Doanh nghiệp làm sự kiện tìm cách ‘sống sót’ qua dịch

Dòng tiền hết sạch, để cầm cự qua đợt dịch mới, các doanh nghiệp làm sự kiện buộc đổi sang tổ chức trực tuyến, làm thêm mảng “tay trái”.

Đợt dịch mới quay trở lại, các sự kiện liên tục bị huỷ vì nhiều nơi cấm tụ tập đông người hoặc giãn cách xã hội. Điều này khiến Minh – viên chức lâu năm của một doanh nghiệp chuyên tổ chức sự kiện ở TP HCM cảm thấy hụt hẫng khi phải đương đầu với chuỗi ngày nghỉ dài không lương, thu nhập giảm hơn một nửa.

Không chỉ Minh, nhiều viên chức tại doanh nghiệp anh cũng rơi vào tình cảnh tương tự khi mức thu nhập giảm mạnh, không đủ để trang trải cuộc sống nên đành chuyển công việc khác.

khách du lịch dạng thân Minh cũng quyết định lập các dự án kinh doanh trái cây, bánh theo thời vụ để vừa có thêm tiêu phí lại có thời cơ thử sức với các dự án mới trong lúc chờ quay lại công việc cũ.

Sinh nhật VinID vẫn mời người nổi tiếng nhưng chuyển từ offline sang online. Ảnh: Nguyễn Nam.

Sinh nhật VinID vẫn mời người nổi tiếng nhưng chuyển từ offline sang trực tuyến. Ảnh: Nguyễn Nam.

Thừa nhận việc kinh doanh bị sút giảm nghiêm trọng, hồ hết doanh nghiệp tổ chức sự kiện tại TP HCM và Hà Nội cho biết, các hợp đồng bị khách hủy tới 50%, thậm chí 80%. Với những doanh nghiệp thuần tuý tổ chức sự kiện, nhường như họ phải đóng cửa vì không có khách hàng để có thể cầm cự qua mùa dịch.

Chưa hết “sốc” trong đợt dịch đầu, chị Linh, giám đốc một doanh nghiệp tổ chức sự kiện tại quận 2 (TP HCM) cho biết, dòng tiền doanh nghiệp chị nhanh chóng hết sạch khi đợt dịch mới xuất hiện.

Theo chị Linh, thời khắc này năm ngoái, doanh nghiệp có gần 20 sự kiện trong tháng, nay đã gần cuối tháng 8 mới tổ chức được một sự kiện khoảng 30 người. Tháng sau, số lượng đặt hàng của doanh nghiệp cũng giảm mạnh nên doanh nghiệp chị có thể chọn cách ngưng hợp đồng với hợp tác viên và chỉ giữ lại nhân sự mấu chốt. Ngoài ra, chị cũng đề xuất viên chức của mình có thể làm thêm các công việc tạm thời khác để có thu nhập trong thời kì “đầu việc” tại doanh nghiệp giảm hơn 70%.

Chung hoàn cảnh khi mảng sự kiện tại doanh nghiệp Trang – một doanh nghiệp ở Hà Nội gần như phải khép lại vì hợp đồng giảm tới 90%, còn mảng truyền thông sụt 60% chủ yếu ở nhóm khách hàng bất động sản, du lịch.

do vậy, chủ doanh nghiệp này phải cho nhân sự kỹ thuật sự kiện nghỉ. Cùng với đó, doanh nghiệp giảm tối đa các tiêu phí khăng khăng như giảm lương, hoạt động du lịch nghỉ mát, liên hoan. doanh nghiệp cũng chọn văn phòng thuê nhỏ hơn để thay thế văn phòng cũ nhằm tiết giảm tiêu phí mặt bằng.

Ngoài ra, để cầm cự qua đợt dịch mới này, doanh nghiệp Trang còn chọn giải pháp thuê ngoài với giá hợp lý hoặc liên kết với các doanh nghiệp tổ chức sự kiện khác nhằm tận dụng nhân sự, vũ trang, kho bãi của nhau. Song song đó, doanh nghiệp còn kinh doanh thêm như buôn bán, lắp đặt vũ trang âm thanh ánh sáng cao cấp cho quán cafe, nhà dân….

Cũng để tạo dòng tiền tạm thời cho doanh nghiệp trong thời gieo neo giải này, ông Lưu Huỳnh, thống trị doanh nghiệp tổ chức sự kiện lớn tại TP HCM đã chọn cách tăng cường mảng booking, quay TVC cho người nổi tiếng. Ngoài ra, doanh nghiệp còn tranh thủ tìm những đối tác khách hàng tổ chức các sự kiện dưới 30 người thay vì kì vọng những sự kiện lớn.

Trong khi đó, để chuyển mình theo tác động của dịch bệnh, Quỳnh Anh, thống trị mảng sự kiện của BreadnTea cho biết, doanh nghiệp cô đã chọn cách thay đổi quy trình làm sự kiện. Thay vì tổ chức offline, doanh nghiệp chuyển sang trực tuyến. Nhờ vậy, các hợp đồng của doanh nghiệp này không bị hủy ngang đột ngột. “Dù đây không phải xu hướng mới nhưng nó là cách thích hợp với lúc dịch bệnh bùng phát”, Quỳnh Anh nói.

Theo Quỳnh Anh, các sự kiện trực tuyến do doanh nghiệp tổ chức được nhiều khách hàng ủng hộ nhờ ứng dụng tốt công nghệ và KOL (sử dụng người có tác động để tiếp thị thương hiệu).

doanh nghiệp cũng chọn chiến lược truyền thông cụ thể và nhiều chủng loại hóa cho khách hàng lựa chọn. Khách hàng có thể thực hiện bằng hình thức livestream trên các trang mạng xã hội hoặc phối hợp các yếu tố công nghệ như game tương tác, người nổi tiếng… để thông tin truyền đi hiệu quả hơn.

“Nhờ chuyển hướng này nhưng mà doanh nghiệp không phải giảm nhân sự, thậm chí còn tuyển thêm hợp tác viên hoặc người tuân theo giờ để tiến độ công việc được đẩy nhanh, tiêu phí lại thấp”, cô nói.

Đây cũng là cách đang được doanh nghiệp truyền thông & sự kiện Backstage vận dụng. Giám đốc Nguyễn Xuân Quý cho rằng, để cầm cự trong thời đoạn này, doanh nghiệp còn tăng cường hoạt động khác trong ngành như huấn luyện tổ chức sự kiện, duy trì trang thông tin điện tử ngành để bù đắp cho sự sụt giảm hợp đồng sự kiện.

Nhiều hướng hoạt động mới được đưa ra nhưng đó chỉ là cách để cầm cự qua ngày, các doanh nghiệp tổ chức sự kiện cho rằng năm nay doanh thu của họ kiên cố sẽ giảm 50-70% so với năm ngoái.

Các doanh nghiệp trong ngành này cũng nhìn nhận, nếu dịch bệnh kéo dài hết năm nay hay sang 2021, nhóm ngành của họ sẽ phục hồi sau hết nên muốn “sống sót”, ngay từ bây giờ họ phải tìm những hướng đi mới hơn để thử nghiệm. Trong một kịch khách du lịch dạng khác, nếu tình hình quá xấu, họ có thể phải chuyển đổi dần sang hẳn những lĩnh vực mới thích hợp với chu kỳ kinh tế sau đại dịch.

Hồng Châu – Phương Ánh