Doanh nghiệp thảo luận giải pháp xúc tiến kinh tế tuần hoàn

Đại diện PRO, INSEE và BlueScope Lysaght san sớt kế hoạch dựa trên mô hình kinh tế tuần hoàn đã thực hiện trong hội thảo do NS BlueScope tổ chức.

Kinh tế tuần hoàn là sự cải biến từng khâu sinh sản và vận hành, từ nghiên cứu, xây dừng tới phát triển vật phẩm có độ bền cao, đơn giản thay thế linh kiện và sửa chữa. Mô hình kinh tế tuần hoàn có năng lực giúp giảm phát thải, xúc tiến sử dụng hiệu quả tài nguyên, góp phần giải quyết các vấn đề về khan hiếm, bảo tồn tài nguyên và tương trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho nền kinh tế.

Theo nghiên cứu của Accenture Strategy, mô hình kinh tế tuần hoàn có thể mở ra thời cơ thị trường trị giá lên tới 4.500 tỷ USD, tạo ra hàng triệu việc làm cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2030.

Hiện nay, Bộ công thương nghiệp cũng đang dự thảo Chương trình hành động Quốc gia về sinh sản và tiêu sử dụng kiên cố (SCP) với các giải pháp, ý kiến của kinh tế tuần hoàn để thực hiện trong thời đoạn 2021-2030. Ở góc độ doanh nghiệp, nhiều đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại VN đã định hướng mọi hoạt động sinh sản kinh doanh hướng tới sự phát triển kiên cố nhằm đảm bảo tăng trưởng dài hạn và nâng cao uy tín thương hiệu.

NS BlueScope vừa tổ chức hội thảo “CEO Forum: Phát triển kiên cố – yếu tố sống còn cho sự phát triển của doanh nghiệp” vào cuối tháng 9 tại nhà máy ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Sự kiện có sự góp mặt của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cùng lãnh đạo các các doanh nghiệp trong ngành xây dựng, sinh sản. Đại diện các doanh nghiệp đã san sớt về kế hoạch dựa trên mô hình kinh tế tuần hoàn đã thực hiện và mang lại hiệu quả.

Tại hội thảo, ông Nicolas Boustany – đại diện tổ chức PRO (Packaging Recycling Organization) cho biết đơn vị TNHH LaVie đã cùng đơn vị Nestlé VN chung tay với doanh nghiệp hàng tiêu sử dụng và bao phân bì thực hiện chuỗi hoạt động hiện thực hóa cam kết cho tới năm 2025 sẽ sử dụng 100% bao phân bì có thể tái chế hoặc tái sử dụng. nhì doanh nghiệp này tập trung vào ba lĩnh vực gồm phát triển bao phân bì kiên cố, định hình một tương lai không rác thải, nâng cao nhận thức và hành vi tiêu sử dụng mới.

song song, ông Nicolas cũng cho biết đơn vị TNHH LaVie đã thực hiện các cải tiến về bao phân bì nhằm từng bước đạt mục tiêu có thể tái chế 100% hoặc tái sử dụng vào năm 2025. Các cải tiến bao gồm ngưng sử dụng màng có nắp chai để giảm rác thải, chuyển màu chai sang trong trắng để đơn giản hóa quá trình tái chế, sử dụng công nghệ in laser để không tương tác tới chất lượng nhựa sau tái chế, lần đầu ra mắt chai thủy tinh với quy trình thu gom và tái chế và tăng mạnh đầu tư công nghệ tiến bộ để sinh sản vật phẩm sử dụng bao phân bì tái sử dụng nhiều lần.

Thu gom, phân loại rác tại nguồn và tái chế là một trong những giải pháp thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, hướng đến phát triển bền vững. Ảnh: NS BlueScope.

Thu gom, phân loại rác tại nguồn và tái chế là một trong những giải pháp xúc tiến kinh tế tuần hoàn, hướng tới phát triển kiên cố. Ảnh: NS BlueScope.

Còn ông Bruno Fux – Giám đốc Ecocycle INSEE Vietnam san sớt về quá trình thống trị chất thải chuyên nghiệp ngoài đồng xử lý nhưng đơn vị đang cung ứng cho đối tác. Để xúc tiến quá trình xử lý chất thải rắn, Ecocycle INSEE Vietnam đã phối hợp với cơ quan tác dụng để xử lý chất thải nguy hại như dầu PCB, thuốc trừ sâu hoặc khí HCFC. INSEE VN còn đầu tư hơn 30 triệu USD cho tiền xử lý và đồng xử lý chất thải giúp giảm thiểu 25.000 tấn CO2mỗi năm ra môi trường.

Trong khi đó, ông Nguyễn Cao Trí – Tổng giám đốc đơn vị NS BlueScope Lysaght, thuộc tập đoàn BlueScope cho biết để xúc tiến phát triển kinh tế tuần hoàn, doanh nghiệp kinh doanh mô hình này cần có nguồn lực và đầu tư nghiêm túc.

“Doanh nghiệp đầu tư không chỉ trong nghiên cứu phát triển vật phẩm mới thân thiện môi trường, nhưng cần thay đổi cả quy trình, trang bị sinh sản để hạn chế giảm thiểu khí thải”, ông Nguyễn Cao Trí nhận định.

Ông Nguyễn Cao Trí - Tổng giám đốc Công ty NS BlueScope Lysaght. Ảnh: NS BlueScope.

Ông Nguyễn Cao Trí – Tổng giám đốc đơn vị NS BlueScope Lysaght. Ảnh: NS BlueScope.

Theo đó, với thế mạnh về năng lực kỹ thuật, các vật phẩm của NS BlueScope như Lysaght Smartruss, Lysaght Agrished, Lysaght Bondek II, Lysaght Ranbuild đều thỏa mãn các yếu tố kinh tế tuần hoàn. Loạt vật phẩm tối ưu hóa khối lượng sử dụng so với các vật phẩm thay thế, độ bền cao hơn, đảm bảo hiệu suất đầu tư cao cho người tiêu sử dụng, thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, tập đoàn BlueScope cũng thực hiện hàng loạt hoạt động giảm thiểu tác hại tới môi trường như giảm khí thải CO2, giảm sử dụng nước thông qua mô hình tiết kiệm và tái sử dụng nước, giảm xả chất thải rắn ra môi trường, lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho nhu cầu sử dụng điện ở khối văn phòng.

Hà Thanh