Doanh nghiệp bàn cách biến dữ liệu thành doanh thu

Đại diện các doanh nghiệp Gojek, Tiki và Datamart sẽ san sớt tầm nhìn về cách tận dụng dữ liệu (data) để tối ưu hóa lợi nhuận vào ngày 25/11 tại TP HCM.

Hội thảo chuyên sâu với chủ đề “Big Data – Từ dữ liệu tới doanh thu” sẽ diễn ra vào lúc 9h sáng, ngày 25/11 tại Gala Royale, 63 Mạc Đĩnh Chi, quận 1, TP HCM. Hội thảo nằm trong phạm vi chương trình Startup Việt 2020 do Báo VnExpress tổ chức. Gojek đồng tổ chức hội thảo này và mang tới bài trình diễn giá trị về toàn cảnh về thị trường data hiện nay.

Đăng ký tham gia chương trình miễn phí khi tới đây.

Ban tổ chức chương trình Startup Việt 2020 lựa chọn đề tài khai dữ liệu để thảo luận sâu vì việc tận dụng big data, biến dữ liệu thành lợi nhuận là xu hướng chung của các tổ chức công nghệ hiện nay. Tuy nhiên, tích lũy và khai thác dữ liệu hiệu quả luôn là môt bài toán khó nhưng nhiều tổ chức công nghệ và các startup đang tìm lời giải.

Hội thảo “Big Data – Từ dữ liệu tới doanh thu” đưa ra những thông tin tổng quan về thị trường, cơ chế khai thác dữ liệu hiệu quả, thử thách trong thống trị hệ thống đó cũng như chiến lược để sinh lợi từ nguồn dữ liệu đó.

Mở đầu hội thảo, ông Phùng Tuấn Đức – Tổng giám đốc Gojek VN sẽ trình diễn về tổng quan về thị trường trong thời kỳ bùng nổ dữ liệu, cơ chế tạo ra lợi nhuận từ việc phân tích dữ liệu khách hàng và thời cơ thành công của các startup khi khai thác dữ liệu. không giống nhau, thông qua câu chuyện cụ thể về cách sử dụng hiệu quả của Gojek, ông Phùng Tuấn Đức sẽ đưa ra sức thức tương đối để startup tận dụng hiệu quả sức mạnh dữ liệu. Với kinh nghiệm điều hành ba tổ chức khởi nghiệp, ông Tuấn Đức sẽ mang tới những san sớt “thực chiến” giúp startup thấu hiểu người tiêu sử dụng bằng dữ liệu.

Ông Phùng Tuấn Đức – Tổng giám đốc Gojek Việt Nam. Ảnh: Gojek.

Ông Phùng Tuấn Đức – Tổng giám đốc Gojek VN. Ảnh: Gojek.

Cũng từ góc độ của nhà điều hành một startup, ông Bùi Hải Nam – Nhà sáng lập của Datamart và Swift24 san sớt kinh nghiệm khai thác nguồn những nguồn dữ liệu khổng lời và phức tạp cho các startup có tài chính hạn hẹp. Ông Nam cũng phân tích giải pháp sử dụng dữ liệu tối ưu trong ngành bán lẻ.

Ông Bùi Hải Nam - Nhà sáng lập của Datamart và Swift24. Ảnh: Startup Việt 2020.

Ông Bùi Hải Nam – Nhà sáng lập của Datamart và Swift24. Ảnh: Startup Việt 2020.

Sau phần trình diễn của đại diện Gojek và Datamart, chương trình tổ chức phiên thảo luận xoay quanh những thử thách trong khai thác data. Phiên thảo luận có sự tham gia của ông Phùng Tuấn Đức – Tổng giám đốc Gojek VN, ông Bùi Hải Nam – Nhà sáng lập Datamart & Swift24 và ông Nguyễn Thành Long – Giám đốc Marketing của Tiki. Bà Nguyễn Quỳnh Anh – Giám đốc quỹ tương trợ khởi nghiệp chính phủ Thụy Sỹ SWISS EP điều phối phiên thảo luận.

Ông Nguyễn Thành Long - Giám đốc Marketing của Tiki. Ảnh: Startup Việt 2020.

Ông Nguyễn Thành Long – Giám đốc Marketing của Tiki. Ảnh: Startup Việt 2020.

Các chuyên gia sẽ đưa ra nhận định về tác động của Big Data tới phương thức kinh doanh hiện nay, cơ chế cá nhân hóa người sử dụng giữa một tệp dữ liệu khách hàng khổng lồ. Phiên thảo luận còn nhận định bộ tiêu chuẩn của data tương lai và tiến công giá liệu dữ liệu lớn (big data) hay dữ liệu tốt (good data) có giá trị lớn hơn với doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Quỳnh Anh - Giám đốc quỹ hỗ trợ khởi nghiệp chính phủ Thụy Sỹ SWISS EP. Ảnh: Startup Việt 2020.

Bà Nguyễn Quỳnh Anh – Giám đốc quỹ tương trợ khởi nghiệp chính phủ Thụy Sỹ SWISS EP. Ảnh: Startup Việt 2020.

Đáng xem xét, chuyên gia sẽ nêu lời giải cho vấn đề startup quan tâm hiện nay – cách đầu tư hợp lý cho nguồn dữ liệu. Từ phân tích của chuyên gia, startup sẽ có thêm thông tin về cách phân phối nguồn lực tài chính và loài người để tạo tệp khách hàng, phân tích dữ liệu khách hàng hàng ngày và sử dụng data đó tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Startup Việt 2020 với chủ đề “The New Normal – Thời đại thông thường mới” đã bước vào chặng đường chung kết. Với chủ đề này, chương trình kỳ vọng gắn kết tập thể startup trong một thời kỳ nhiều biến động để không ngừng phát triển các giải pháp, dịch vụ, vật phẩm giải quyết các vấn đề xã hội, xúc tiến xây dựng HST khởi nghiệp kiên cố tại VN.

Từ nay tới đêm chung kết diễn ra vào ngày 2/12, Startup Việt 2020 còn tổ chức nhiều hoạt động, hội thảo bên lề sự kiện để gắn kết tập thể khởi nghiệp VN. Năm nay, lần trước tiên, Gojek đồng hành cùng chương trình nhằm san sớt kinh nghiệm hữu ích với tập thể khởi nghiệp VN.

Thanh Thảo