Điểm Sáng Bức Tranh Kinh Tế Cả Nước

Hải Phòng giờ đây không chỉ được biết đến với danh xưng thành phố hoa phượng đỏ, TP cảng, nhưng mà còn là điểm đến đầu tư lôi cuốn, điểm giao thương quốc tế tuyệt vời. Hội nhập kinh tế thông qua triển khai các hiệp nghị hợp tác với các nước xã hội chủ nghĩa, khác lạ là trong khuôn khổ Hội đồng Tương trợ Kinh tế từ năm 1978. Thứ nhất, cần phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng kinh tế từ chiều rộng sang chiều sâu. Chỉ số đổi mới sáng tạo ở Việt Nam vẫn còn ở mức thấp, tốc độ tăng trưởng chưa vượt qua bẫy thu nhập trung bình. Thứ hai, cơ cấu nhập khẩu cô đọng, khác biệt là nhập khẩu quá nhiều từ thị trường Trung Quốc. Thương nghiệp với Trung Quốc duy trì tình trạng thâm hụt từ nhiều năm nay, lên tới khoảng 10% GDP.

Thủ tướng nhấn mạnh, kinh tế biển, công nghiệp trình độ cao và du lịch phải là 3 trụ cột chiến lược của Hải Phòng từ nay đến 2045. Ở Anh, chính phủ nước này cũng bàn về gói hỗ trợ kinh tế lớn. Thủ tướng Boris Johnson cho biết, chính phủ của ông sẽ hành động như bất kỳ chính phủ nào trong thời chiến, và làm tất cả trong năng lực nhằm tương trợ nền kinh tế”. Bảng xếp hạng của tập san The Economist dựa trên 4 chỉ số sức mạnh tài chính, bao gồm nợ công, nợ nước ngoài, tiêu dùng đi vay và dự trữ ngoại hối. Theo đó, hơn 30 nền kinh tế mới nổi đang đối mặt với căng thẳng lớn, tệ nhất là Lebanon và Venezuela.

Vũ Minh Giang cho biết có một chút gì đó như là tâm linh vì công việc tìm kiếm những chứng tích liên quan tới thắng lợi Bạch Đằng Giang tưởng như đã vô vọng thì đến đúng thời khắc này lại xuất ngày nay Thủy Nguyên, Hải Phòng. Cùng với những thông tin, câu chuyện liên quan tới thắng lợi Bạch Đằng Giang tại vùng đất địa linh nhân kiệt này, ông luôn cảm nhận linh giác của mình là đúng và sự thật đã diễn ra đúng như vậy. Kinh tế – xã hội nước ta 6 tháng đầu năm 2019 diễn ra trong bối cảnh kinh tế trái đất có xu hướng tăng trưởng chậm chạp lại với các yếu tố rủi ro, thách thức tăng thêm.

Trung Quốc nền kinh tế đứng thứ 2 trái đất và vận tốc tăng trưởng luôn rất cao trước đó nhưng năm 2020 được dự báo chỉ còn tăng trưởng 1%. Dù vậy, đây cũng được xem là mức khả quan so với nhiều quốc gia khác. Trung Quốc đã tạo nên kỳ tích khi về cơ phiên bản đã khống chế được dịch bệnh. Tuy nhiên, cái giá phải trả cho việc khống chế dịch bệnh của quốc gia này cũng rất lớn vì các biện pháp cách li xã hội mạnh mẽ. Dường như, mô hình tăng trưởng nhờ xuất khẩu của quốc gia này trong nhiều năm qua cũng bị ảnh hưởng nặng nề khi thương mại toàn cầu đang bị suy giảm. Cụ thể, cũng theo báo cáo của IMF, tổng kim ngạch thương nghiệp toàn cầu năm 2020 sẽ suy giảm 11,9%. Trong đó, các nền kinh tế phát triển giảm tới 13,4%, nền kinh tế đang phát triển giảm 9,4%.

Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ nan giải cho sinh sản kinh doanh; tăng nhanh giải ngân đầu tư công; tương trợ người lao động, đảm bảo an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội ứng phó với dịch COVID-19 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tấn công giá cao TP Hải Phòng là điểm sáng của cả nước khi không để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn, song song vẫn giữ vững, duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức cao, gần 15%, gấp 4 lần bình quân chung của cả nước.

Thứ sáu, theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, chủ động phương án phòng chống thiên tai, cảnh báo mưa lũ, sạt lở, tác động của hạn hán, xâm nhập mặn nhằm hạn chế tối đa thiệt hại tới sinh sản và cuộc sống của người dân. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa 6 tháng đạt 238,4 tỷ USD, giảm 2,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong 6 tháng đầu năm, xuất siêu đạt mức 4 tỷ USD. HSBC đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 lên 3% từ mức 1,6% tại dự báo trước đó và giảm mức dự báo tăng trưởng năm 2021 từ mức 9,1% xuống còn 8,5%.

tin liên quan:

Dự Báo Tăng Trưởng Kinh Tế Việt Nam Cao Nhất Đông Nam Á

Kinh Tế Toàn Cầu Đang Như Thế Nào?

Trả lời