Doanh nghiệp Việt lọt top 10 ASEAN Award 2020

Hà NộiNhiều doanh nghiệp Việt ở các lĩnh vực vừa được vinh danh Top 10 ASEAN Award 2020 tại Diễn đàn kinh tế ASEAN 2020.

Chương trình “Diễn đàn Doanh nghiệp hợp tác kinh tế ASEAN 2020” với chủ đề “Doanh nghiệp VN hậu Covid – thử thách và thời cơ” vừa diễn ra tại Hà Nội. Diễn đàn có sự tham gia của đại diện các Bộ, Ban, ngành, chuyên gia kinh tế hàng đầu của VN; Đại sứ quán nhiều nước tại VN; Tổ chức, Hiệp hội Doanh nghiệp nước ngoài tại VN và đại diện những doanh nhân, doanh nghiệp cùng một số cơ quan thông tấn báo chí.

Diễn đàn được tổ chức nhằm tương trợ các doanh nghiệp tháo gỡ những phức tạp, vướng mắc, nhận định thời cơ, thời cơ, tìm hướng đi thích hợp trước xúc tiến của Covid-19. song song, diễn đàn biểu dương các doanh nghiệp tiêu biểu đã nỗ lực vượt khó, phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế.

Ông Tanee Sangrat - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan ở Việt Nam phát biểu tại diễn đàn.

Ông Tanee Sangrat – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan ở VN phát biểu tại diễn đàn.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp Việt tiêu biểu như: Tổng đơn vị cảng hàng không VN (ACV), đơn vị cổ phần phát triển thành phố và khu Công nghiệp VN Singapore (VSIP Group), đơn vị cổ phần đầu tư và kinh doanh bất động sản Hải Phát (Haiphatland), đơn vị TNHH MTV thực phẩm và nước giải khát Nam Việt (Vinut), đơn vị cổ phần VNG (VNG) đã xuất sắc vượt qua các tiêu chí tiến công giá khe khắt và được tôn vinh.

Ngoài ra, diễn đàn còn tôn vinh các doanh nghiệp như: đơn vị cổ phần liên kết nhân tài (Talentnet), đơn vị cổ phần tập đoàn giống cây trồng VN (Vinaseed), đơn vị Cổ phần Viễn thông Hà Nội (Hanoi Telecom), Tổng đơn vị du lịch Sài gòn TNHH MTV (saigontourist), đơn vị cổ phần đầu tư xây dựng Thiên (Thientan group)…

Kết quả trên đã khẳng định vai trò và vị thế của các doanh nghiệp VN trong hội nhập kinh tế ASEAN và vươn tầm trái đất.

Ông Lam Kim Vee (vest đen giữa) - CEO of VSIP Group Industrial Park Projects nhận chứng nhận top 10 ASEAN Award 2020 tại diễn đàn.

Ông Lam Kim Vee (vest đen giữa) – CEO của VSIP Group Industrial Park Projects nhận chứng thực top 10 ASEAN Award 2020 tại diễn đàn.

Diễn đàn do Viện nghiên cứu doanh nghiệp vừa và nhỏ phối hợp với Phòng thương nghiệp quốc tế Singapore, Liên đoàn sinh sản Singapore, Trung tâm phát triển doanh nghiệp và thương hiệu, Hội hữu nghị và hợp tác VN ASEAN cùng một số đơn vị khác tổ chức thường niên.

Sự kiện mang ý nghĩa văn hoá – kinh tế thiết thực, vừa là cầu nối hiệu quả giúp các doanh nghiệp trong khu vực ASEAN xúc tiến thương nghiệp đầu tư, truyền bá thương hiệu, nâng cao vị thế trên thị trường, tạo lợi thế cạnh tranh, giúp tăng trưởng vững bền. Đây là dịp để biểu dương các cá nhân, đơn vị có thành tích tiêu biểu trong hoạt động sinh sản kinh doanh, hội nhập kinh tế quốc tế vững bền, nỗ lực xây dựng thương hiệu, có trách nhiệm với số đông và xã hội.

Năm 2020, VN chính thức trở thành chủ toạ ASEAN 2020. Ngoài ra, VN còn là Ủy viên không túc trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, với nhiều thời thân thể hiện vị thế trong khu vực ASEAN và trên trường quốc tế. Vấn đề hội nhập kinh tế ASEAN tiếp tục đóng góp vào vị trí mới nổi của khu vực ASEAN với tư cách là động lực tăng trưởng toàn cầu.

Hiện nay ASEAN với dân số khoảng 650 triệu người, chiếm khoảng 8,8% dân số trái đất, đứng thứ 3 trái đất, là nền kinh tế phát triển năng động với quy mô GDP năm 2018 đạt 2.950 tỷ USD, đứng thứ 5 toàn cầu, đã ký kết 6 hiệp nghị thương nghiệp tự do với 7 đối tác hàng đầu trái đất, thu hút 154,7 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2018.

số đông kinh tế ASEAN (ASEAN Economic Community – AEC) được 10 quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) xây dựng vào ngày 31/12/2015. Đây là một trong những dấu mốc lịch sử quan yếu ghi lại sự chuyển mình của tiến trình liên kết ASEAN. Tầm nhìn ASEAN 2025 được gắn kết với Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển vững bền cũng cho thấy ASEAN đang nỗ lực vươn ra bên ngoài, phấn đấu trở thành thành viên tích cực của số đông quốc tế.

Hướng tới tầm nhìn ASEAN 2025, ASEAN đã đặt ra 3 kế hoạch tổng thể của các trụ cột, làm kim chỉ nam cho hoạt động. Thứ nhất, đề ra mục tiêu liên kết sâu rộng hơn, song song coi trọng hơn cơ sở pháp lý và người dân cũng như kết đoàn, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN. Thứ nhị, mối quan hệ gắn kết và xẻ trợ giữa 3 trụ cột số đông được thể hiện đậm nét qua các mục tiêu xuyên suốt (liên kết và gắn kết, dựa trên luật lệ, nâng cao năng lực, hướng tới người dân và phục vụ lợi ích thiết thực của người dân, năng động và sáng tạo, phát triển vững bền, quan hệ rộng mở với bên ngoài trong lúc đảm bảo vai trò trung tâm của ASEAN). Thứ ba, đây là văn kiện mở, để ngỏ năng lực điều chỉnh, xẻ sung trong quá trình thực hiện.

(Nguồn: đơn vị DongA)