Doanh nghiệp mất hợp đồng tỷ USD vì chậm trễ chuyển đổi số

Thiếu khí cụ tính sổ số xuyên biên giới đã khiến nhiều hợp đồng tỷ USD của doanh nghiệp tuột khỏi tay trong tích tắc, theo các chuyên gia.

Tại diễn đàn Chuyển đổi số trong xuất nhập khẩu, tận dụng thời cơ từ EVFTA, ngày 28/7, ông Đỗ Hữu Hưng – CEO Accesstrade kể, vừa qua nhiều doanh nghiệp VN nhận được đơn hàng khẩu trang có giá trị rất lớn nhưng khi thực hiện, yêu cầu thủ tục L/C (ký quỹ đảm bảo) lên tới 1 tỷ USD nhưng mà không có khí cụ để thực hiện.

“Thiếu khí cụ tính sổ số xuyên biên giới đã khiến nhiều hợp đồng tỷ USD của doanh nghiệp tuột khỏi tay trong tích tắc, trong khi có được hợp đồng trong bối cảnh dịch bệnh lúc này rất quý giá với sự tồn tại của doanh nghiệp”, ông san sẻ.

CEO Accesstrade cũng chỉ ra nút thắt trong chuyển đổi số lĩnh vực xuất nhập khẩu nhưng mà các doanh nghiệp VN đang mắc phải là thiếu khí cụ truy xuất nguồn gốc hàng hoá, các thủ tục thương chính,… làm giảm đi thời cơ đưa vật phẩm tới các thị trường lớn như EU khi EVFTA có hiệu lực từ 1/8 tới.

Các chuyên gia thảo luận tại DIễn đàn Chuyển đổi số xuất nhập khẩu, tận dụng cơ hội EVFTA ngày 28/7. Ảnh: Anh Minh

Các chuyên gia thảo luận tại DIễn đàn Chuyển đổi số xuất nhập khẩu, tận dụng thời cơ EVFTA ngày 28/7. Ảnh: Anh Minh.

Hiện xuất nhập khẩu xuyên biên giới chiếm khoảng 25% tổng doanh thu và có mức tăng gấp đôi so với mức tăng trưởng chung của ngành thương nghiệp điện tử toàn cầu.

Theo ông Vũ Tiến Lộc – chủ toạ phòng thương nghiệp & Công nghiệp VN (VCCI), thương nghiệp điện tử đã hiện thực hóa một nền thương nghiệp không biên giới trên cả nhị góc độ không gian và thời kì. Theo đó, cả người sinh sản và tiêu sử dụng có thể “cưỡi mây về gió”.

Ông dẫn chứng, nhờ thương nghiệp điện tử xuyên biên giới một nông dân trồng cà phê ở Đăk Lăk chỉ cần nhấp chuột có thể bán hàng cho một siêu thị ở Mỹ, hay thợ may ở VN có thể may đo cho một gia đình ở Paris (Pháp). Vì thế, nếu không nhanh chóng ứng dụng các công nghệ số, xuất nhập khẩu vẫn chỉ là sân chơi riêng của các doanh nghiệp lớn. Trong khi đó, phần đông các doanh nghiệp tại VN là vừa và nhỏ sẽ không tranh thủ được thời cơ mới.

“Sự thay đổi, trợ lực của kinh tế số trong bối cảnh hiện nay sẽ giúp doanh nghiệp nhỏ thay thế dần tập đoàn lớn chuyên sinh sản dây chuyền hàng loạt trên toàn cầu”, ông nhận xét.

Theo các chuyên gia, nhờ công nghệ dữ liệu lớn, doanh nghiệp có thể đơn giản phân tích đúng đắn hành vi của người tiêu sử dụng ở mọi thị trường, chăm sóc khách hàng, tiếp thị đúng đối tượng với chi tiêu thấp. Câu chuyện thành công khi xuất khẩu trực tuyến (B2B) trên nền tảng Alibaba hay bán lẻ trực tuyến qua biên giới (B2C) trên nền tảng Amazon là bài học chung cho các doanh nghiệp VN.

Từ những thời cơ này, Thứ trưởng công thương nghiệp Cao Quốc Hưng lưu ý việc tăng cường chuyển đổi số cũng là giải pháp giúp doanh nghiệp tham gia các chuỗi cung ứng mới thay thế cho kênh cung ứng truyền thống vốn bị đứt đoạn vì Covid-19.

“Vai trò chính trong chuyển đổi số đối với việc tận dụng thời cơ nhưng mà EVFTA mang lại chính là việc cung ứng cho các doanh nghiệp VN một nền tảng số để có thể tiếp cận thị trường EU một cách hiệu quả hơn so với các hình thức trước đây”, ông Hưng nói.

Trong khi đó, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, chuyển đổi số là vấn đề công nghệ nhưng chuyển đổi số thành công hay thất bại lại phụ thuộc chủ yếu vào quyết tâm chính trị, thiết chế quốc gia.

“Tư duy ‘sợ mất mát, ngại thay đổi’ chính là rào cản lớn nhất cho sự chuyển đổi số của doanh nghiệp”, ông tiến công giá.

Muốn thực hiện thương nghiệp điện tử, chuyển đổi số trong xuất nhập khẩu thành công, chủ toạ VCCI nhấn mạnh, trách nhiệm của Chính phủ là phải tạo ra hệ thống thiết chế văn minh với các quy định pháp luật thích hợp, cơ sở hạ tầng đồng bộ, cung ứng nguồn nhân lực dồi dào có kỹ năng. Còn doanh nghiệp, phải thay đổi mô hình kinh doanh, xác lập mô hình quản trị dựa trên công nghệ số, hướng tới các mục tiêu phát triển sáng tạo, vững chắc, bao trùm.

Ở khía cạnh này, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng khẳng định, Bộ công thương nghiệp đã và đang triển khai nhiều giải pháp để tương trợ hoạt động xuất nhập khẩu, nhất là thông qua việc ứng dụng thương nghiệp điện tử trong trao đổi thương nghiệp.

Bộ này cũng cam kết sẽ mở rộng và phát triển nhiều dịch vụ công trực tuyến level 4, cải cách hành chính, triển khai Chính phủ điện tử… để giúp doanh nghiệp có thể chuyển đổi số trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Anh Minh