Doanh nghiệp cần linh hoạt chính sách nhân sự

Kết quả lên tiếng khảo sát lương Talentnet-Mercer 2020 cho thấy doanh nghiệp cần có những thay đổi về chính sách nhân sự thích hợp với tình hình Covid-19.

Covid-19 tạo ra những thử thách chưa từng có, tác động tới nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, VN là một trong số ít quốc gia được ghi nhận có sự tăng trưởng trong khủng hoảng. Cụ thể, mức tăng trưởng GDP của VN năm 2020 rơi vào khoảng 3%. Các chuyên gia kỳ vọng trong 10 năm tới, VN sẽ đạt mốc tăng trưởng GDP từ 7-10%.

Chỉ số tăng trưởng dương trong Covid-19 thể hiện sức thú vị của VN trong mắt giới đầu tư quốc tế. Theo tiến công giá của giới chuyên gia, VN có thể sẽ là một trong những “ứng viên” của xu hướng dịch chuyển dòng vốn FDI toàn cầu, trong đó sinh sản, bất động sản và bán lẻ là những nhóm ngành thu hút vốn đầu tư nhiều nhất. Dù vậy, về phía doanh nghiệp và thị trường lao động, nhiều đơn vị vẫn khá thận trọng cho các ngân sách đầu tư nhân lực.

thử thách của thị trường nhân lực

Mới đây, Talentnet-Mercer đã thực hiện một khảo sát chuyên sâu về chính sách nhân lực của doanh nghiệp. Kết quả cho thấy, nhiều doanh nghiệp thừa nhận đang phải đương đầu với rào cản tăng lương.

Theo đó, 34% doanh nghiệp VN không thực hiện tăng lương cho viên chức trong năm 2020, 3% dự kiến tiếp tục chu kỳ “đóng băng” lương trong năm 2021. lên tiếng của Talentnet cũng cho biết tỷ trọng tăng lương của doanh nghiệp VN năm 2020 thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua. Cũng theo khảo sát, 55% đơn vị không có kế hoạch tuyển dụng nhân sự năm 2021, 5% dự kiến cắt giảm viên chức để duy trì doanh nghiệp trong khủng hoảng. Kết quả này dự báo nhu cầu việc làm và thị trường tuyển dụng tại VN trong thời kì tới sẽ không quá sôi động.

Theo ỷ lệ tăng lương của doanh nghiệp Việt Nam năm 2020 thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua. Ảnh: Shutterstock.

Theo khảo sát của Talentnet-Mercer, tỷ trọng tăng lương của doanh nghiệp VN năm 2020 thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua. Ảnh: Shutterstock.

Mặt khác, việc duy trì sức khỏe, ý thức và mức độ cam kết của viên chức hậu Covid-19 cũng là một thử thách với nhiều đơn vị. Thực tế, khảo sát của Talentnet-Mercer tại các doanh nghiệp khu vực châu Á – thăng bình Dương cho thấy nhiều viên chức đã có dấu hiệu xuống ý thức và stress trước viễn cảnh của thị trường lao động.

song song, việc sáng tỏ tình hình kinh doanh và năng lực tăng lương cũng được doanh nghiệp và người lao động quan tâm trong khảo sát. Giới chuyên gia khuyến khích các đơn vị trao đổi với viên chức về tình hình, kế hoạch tương lai, để viên chức hiểu và sẵn sàng tâm lý trước thử thách. Theo đó, thông tin nhất quán và đúng đắn sẽ là chìa khóa giúp củng cố niềm tin của lực lượng lao động về thị trường.

polyad

Lãnh đạo doanh nghiệp nên trao đổi với viên chức về tình hình kinh doanh, kế hoạch tương lai của đơn vị. Ảnh: Shutterstock.

Thực tế, thay vì tuyển thêm, phần lớn các đơn vị trong khu vực lựa chọn hình thức tạm ngưng tuyển mới, khuyến khích viên chức nghỉ phép tự nguyện hoặc chuyển đổi hình thức làm việc sang trực tuyến, bán thời kì. Tuy vậy, thị trường lao động ở VN vẫn là một điểm sáng so với tình hình nhiều quốc gia trong khu vực.

Linh hoạt chính sách giữ chân nhân sự

Theo đại diện Talentnet-Mercer, Covid-19 nhìn từ góc độ sáng sủa vẫn là thời cơ giúp doanh nghiệp phát huy tính sáng tạo trong chính sách, tối ưu ngân sách lương thưởng. Việc linh hoạt trong chính sách còn giúp giữ chân nhân sự khỏi sự lôi kéo của các đối thủ và thị trường lao động.

Việc linh hoạt chính sách lương thưởng sẽ giúp giữ chân nhân sự. Ảnh: Shutterstock.

Việc linh hoạt chính sách lương thưởng sẽ giúp giữ chân nhân sự. Ảnh: Shutterstock.

“Khi lương thưởng không được đảm bảo, doanh nghiệp nên ưu tiên phúc lợi về cảm xúc và thể chất, dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa, hình thức khen thưởng phi hiện kim”, đại diện Talentnet-Mercer nhận định.

Để thực hiện, bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Phó tổng giám đốc Talentnet cho rằng doanh nghiệp cần hoạch định lộ trình kinh doanh, lên kế hoạch quản trị tài chính. Theo đó, doanh nghiệp có thể xây dựng chiến lược lương thưởng cho năm 2021 ngay từ bây giờ để tránh thâm hụt ngân sách khi gặp thử thách, nan giải. Đây cũng là lúc doanh nghiệp thể hiện tư duy linh hoạt, bứt phá, mạnh dạn gỡ bỏ những phúc lợi không thích hợp, chiếm nhiều ngân sách nhưng chưa đem lại hiệu quả. Cùng với đó, doanh nghiệp nên cập nhật xu hướng, dữ liệu lương thưởng đúng đắn, điều chỉnh ngân sách, chiến lược nguồn lực thích hợp song song nâng cao độ cạnh tranh.

“Việc nắm bắt mức độ chi trả của thị trường, đối thủ là tiền đề quan yếu để doanh nghiệp không rơi vào cảnh ‘thắt lưng buộc bụng’ không quan yếu dẫn tới mất nhân tài”, bà Hương nói.

Thanh Di