Doanh nghiệp điện lạnh ứng dụng công nghệ cao bảo vệ môi trường

Daikin VN sử dụng môi chất lạnh R32, xây nhà máy “xanh”, ứng dụng công nghệ tiết kiệm điện vào máy điều hòa, nhằm hạn chế tạo động môi trường.

Chuyển đổi công nghệ và sử dụng môi chất lạnh thế hệ mới nhằm giảm thiểu tác động tới tầng ozone là một trong những xu hướng nổi trội của ngành công nghiệp điện lạnh trên trái đất hiện nay. Tại VN, xu hướng này đã trở thành đoạn đường thế tất của doanh nghiệp, nhất là khi VN đã tham gia hàng loạt công ước quốc tế với cam kết xúc tiến sinh sản thân thiện với môi trường.

thử thách của các doanh nghiệp điện lạnh

Theo Cục chuyển đổi Khí hậu – Bộ Tài nguyên và Môi trường, tới năm 2030, VN cam kết cắt giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính so với kịch phiên bản phát triển thông thường bằng nguồn lực trong nước và mức cắt giảm lượng phát thải có thể lên tới 25% khi nhận tương trợ quốc tế thông qua hợp tác song phương và đa phương.

Trong lĩnh vực làm lạnh và điều hòa không khí, Cục chuyển đổi Khí hậu sẽ đồng hành hợp tác và khuyến khích các doanh nghiệp tại VN chuyển đổi công nghệ nhằm loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozone, giảm phát thải khí nhà kính.

Thực tế, xu hướng chuyển đổi công nghệ và thay thế môi chất làm lạnh thế hệ mới đối diện nhiều thử thách. thử thách lớn nhất được cho là chi tiêu đầu tư và lợi nhuận doanh nghiệp trong thời kì đầu chuyển đổi. Về công nghệ, doanh nghiệp cần phải thay đổi hoàn toàn dây chuyền sinh sản, giá nhập khẩu gas R32 thời kì đầu cao dẫn tới điều hòa sử dụng môi chất lạnh này cùng sẽ có giá thành tương ứng.

Về tính năng an toàn, doanh nghiệp cũng cần chứng minh R32 là môi chất lạnh an toàn, thân thiện với môi trường, khó cháy nổ, thích thống nhất với điều hòa thông qua hàng loạt bài kiểm tra ở quy mô doanh nghiệp và tiêu chuẩn chất lượng quy mô toàn cầu.

hgoài ra, việc ứng dụng dây chuyền công nghệ sinh sản thế hệ mới yêu cầu doanh nghiệp đầu tư cho hàng ngũ nhân lực có trình độ tương ứng, thích hợp với tiêu chuẩn mới do những không giống nhau về tính chất môi chất lạnh mới.

Doanh nghiệp nỗ lực giảm tác động môi trường

Là doanh nghiệp thuộc tập đoàn tiền phong sử dụng môi chất lạnh R32 – Daikin (Nhật phiên bản), Daikin VN mở đầu sinh sản và kinh doanh điều hòa không khí sử dụng gas R32 từ năm 2014. tới năm 2017, tỷ trọng điều hòa sử dụng R32 đạt 50%. Trên toàn cầu hiện có 83% vật phẩm điều hòa không khí của thương hiệu Daikin sử dụng công nghệ bảo vệ môi trường, giảm khí thải nhà kính tới 54 triệu tấn, và đã có hơn 10 triệu vật phẩm sử dụng môi chất lạnh R32 được tiêu thụ tại 52 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tại VN, từ năm 2018 tới nay, hơn 90% vật phẩm sinh sản tại nhà máy Daikin VN đều sử dụng môi chất lạnh thế hệ mới này.

Tập đoàn này đặt mục tiêu tới năm 2050, toàn bộ vật phẩm điều hòa không khí Daikin sẽ sử dụng môi chất lạnh R32, cùng loạt công nghệ tiền tiến giúp giảm tiêu thụ điện năng, vận hành thân thiện với môi trường, đưa lượng phát thải nhà kính do sử dụng khí gas về mức 0.

