch thứ nhị có mức độ liên quan lớn hơn trước do có nhiều ca tử vong.

Với ngành dệt may, ông Lê Tiến Trường, CEO Vinatex – một trong những đơn vị tạo ra hơn chục nghìn việc làm – cũng tiến công giá, những quý cuối năm mới thật sự là thử thách.

“nan giải lắm mới lo được đơn hàng để có việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội, nhưng tới khi có đơn hàng thì dịch bệnh lại bùng phát”, ông Trường nói. không chỉ có vậy, tỷ trọng lao động phải cách ly tăng lên cũng liên quan lớn tới dây chuyền sinh sản và tiến độ đơn hàng.

tới ngày 3/8, Tổng đơn vị Dệt may Hòa Thọ – đơn vị thành viên của Vinatex – có hơn 200 người lao động phải cách ly, trung bình mỗi ngày tăng 20 người, trong khi đơn hàng đang cần giao cho khách đúng hạn.

Công nhân làm việc trong một công ty may mặc tại KCN Tân Đô, Long An cuối tháng 2/2020. Ảnh: Quỳnh Trần.

Công nhân làm việc trong một đơn vị may mặc tại KCN Tân Đô, Long An cuối tháng 2/2020. Ảnh: Quỳnh Trần.

Đừng chọn cách ‘ngủ đông’

Covid-19 diến biến phức tạp, các hoạt động kinh tế ngưng trệ, các chuỗi cung ứng, cũng như quá trình phục hồi trong nhị tháng gần đây trở lại trạng thái dứt gãy. Tình thế này khiến nhiều doanh nghiệp, khác lạ là quy mô vừa và nhỏ, nghĩ tới lựa chọn “ngủ đông” hoặc thậm chí tháo lui khỏi thị trường.

Nhưng ông Nguyễn Quốc Kỳ – chủ toạ Vietravel, một đơn vị cũng đang gặp nan giải vì dịch, cho rằng quan yếu nhất lúc này là làm cách nào tồn tại, giữ được thương hiệu. “Hãy đặt vấn đề trái lại. Sẽ như thế nào nếu muốn trở lại sau dịch. Việc này giống như kéo gầu nước từ dưới giếng lên tới lưng chừng thì thả tay, để kéo lại lên mức cũ, lực tốn phải gấp đôi, gấp ba lúc đầu. Việc phục hồi cũng tương tự, một khi đã rời khỏi thị trường, quay lại là điều không dễ”, ông nói.

Ông Trương Gia Bình, chủ toạ FPT cũng khuyên các doanh nghiệp bằng mọi cách phải duy trì bán hàng, duy trì sinh sản và bảo vệ được công ăn việc làm cho người lao động. Thậm chí, các doanh nghiệp nhỏ có thể xây dựng các liên minh để cùng nhau vượt nan giải.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT. Ảnh: Nguyễn Đông.

Ông Trương Gia Bình, chủ toạ FPT. Ảnh: Nguyễn Đông.

Theo người đứng đầu FPT, Covid-19 tạo ra nhiều thử thách, nhưng cũng là lúc thời khắc tốt để rà soát các bất cập, tiến hành cải cách quy trình sinh sản kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này sẽ tăng cường tính cạnh tranh và hiệu quả thống trị.

Cần quyết sách nhanh

chủ toạ FPT kiến nghị nên kích hoạt cơ chế ra quyết định “thời chiến”, rút ngắn nhất thủ tục và thời kì xem xét, đưa nhanh các đề án kinh tế lớn vào thực tiễn, giúp các doanh nghiệp kịp thời nắm bắt các thời cơ. Và cơ chế thời chiến này, theo ông Trương Gia Bình, cần được đảm bảo các quyết định này không bị hồi tố.

Ông Jonathan Hạnh Nguyễn thì đề xuất, Chính phủ nên có kế hoạch phân bửa nhân sự làm sao để thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa tạo lợi thế cho doanh nghiệp. Trong đó, cần có phòng ban phân tích, tiếp nhận đề án, đề xuất mới của doanh nghiệp. Song song đó, tương trợ doanh nghiệp lấy đà trước khi “lùi một bước để tiến 10 bước”.

Việc tương trợ, theo ông Hồ Huy, nên tới từ những thứ doanh nghiệp thực sự cần như miễn thuế, giảm lãi suất và rút ngắn thời kì vay vốn kinh doanh. Ông khẳng định các quyết sách nhanh và mạnh chính là “máy trợ thở” với các doanh nghiệp trong thời đoạn này.

“Đã thoát chết một lần thì lần nhị thử thách sẽ khó hơn. Bây giờ ai cũng thoi thóp cả nên cần Chính phủ giúp sức càng sớm càng tốt”, chủ toạ Mai Linh nói.

Hà Tuấn – Thu Đông