Doanh nghiệp y tế, dược phẩm ‘ăn nên làm ra’ trong Covid-19

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng cao giúp doanh thu của các doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế, dược phẩm tiếp tục khởi sắc.

Trong bối cảnh hồ hết các ngành nghề kinh tế đều chịu tác động tiêu cực của đại dịch, nhiều doanh nghiệp dược và vũ trang – vật tư y tế lại đều ghi nhận tình hình kinh doanh tuyệt vời. Theo công bố tài chính quý III của nhiều doanh nghiệp dược phẩm và vũ trang y tế, chỉ tiêu về doanh thu và lợi nhuận đều tăng so với quý II.

Đơn cử Tổng đơn vị Cổ phần Y tế Danameco. Nhờ nhu cầu tăng cao của các vật phẩm như khẩu trang, y phục chống dịch, trong quý III doanh nghiệp sinh sản vật tư y tế đạt 207 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng gấp 3,3 lần so với cùng kỳ năm 2019. Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh nghiệp này thu về 573 tỷ đồng doanh thu thuần và 31 tỷ đồng lãi sau thuế, tuần tự tăng gấp 3,8 lần và 10 lần giá trị 9 tháng năm 2019.

Một nhân viên bán thuốc tại cửa hàng ở quận 9, TP HCM.Ảnh: Quỳnh Trần.

Một viên chức bán thuốc tại khu chợ ở quận 9, TP HCM.Ảnh: Quỳnh Trần.

Trong khi đó, “ông lớn” Dược Hậu Giang có doanh thu tuy giảm nhẹ 1% so với cùng kỳ song cũng thu về 166 tỷ đồng lãi sau thuế, tăng gần 42% so với cùng kỳ năm 2019. Các loại thuốc giảm đau, thuốc tăng đề kháng tại mạng lưới phân phối rộng khắp được là là đóng góp doanh số lớn cho doanh nghiệp này.

Nhiều doanh nghiệp như Traphaco, Imexpharm cũng công bố doanh thu ổn định trong quý vừa qua. Trong đó Traphaco có doanh thu thuần đạt 459 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ. Lãi sau thuế ghi nhận 51 tỷ đồng, tăng 35%. Tương tự lợi nhuận Imexpharm tăng gần 23% trong quý III đạt 51 tỷ đồng…

Giới quan sát nhận định, chưa kể tới mối đe dọa bệnh tật như Covid-19, VN vẫn là thị trường dược phẩm và vật tư – vũ trang y tế tiềm năng. Động lực trước tiên tới từ véc tơ vận tốc tức thời già hóa dân số nhanh, tình trạng ô nhiễm môi trường khiến người dân quan tâm tới các vấn đề sức khỏe nhiều hơn. Nhu cầu thăm khám tăng cao, yêu cầu nhiều trang vũ trang y tế tiến bộ được sử dụng trong chẩn đoán – điều trị.

Ngoài ra, mức sống ngày càng cải thiện khiến từng lớp trung lưu và thượng lưu sẵn sàng chi mạnh cho sức khoẻ. Hãng nghiên cứu thị trường IMS Health nhận định, chi tiêu cho dược phẩm bình quân đầu người tại VN ước đạt 50 USD và duy trì mức tăng trên 10% một năm tới năm 2025.

không những thế, mục tiêu xúc tiến cơ sở hạ tầng ngành y tế được chú trọng. Hàng nghìn tỷ đồng từ quốc gia đã và đang huy động đầu tư cho trang vũ trang y tế, tăng cường tuyến bệnh viện vệ tinh. Nhờ nguồn vốn tư nhân, số giường bệnh tại các cơ sở y tế ngoài công lập dự kiến chiếm 20% tổng số giường trong năm 2020 này.

Đại dịch Covid-19 được xem là “chất xúc tác” xúc tiến tới quá trình sinh sản thuốc, vũ trang, vật tư… Nhiều vật phẩm thiết yếu phục vụ toàn vẹn tiêu chuẩn quốc tế đã được doanh nghiệp Việt xuất khẩu tới các quốc gia khác nhau.

Theo công bố chỉ số niềm tin người tiêu sử dụng quý II của Nielsen, sức khoẻ tiếp tục là mối quan tâm hàng đầu của hồ hết người Việt. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang tiếp diễn, các doanh nghiệp dược phẩm, y tế đều đang đứng trước thời cơ phát triển mạnh mẽ.

Trong bức tranh tăng trưởng chung của ngành, nhiều nhà khoa học cũng miệt mài nghiên cứu, phát minh ra các vũ trang y tế hiến đâng cho tập thể.

Giáo sư Trần Ngọc Phúc.

Giáo sư Trần Ngọc Phúc.

Trong đó có Giáo sư Trần Ngọc Phúc, doanh nhân gốc Việt tại Nhật phiên bản phát minh máy trợ thở trong thời đoạn Covid-19. Cuộc trò chuyện khác nhau với nhà khoa học khác nhau này sẽ có trong talkshow Nguy – Cơ số 8, do VnExpress phối hợp S-world Media thực hiện, phát sóng ngày 29/10.

Mời độc giả xem lại các số Nguy – Cơ số một, nhị, ba, tư, năm, sáu, bảy.

Hoài Phong

Talkshow Nguy – Cơ là không gian để các doanh nghiệp, doanh nhân san sớt câu chuyện của mình, phân tích trực diện các vấn đề kinh doanh về trận tiến công khốc liệt trên thương trường cùng host là doanh nhân, trình diễn Nguyễn Phi Vân. 52 số của chương trình là câu chuyện của các vị lãnh đạo, đầu tàu doanh nghiệp tới từ nhiều lĩnh vực khác nhau từ công nghệ, bất động sản, tài chính tới dịch vụ tiêu khiển, tiêu sử dụng, vận tải…

Những doanh nghiệp muốn san sớt câu chuyện của mình có thể liên hệ Ban sinh sản chương trình nơi đây.