Doanh nghiệp bảo hiểm tận dụng sức mạnh công nghệ

Doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ ứng dụng công nghệ trong phát triển vật phẩm, mở rộng dịch vụ, tiện ích số… đoạt được khách hàng trong thời đoạn biến động.

Sau cuộc khủng hoảng sức khỏe và kinh tế Covid-19, bảo hiểm đang là lĩnh vực hiếm hoi có tỷ trọng tăng trưởng nhì con số. Tuy nhiên, song hành với sự tăng thêm đột biến về nhu cầu thì thị hiếu và mong muốn của khách hàng cũng liên tục thay đổi. thời cơ tăng trưởng là có thật, nhưng giới chuyên gia bảo hiểm nhìn nhận để chiếm lĩnh miếng bánh thị phần cần những “lối chơi” và “luật chơi” mới.

Trong bối cảnh nhu cầu của khách hàng thay đổi nhanh chóng, lời giải cho bài toán cạnh tranh thuộc về sự đột phá sáng tạo trong ứng dụng công nghệ của mỗi doanh nghiệp. Với cùng những “quân bài” là công nghệ cao, doanh nghiệp cần có cách “chơi” sáng tạo, phục vụ đúng mong muốn của khách hàng, thậm chí đi tắt đón đầu để giành miếng bánh thị phần.

Số hóa tăng hiệu quả quy trình hoạt động

Tại Malaysia, một thị trường có nhiều nét tương đồng với VN, thị trường bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ thay đổi đáng kể trong những năm qua, khác nhau trong việc ứng dụng công nghệ trong phát triển vật phẩm, dịch vụ, tiện ích và chăm sóc khách hàng. Để giải quyết bài toán về chăm sóc sức khoẻ cho người sử dụng, bảo hiểm nhân thọ Allianz Malaysia đã vận dụng công nghệ để số hóa 4.300 đại lý, từ đó cung ứng các vật phẩm bảo hiểm một cách nhanh chóng và liền mạch.

Allianz Malaysia thuộc tập đoàn tài chính, bảo hiểm trụ sở tại Đức.

Allianz Malaysia thuộc tập đoàn tài chính, bảo hiểm trụ sở tại Đức.

doanh nghiệp thuộc tập đoàn tài chính trụ sở tại Đức tập trung vào việc tận dụng các giải pháp công nghệ để đơn giản hóa và rút ngắn thời kì phê duyệt chính sách, từ đó tương trợ khách hàng nhanh hơn, hiệu quả hơn. Kết quả, không chỉ có trải nghiệm khách hàng được cải tiến nhưng mà quy trình làm việc của hệ thống đại lý cũng tăng cấp, gánh nặng công việc giảm đi, hiệu quả cao hơn.

Một tiêu biểu khác từ tập đoàn Allianz vào năm 2019 tại thị trường Indonesia là ứng dụng chăm sóc sức khỏe Halodoc. Ứng dụng tích hợp các giải pháp y tế toàn diện và từ các chuyên gia, bệnh viện uy tín, tạo điều kiện cho người sử dụng chăm sóc sức khỏe tiện lợi mọi lúc mọi nơi.

Halodoc trang bị tứ tính năng chính gồm tính năng trò chuyện với bác bỏ sĩ mọi lúc mọi nơi qua ứng dụng, đặt mua dược phẩm nhanh chóng, an toàn, giao tận nhà, đặt lịch khám tại cơ sở y tế và dịch vụ phòng thí nghiệm. Số liệu từ Allianz, Halodoc hiện phục vụ 7 triệu người sử dụng một tháng tại Indonesia, với 80% bệnh nhân trú ngụ ngoài các TP chính như Jakarta và Surabaya.

