Doanh nghiệp muốn giải vây hàng nghìn container vô chủ ở cảng

​Để ứng phó tình trạng khan hiếm container rỗng có thể kéo dài, các hãng tàu đề xuất cơ quan tác dụng giải vây hàng nghìn container vô chủ ở cảng.

Tại cuộc họp về việc tăng giá cước vận tải đường hồ mới đây, các hãng tàu tiến công giá tình trạng thiếu container rỗng có thể kéo dài tới hết tháng 3, thậm chí hết quý II/2021 nếu Covid-19 chưa ngừng. Để ứng phó với tình trạng này, các hãng tàu đề xuất cơ quan tác dụng giải quyết tình trạng hàng nghìn container vô chủ tồn đọng ở cảng để lấy nguồn container rỗng.

Container vô chủ là những kiện hàng không có doanh nghiệp hoặc người nhận tới lấy, hoặc chủ hàng từ bỏ hàng hoá do vi phạm diện cấm nhập khẩu. Tính tới hết tháng 10, Tổng cục thương chính cho biết, có khoảng hơn 3.300 container phế truất liệu vô chủ tồn đọng từ hơn 90 ngày trở lên tại các cảng hồ.

Các doanh nghiệp vận tải cũng lý giải, do tác động Covid-19 khiến việc phóng thích hàng và quay vòng container rỗng bị kéo dài. Lượng hàng xuất đi châu Âu, Mỹ gần đây cũng tăng đột biến dẫn tới thiếu container rỗng đóng hàng. Một số hãng tàu cho biết, số chuyến đi từ VN không hề bị cắt giảm, thậm chí còn tăng chuyến, nhưng do lượng container thiếu hụt trầm trọng nên dẫn tới tình trạng đội giá container hiện nay.

Khu cảng Trường Thọ (quận Thủ Đức), tháng 9/2020. Quỳnh Trần.

Khu cảng Trường Thọ (quận Thủ Đức), tháng 9/2020. Quỳnh Trần.

Theo đó, giá thuê phương tiện này liên tục tăng trong hơn 3 tháng trở lại đây, theo các chủ hàng thuộc các ngành thuỷ sản, nhựa và gỗ. Từ mức tăng ban sơ chưa tới 1.000 USD mỗi container 40 feet, nay đã đội lên gấp 8 lần, thậm chí là 10 lần tuyến VN – Anh.

Theo bà Huỳnh Thị Mỹ, Tổng thư ký Hiệp hội Nhựa VN (VPA), việc tăng giá cước vận tải lên gấp 3-4 lần gần đây tác động nghiêm trọng tới các doanh nghiệp ngành nhựa, khiến giảm doanh số xuất khẩu. Nhiều doanh nghiệp nhựa đang bán hàng gần như không lợi nhuận nhưng lượng hàng xuất đi vẫn rất chậm trễ, số lượng hàng tồn kho hiện nay so với thời khắc này năm ngoái lên tới 50%.

Thậm chí, bà Mỹ cho biết, một doanh nghiệp Ấn Độ trong khu công nghiệp VN – Singapore chuyên sinh sản sợi xuất khẩu đã tuyên bố đóng cửa nhà máy cuối năm ngoái. Nguyên nhân là giá cước vận tải hồ quá cao tác động tới xuất khẩu và tiêu pha sinh sản tại VN không còn rẻ như trước.

“Hiệp hội kiến nghị Cục Hàng hải xem lại cách tính cước của các hãng tàu và trong thẩm quyền phối hợp với các cơ quan khác tiến hành thanh tra, kiểm tra lại giá cước vận chuyển”, bà nói. song song VPA cũng đề xuất xem xét lại chính sách đã ban hành, bởi vì hiện nay chưa có quy định, chế tài cụ thể về việc niêm yết giá vận tải hồ container. Điều này nhằm tránh lặp lại tình trạng tăng giá 400% như hiện nay.

Ông Hoàng Hồng Giang, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải VN cho biết, ngay sau khi nhận phản ánh của các doanh nghiệp xuất khẩu về tình trạng tăng giá bất hợp lý của các hãng tàu, Cục đã có văn phiên bản đề xuất hãng tàu thực hiện nghiêm túc việc niêm yết giá. song song, Cục Hàng hải và Cục Xuất nhập khẩu đã có cuộc gặp các hãng tàu, chủ hàng và hiệp hội tại khu vực phía Bắc vào tháng 12/2020. Tuy nhiên, sau hơn 2 tuần, các hãng tàu vẫn chưa có văn phiên bản công bố gửi về Cục.

“Tôi cho rằng việc giá cước thuê container rỗng đóng hàng tăng là cung cầu của thị trường nhưng các hãng tàu cần thực hiện yêu cầu của Cục Hàng hải trong việc sáng tỏ giá. Riêng với các đề xuất phương án ứng phó như giải tỏa container tồn đọng ở cảng… chúng tôi sẽ có những cân nhắc thích hợp”, ông nói.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cũng nhận xét, quan hệ giữa chủ tàu, chủ hàng là phụ thuộc lẫn nhau. Theo đó, các hãng tàu cần sáng tỏ giá cước, san sẻ tiêu pha với chủ hàng để tránh tăng giá quá cao. “Bộ công thương nghiệp và Bộ liên lạc Vận tải sẽ có công bố Thủ tướng về vấn đề này để đảm bảo quyền lợi hài hòa giữa các bên”, ông Hải nói.

không dừng lại ở đó, ông cũng khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu cần sẵn sàng cho tình hình thiếu container còn có thể kéo dài trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa được khống chế ở nhiều nơi trên trái đất. Từ đó, doanh nghiệp có kế hoạch trao đổi với đối tác giãn tiến độ giao hàng, song song nghiên cứu việc vận chuyển sang châu Âu bằng đường sắt để tránh phụ thuộc vào đường hồ.

Đức Minh