Doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ có thêm thời cơ vay vốn

ABbank tung bộ vật phẩm nhằm giúp nhóm doanh nghiệp SME có thêm lựa chọn tài chính khả thi, để tái cơ cấu sinh sản và kinh doanh tới cuối năm 2020.

Thực trạng của doanh nghiệp SME

Tính tới hết năm 2019, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) chiếm khoảng 97% các doanh nghiệp VN. Chiếm tỉ lệ cao và giữ vai trò quan yếu nhưng khối doanh nghiệp này luôn đối diện nhiều thử thách. Bức tranh chung về các SME qua điều tra năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019 cho thấy,phức tạp lớn nhất của doanh nghiệp chính là: nguồn vốn (62%), nguồn khách hàng (60%), nhà xưởng (55%), pháp lý (45%), nguồn nhân lực…

Trên toàn cầu, theo khảo sát của tổ chức cung ứng dữ liệu Statista, 79% doanh nghiệp SME cho rằng thử thách phức tạp của họ là thu hút khách hàng mới. Đây là một vấn đề nhưng rất nhiều doanh nghiệp phải vật lộn, không ngoại trừ cả những người chơi lớn. Các tổ chức lớn hơn với lịch sử vang dội đằng sau thường đơn giản thu hút khách hàng mới.

Khách giao dịch tại ngân hàng ABbank.

Khách giao tiếp tại nhà băng ABbank.

Để bù đắp cho lịch sử còn non trẻ của mình, SME cần công nghệ và một số vốn lớn để tiếp cận khách hàng thời đại số. Tuy nhiên, điều đó khá khó thực hiện dù hiện nay cho vay dễ tiếp cận hơn nhiều so với những năm trước. Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ bị các nhà băng từ chối với vô vàn lý do, chẳng hạn như hệ thống sổ sách, lên tiếng tài chính của doanh nghiệp chưa thực sự rõ ràng sáng tỏ… Hoặc lãnh đạo của doanh nghiệp SME có xu vay ồ ạt đầu tư mua sắm tài sản nhất mực nhất thời nhưng không nghĩ tới liệu có thể lấy lại bằng doanh thu. Rồi sau một thời kì tồn kho vốn liếng bị trì trệ, lúc đó mới nghĩ cách hoàn vốn thì đã muộn.

Đọc thêm:   Châu Âu tuyên bố sẽ 'quyết đoán' hơn trong thương nghiệp toàn cầu

Vốn và điều kiện kỹ thuật lỗi thời tương tác tới chiến lược và hoạt động kinh doanh. Muốn mở rộng phát triển kinh doanh cũng khó khi “cái khó bó cái khôn” thiếu vốn đầu dẫn tới hụt đuôi lợi nhuận.

Các nhà băng nhất loạt tương trợ cho vay vốn

Mỗi năm quốc gia đều có gói tương trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ như “Chương trình ưu đãi tín dụng “SME Success” thường niên hay gói tín dụng liên kết nhà băng – Doanh nghiệp với tổng số vốn 274.450 tỷ đồng trong 6 tháng cuối năm. Tuy nhiên, rất ít doanh nghiệp SME có thể tiếp cận được nguồn vốn.

Trong bối cảnh Covid-19 đang tái diễn tại VN, các doanh nghiệp SME càng phức tạp hơn khi không có nguồn vốn dự trữ để duy trì hoạt động. Không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tiếp cận được nguồn vốn của nhà băng.

Một trở ngại nữa trong việc vay vốn là lãi suất tại một số nhà băng khá cao khiến các doanh nghiệp nhỏ vẫn còn e ngại tiếp cận. Những nguyên nhân đó vô tình có thể làm các doanh nghiệp tuột mất thời cơ đầu tư.

Có thể nói là bên cho vay và bên vay cần có sự phối hợp thuần thục với nhau. Để được các nhà băng tạo điều kiện về vốn, phía doanh nghiệp cần phối hợp với các nhà băng trong công việc thực hiện hồ sơ vay như: hoàn toản hồ sơ; đúng thời hạn gửi hồ sơ; có kế hoạch phát triển…

Đọc thêm:   Căn hộ cao cấp ven TP HCM được lòng người trẻ

nhà băng MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên tới 10 tỷ đồng; VietinBank có chương trình ưu đãi VietinBank SME Stronger; SCB triển khai chương trình ưu đãi tương trợ doanh nghiệp; Sacombank dành 1.000 tỷ đồng tương trợ cho doanh nghiệp phục hồi và phát triển kinh doanh sau đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, ABbank triển khai chương trình “Tiếp vốn nhanh – Tăng trưởng kinh doanh” tương trợ cho doanh nghiệp SME tái phát động và tăng cường hoạt động kinh doanh sau thời đoạn phức tạp vì Covid-19 sẽ được ứng dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi từ 6,5%/ năm.

Hoặc bộ đôi vật phẩm tín dụng dành riêng cho nhóm khách hàng doanh nghiệp siêu nhỏ của ABbank với chính sách linh hoạt, cải tiến hơn giúp các doanh nghiệp siêu nhỏ có thể dễ tiếp cận nguồn vốn hơn.

Cụ thể là gói “SSE Biz Loan – Cấp tín dụng đối với doanh nghiệp siêu nhỏ đảm bảo 100% bằng bất động sản, vật phẩm huy động” có mức ưu đãi tỷ trọng ký quỹ khi tạo ra L/C, bảo lãnh là 0% hoặc gói “SSE Flex – Cấp tín dụng linh hoạt dành cho khách hàng doanh nghiệp siêu nhỏ” với nhiều chủng loại loại tài sản đảm bảo và được xem xét cấp một phần hạn mức không tài sản đảm bảo tới 60% hạn mức tín dụng. Cả nhị gói vật phẩm đều được xây dừng mức cấp tín dụng 10 tỷ đồng, tỷ trọng cho vay có thể đạt 99% giá trị tài sản đảm bảo và thời hạn cấp tín dụng tối đa 120 tháng.

Đọc thêm:   CEO Việt lật ngược tình thế đăng ký bằng sáng chế tại Mỹ

“ABbank có nhiều chính sách ưu ái dành cho nhóm khách hàng doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ trong việc tiếp cận nguồn vốn để giải quyết bài toán tài chính vốn cấp thiết”, đại diện nhà băng san sẻ.

Gói cho vay của ABbank giúp các doanh nghiệp siêu nhỏ đơn giản tiếp cận nguồn vốn phục vụ hoạt động kinh doanh, tái cơ cấu sinh sản trong nửa cuối năm 2020, song song là giải pháp thích hợp với các doanh nghiệp siêu nhỏ thông qua cam kết về thủ tục vay đơn giản, tối giản chứng từ cung ứng và lãi suất cho vay cạnh tranh.

Văn Nam

About bachnv

Check Also

Một ngày làm nhiệm vụ kiếm tiền nhuộm tóc màu hồng để thực hiện thử thách 01 ngày màu hồng

Một ngày làm nhiệm vụ kiếm tiền nhuộm tóc màu hồng để thực hiện thử …