Bằng sức mạnh của công nghệ, các doanh nghiệp bảo hiểm có thể tăng tương tác, liên lạc, liên kết và chăm sóc khách hàng mọi lúc mọi nơi, toàn diện và hiệu quả. Điều này không chỉ giúp tăng thêm trải nghiệm người sử dụng nhưng mà còn tạo ra những mô hình kinh doanh mới, tối ưu và tinh giản chi tiêu vận hành, song song đảm bảo hiệu quả, tương thích với nhu cầu và hành vi của tệp khách hàng thành thị.

Nhờ ứng dụng công nghệ, trải nghiệm khách hàng lĩnh vực bảo hiểm và quy trình làm việc của các đại lý đều được cải thiện.

Nhờ ứng dụng công nghệ, trải nghiệm khách hàng lĩnh vực bảo hiểm và quy trình làm việc của các đại lý đều được cải thiện.

Tiềm năng ứng dụng công nghệ thị trường VN

Thực tế tại VN ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ đã phổ quát trong những năm gần đây. Sự sôi động trên thị trường công nghệ bảo hiểm tới từ nỗ lực cải tiến của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, khác nhau là doanh nghiệp tiềm lực mạnh, có sẵn nền tảng công nghệ và khởi nghiệp phát triển thị trường trên toàn cầu và trong khu vực.

Tuy nhiên với tỷ trọng phổ cập bảo hiểm trong người dân còn thấp. Theo khảo sát “lỗ hổng tài chính” của hãng tái bảo hiểm Swiss Re thực ngày nay 12 thị trường châu Á trong đó có VN, chi tiêu chăm sóc sức khoẻ phát sinh ngoài dự trù tại các thị trường này lên tới 1,8 tỷ USD. Đây là gánh nặng tài chính với phần lớn người dân, khác nhau đối với những người có thu nhập thấp.

Số liệu cũng cho thấy người Việt khá sáng sủa, tự tín vào tình trạng sức khoẻ của khách du lịch dạng thân, với 61% người tham gia khảo sát cho rằng mình khoẻ mạnh, 50% tự tiến công giá sức khỏe tốt dù chỉ tập thể dục một lần một năm, 61% người hút thuốc tự tín mình không có vấn đề gì về sức khỏe.

Tuy nhiên khi Covid-19 xuất hiện, nhìn nhận của người dân về sức khỏe trước những rủi ro dịch bệnh đã thay đổi. Đây được xem là cuộc khủng hoảng y tế tệ nhất toàn cầu trong 30 năm qua. Khảo sát của Kantar World Panel thực ngày nay VN cho thấy, 73% người được khảo sát đã chọn chú trọng tăng thêm chi tiêu cho sức khỏe và dinh dưỡng. Nếu bắt buộc phải cắt giảm chi tiêu, chỉ 14% người tham gia khảo sát lựa chọn cắt giảm vật phẩm bảo hiểm đang sở hữu. song song, 65% người tham gia tin rằng Covid-19 yêu cầu họ chủ động hơn về việc sẵn sàng kế hoạch tài chính và có quỹ dự phòng sức khỏe cho tương lai.

Đây là những điều kiện cho thấy đã tới lúc các doanh nghiệp bảo hiểm cần những phương thức mới, những lời giải sáng tạo để phục vụ nhu cầu của khách hàng trong bối cảnh biến động như hiện nay. Những xu hướng tiêu sử dụng như mua sắm trực tuyến, tăng chi tiêu qua ứng dụng smartphone, tăng tỷ trọng sử dụng smartphone và tiếp cận những phương thức tính sổ mới… sẽ dẫn dắt hầu khắp các lĩnh vực, bao gồm bảo hiểm.

“Những hình thức truyền thống sẽ dần nhường chỗ cho phương thức trực tuyến ở rất nhiều các ngành nghề khác nhau. Điều này được dự đoán sẽ tạo nên một thế hệ khách hàng mới: quan tâm và chăm sóc sức khoẻ thông qua các phương tiện kỹ thuật số”, một chuyên gia trong ngành bảo hiểm nói.

Minh Anh