Bà Lý Thị Phương Trang - Tổng giám đốc Daikin Vietnam (ngoài cùng bên phải) trao đổi tại tọa đàm Hành trình bảo vệ tầng ozone vì sự sống. Ảnh: Daikin Việt Nam.

Bà Lý Thị Phương Trang – Tổng giám đốc Daikin Vietnam (ngoài cùng bên phải) trao đổi tại tọa đàm “Hành trình bảo vệ tầng ozone vì sự sống”. Ảnh: Daikin VN.

Tại toạ đàm do Cục chuyển đổi Khí hậu tổ chức nhân ngày Quốc tế Ozone 16/9, bà Lý Thị Phương Trang – Tổng giám đốc Daikin VN cho biết, nỗ lực bảo vệ môi trường luôn là định hướng của tập đoàn này ngay từ ngày đầu xây dựng và được triển khai xuyên suốt, y hệt tại mỗi thị trường thương hiệu này đặt chân tới. Với định hướng đầu tư lâu dài và phát triển vững chắc ở VN, Dakin cũng chú trọng tới việc giữ gìn môi trường phiên bản địa, góp phần đảm bảo sự phát triển vững chắc của doanh nghiệp.

Một trong những tiện nghi lớn của Daikin VN khi phát triển chiến lược bảo vệ môi trường tại VN, là ứng dụng những công nghệ tiền tiến nhất từ tập đoàn. Bên cạnh sử dụng môi chất lạnh R32, nhà máy Daikin tại Hưng Yên còn ứng dụng những công nghệ giảm tiêu thụ năng lượng trong sinh sản, cung ứng vật phẩm giúp người sử dụng hạn chế tiêu thụ điện, từ đó giảm phát thải khí nhà kính, giảm lượng khí gây hại cho tầng Ozone. Gần đây nhất, nhà máy Daikin VN đạt chứng thực ISO 14001:2015, cấp vì Hiệp hội Chất lượng Nhật phiên bản (JQA) cho những nỗ lực nâng cao chất lượng cai quản và phục vụ các tiêu chuẩn về môi trường theo chuẩn quốc tế.

Nhà máy Daikin Việt Nam đạt chứng nhận ISO 14001:2015 cho những nỗ lực nâng cao chất lượng quản lý và các tiêu chuẩn về môi trường theo chuẩn quốc tế. Ảnh: Daikin Việt Nam.

Nhà máy Daikin VN đạt chứng thực ISO 14001:2015 cho những nỗ lực nâng cao chất lượng cai quản và các tiêu chuẩn về môi trường theo chuẩn quốc tế. Ảnh: Daikin VN.

Tôn chỉ bảo vệ môi trường còn thể hiện ở dự án trụ sở văn phòng Daikin tại TP HCM khi ứng dụng tiêu chuẩn tòa tháp xanh LEED (Mỹ) và Lotus (VN) nhằm đảm bảo sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, thân thiện với môi trường.

“Là một trong những doanh nghiệp trước tiên sử dụng môi chất lạnh R32 nhằm giảm tác động tới tầng Ozone, dù đã trải qua nhiều nan giải, chúng tôi tin đây là hướng đi thế tất không chỉ với Daikin VN nhưng còn với ngành điện lạnh, vì mục tiêu phát triển vững chắc”, bà Lý Thị Phương Trang san sớt.

Daikin VN đã trải qua thời kì dài đầu tư và chuyển đổi, việc triển khai hiệu quả và đồng bộ chiến lược phát triển vững chắc trên mọi phương diện đã mang tới thành tựu đáng ghi nhận. Bên cạnh nỗ lực của doanh nghiệp, “điều kiện đủ” để xúc tiến xu hướng sinh sản thân thiện môi trường là sự đồng hành của cơ quan quốc gia và nhận thức của người tiêu sử dụng. “Chúng tôi mong các Bộ, ban ngành triển khai nhiều chương trình lớn và dài hạn nhằm tương trợ và nêu gương doanh nghiệp tiêu biểu để tăng nhanh khuyến khích chuyển đổi công nghệ”, bà Lý Thị Phương Trang nhấn mạnh.

Minh Anh