Doanh nhân Nhật: “Ở VN, tôi tiến công rơi cái gì cũng không sợ mất!”

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư trực tuyến VN – Nhật khách du lịch dạng vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức, hơn 1.000 doanh nghiệp Nhật khách du lịch dạng từ các điểm cầu tại Nhật khách du lịch dạng và trên khắp trái đất đã thể hiện mối quan tâm và kỳ vọng lớn của số đông doanh nghiệp Nhật khách du lịch dạng tới VN.

Doanh nghiệp, doanh nhân Nhật khách du lịch dạng bộc bạch rất mong muốn được đầu tư, làm ăn tại VN

Là một doanh nghiệp Nhật khách du lịch dạng đang đầu tư vào VN, ông Watanabe Yutaka, Giám đốc doanh nghiệp Towa Industrial VN (TP.HCM) khuyến nghị: Chính phủ VN cần tăng mạnh đầu tư về cơ sở hạ tầng, đảm bảo tăng trưởng nguồn điện và khác lạ cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hơn.

“Hiện, doanh nghiệp vẫn đang gặp phải những phức tạp trong việc giải quyết các thủ tục hành chính ở VN, có quá nhiều yêu cầu, giấy chứng thực bắt chúng tôi phải hoàn thiện”, ông Watanabe Yutaka nói.

Là nhà đầu tư lớn tại VN, ông Sagara Hirohide, Giám đốc doanh nghiệp Marubeni VN (Hà Nội) kể lại những câu chuyện vui, cảm động về môi trường an toàn của VN khi ông này sống và làm việc nơi đây.

Ông Sagara Hirohide kể: “Một lần tôi sơ ý bỏ quên ví của mình ở một quán phở, khi đi ra mua pin sạc dự phòng mới biết là mất smartphone. Tuy nhiên, ngay sau đó, ông chủ quán phở này đã chạy theo tôi và đưa lại chiếc ví của tôi. Có thể nói, ở VN, tôi có tiến công rơi gì cũng không sợ mất”.

Về thời cơ kinh doanh, ông Sagara Hirohide, nhìn nhận khi Trung Quốc gặp bất ổn, VN đang cho thấy là một nơi tới đầu tư tin cậy. Hiện nay, cả trái đất để ý tới VN.

“Tôi nghĩ trong thời kì tới đây, VN cũng sẽ xuất hiện những nhu cầu mới với cơ chế thu hút đầu tư thú vị đưa VN sang một bước ngoặt phát triển mới. Nhật khách du lịch dạng cần phải tăng mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác với VN”, ông Sagara Hirohide nhìn nhận.

Tại Hội nghị ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức xúc tiến thương nghiệp Nhật khách du lịch dạng (JETRO) Hà Nội cho hay, dự báo tăng trưởng GDP của các tổ chức quốc tế với VN đang cao hơn các quốc gia trong khu vực.

Đơn cử, nhà băng trái đất dự báo năm 2020, VN tăng trưởng 2,8%, trong khi Philippines – 1,9%, Malaysia -3,1%…

Trong khi đó, ông Miura Nobufumi, chủ toạ Hiệp hội doanh nghiệp Nhật khách du lịch dạng tại VN (JCCI), cho biết, doanh nghiệp Nhật khách du lịch dạng đang rất quan tâm tới thị trường VN.

Doanh nhân Nhật: Ở Việt Nam, tôi đánh rơi cái gì cũng không sợ mất! - 2

JCCI đã khảo sát nội dung:thời kì tới, sẽ có bao nhiêu người Nhật khách du lịch dạng muốn vận chuyển sang VN tìm hiểu thời cơ đầu tư, kết quả, có tới 2.800 người muốn sang VN.

Tuy vậy, đại diện JCCI cũng bộc bạch những phức tạp nhưng mà doanh nghiệp Nhật khách du lịch dạng phản ánh như hạ tầng chưa đảm bảo, quá trình xin cấp phép thủ tục đầu tư còn phức tạp. Các nhà đầu tư Nhật khách du lịch dạng kỳ vọng VN sẽ sớm giải quyết được những vấn đề trên.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng khẳng định VN sẵn sàng hội thoại với các doanh nghiệp Nhật khách du lịch dạng, khuyến khích đầu tư vào các ngành nghề truyền thống, công nghiệp, năng lượng, dược liệu, dược phẩm….

Thứ trưởng Thắng chia sẻ điều bất ngờ: Sẽ có nhiều doanh nghiệp lớn VN được cổ phần hóa, trong đó nổi trội như VNPT, Agribank, cũng như nâng trần tỷ trọng sở hữu vốn nước ngoài với các doanh nghiệp nhà băng như Vietinbank, Vietcombank…

Nguyễn Tuyền

Theo: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/doanh-nhan-nhat-o-viet-nam-toi-danh-roi-cai-gi-cung-khong-so-mat-20200710074806062.htm