Doanh nghiệp nhanh lẹ kích hoạt lại cơ chế phòng dịch

Nhiều doanh nghiệp cho biết khởi đầu kích hoạt lại cơ chế làm việc từ xa, đo thân nhiệt… từ hôm nay (27/7).

Sau khi tp.Đà Nẵng ghi nhận các ca nhiễm nCoV trong đồng đội, ngày đầu tuần đi làm, chị Oanh – viên chức một doanh nghiệp công nghệ tại Hà Nội cho biết, từ hôm nay, cán bộ viên chức bắt buộc khai báo y tế qua ứng dụng, giãn cách 2 m tại nơi làm việc.

Những viên chức có thời kì tạm cư (công việc hoặc du lịch) tại tp.Đà Nẵng từ ngày 12/7 sẽ phải thông tin cho cán bộ cai quản trực tiếp và bắt buộc tự cách ly, làm việc tại nhà trong 14 ngày. “Những chuyến công việc tới đà tp.Đà Nẵng được yêu cầu dừng”, chị cho hay.

Việc vận dụng trở lại các giải pháp phòng dịch theo chị là quan yếu trong bối cảnh các ca nhiễm bệnh mới trong đồng đội liên tục được phát hiện và chưa rõ nguồn lây. “Mọi người đều đã trải qua đợt phòng dịch trước tiên nên tất cả đều tuân thủ nghiêm nhặt quy định mới của tổ chức. Ai cũng hiểu lúc này ngừa dịch bệnh và an toàn sức khỏe là trên hết”, chị Oanh san sớt.

Một doanh nghiệp quyết định dừng hệ thống check-in vân tay để ưu tiên chống dịch. Ảnh: Anh Minh.

Một doanh nghiệp quyết định dừng hệ thống check-in vân tay để ưu tiên chống dịch. Ảnh: Anh Minh.

Không riêng tập đoàn nơi chị Oanh làm việc, hồ hết doanh nghiệp sinh sản, vận tải, hay chuỗi nhà hàng F&B… cũng cho biết kích hoạt trở lại hệ thống phòng bệnh.

san sớt với VnExpress, ông Lê Tiến Trường – Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may VN (Vinatex) nói, từ 27/7, các doanh nghiệp thành viên Vinatex quay trở lại vận dụng các quy trình phòng dịch như thời kì căng thẳng dịch trước đây. Tại các đơn vị sinh sản ở khu vực miền Trung, nơi đang được coi là “tâm dịch”, các yêu cầu đưa ra nghiêm nhặt, khe khắt hơn.

Theo đó, tất cả viên chức, người lao động buộc phải khai báo y tế, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi vào làm việc; thực hiện ngồi họp giãn cách trên 1m và giãn khoảng cách ngồi ăn tại các bếp ăn tập thể… “Chúng tôi cũng đề xuất người lao động không đi du lịch tới các nơi đang có dịch dịp này”, ông cho hay.

Cũng tái phát động các giải pháp phòng Covid-19 từ hôm nay, đại diện Tập đoàn Điện lực VN cho hay, tất cả viên chức làm việc, khách tới ra vào trụ sở tập đoàn được yêu cầu đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt. Các cuộc họp của tập đoàn sẽ tiến hành trực tuyến và yêu cầu ngồi giãn cách trong phòng họp. Riêng những viên chức trở về từ tp.Đà Nẵng một tuần qua được yêu cầu tự cách ly tại nhà trong vòng nhì tuần.

Theo ông, do đã có kinh nghiệm từ đợt phòng dịch trước đây, lần này cũng “không quá lo lắng, song đảm bảo an toàn phòng dịch vẫn là ưu tiên hàng đầu”.

Siêu thị tại TP HCM áp dụng trở lại yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn. Ảnh: Kim Ngân.

Siêu thị tại TP HCM vận dụng trở lại yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn. Ảnh: Kim Ngân.

Tương tự, Tập đoàn Masan cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc (văn phòng, nhà máy, siêu thị…) thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt, trang bị nước sát khuẩn tay, cán bộ viên chức đeo khẩu trang 100% khi làm việc tại nơi công cộng và khi tham gia liên lạc.

Là đơn vị vận tải, các tài xế của Grab thường xuyên phải xúc tiếp với nhiều người, nên hãng này yêu cầu bắt buộc tài xế phải khai báo y tế một lần mỗi ngày. Doanh nghiệp này cũng nhắc nhở, yêu cầu tài xế và hành khách nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang khi vận chuyển cùng Grab.

“Hành khách có quyền hủy chuyến nếu tài xế không đeo khẩu trang, và trái lại tài xế cũng có thể huỷ chuyến (không bị liên quan) nếu khách không đeo khẩu trang”, đại diện Grab VN san sớt.

Còn tại tp.Đà Nẵng, hành khách khai báo y tế, hãng xe công nghệ này cũng khuyến cáo các tài xế hạn chế các chuyến xe có nơi tới bên ngoài địa phận TP và dừng các dịch vụ mướn xe (GrabRent, Grab tuyến…).

Cũng kích hoạt hệ thống nhanh chóng, nhóm doanh nghiệp F&B cho biết luôn trong tư thế sẵn sàng. Theo đại diện tổ chức cổ phần thương nghiệp dịch vụ Golden Gate, ngày nay chuỗi nhà hàng tại tp.Đà Nẵng vẫn chưa đóng cửa. Nhưng sau “lệnh” giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng từ chiều nay, có thể doanh nghiệp sẽ tạm đóng các nhà hàng này.

Riêng chuỗi nhà hàng của tổ chức tại TP HCM và Hà Nội đã khởi đầu kích hoạt hệ thống phòng chống dịch.

“Chúng tôi tăng cường thêm dung dịch sát khuẩn để khách hàng rửa tay trước khi vào nhà hàng, viên chức đo thân nhiệt khách hàng. Các dụng cụ chế biến và ăn uống tại nhà hàng đều được tiệt trùng ở nhiệt độ cao”, đại diện Golden Gate nói.

Với nhóm siêu thị, hồ hết hệ thống tại TP HCM cho biết, họ đang họp và sẵn sàng kế hoạch ứng phó nếu dịch diễn biến phức tạp. Cụ thể, tại hệ thống gần 3000 cơ sở kinh doanh bán lẻ của VinCommerce cũng đã kích hoạt hệ thống phòng chống dịch. Toàn bộ viên chức khởi đầu đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên…Ngoài ra, hệ thống cũng tăng cường viên chức theo dõi và nhắc nhở khách hàng vận dụng và tuân thủ các giải pháp theo quy định của Bộ Y tế.

Anh Minh – Thi Hà – Anh Tú