Dệt may thêm chật vật trước ‘sóng’ Covid-19 mới

Covid-19 bùng phát trở lại khiến ngành dệt may, da giày vốn “hụt hơi” vì đợt dịch nửa đầu năm, nay thêm nan giải.

lên tiếng tài chính quý II của nhiều doanh nghiệp ghi nhận mức sụt giảm đáng kể do các đơn hàng bị hoãn, huỷ vì Covid-19.

Tại đơn vị cổ phần Đầu tư & thương nghiệp TNG, doanh thu quý II giảm 14%, đạt 1.066 tỷ đồng. Nửa đầu năm, TNG giảm 10% doanh thu còn 1.840 tỷ; lợi nhuận sau thuế đạt gần 66 tỷ đồng, giảm 29% so với cùng kỳ.

Tập đoàn Dệt may VN (Vinatex) xoay đủ cách để duy trì việc làm, không thải hồi người lao động và chuyển một phần sang sinh sản khẩu trang, đồ bảo hộ phòng dịch… song Covid-19 cũng “thổi bay” 15% doanh thu và 25% lợi nhuận nửa đầu năm. Mức giảm này theo Phó tổng giám đốc Vinatex – ông Cao Hữu Hiếu là “vẫn khả quan hơn dự báo”. lúc đầu Vintex ước tính doanh thu, lợi nhuận tuần tự giảm 30% và 50%.

Sản xuất khẩu trang tại một doanh nghiệt dệt may ở TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

sinh sản khẩu trang tại một doanh nghiệt dệt may ở TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Một doanh nghiệp khác là May Sông Hồng cũng ghi nhận kết quả kinh doanh không sáng sủa 6 tháng qua. Theo lên tiếng tài chính thống nhất quý II, May Sông Hồng đạt doanh thu thuần 962 tỷ đồng, giảm 17% so với cùng kỳ 2019. Lãi sau thuế đạt 58 tỷ đồng, giảm 56% so với cùng kỳ. Luỹ kế 6 tháng, lãi giảm 44%, về mức 122 tỷ đồng.

Doanh nghiệp này cũng đang đối diện nan giải khác là đối tác lớn tại Mỹ – RTW Retailwinds Inc., đơn vị mẹ của New York & Co, nộp hồ sơ xin bảo hộ vỡ nợ lên cơ quan tính năng của Mỹ do mất tài năng tính sổ. Đối tác này đang có khoản nợ với May Sông Hồng khoảng 166 tỷ đồng. Tại lên tiếng tài chính thống nhất quý II, doanh nghiệp chưa trích lập dự phòng cho khoản nợ này.

Tình hình sẽ còn nan giải vào nửa cuối 2020 khi cả VN và trái đất đang đối diện với “sóng” dịch bệnh mới.

Theo lên tiếng tháng 7 và 7 tháng của ngành công thương nghiệp, sinh sản y phục tháng 7 tăng 13,2% so với tháng 6, nhưng tính chung 7 tháng vẫn giảm gần 5% so với cùng kỳ 2019. Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt, may mặc 7 tháng ước đạt gần 16,2 tỷ USD, giảm hơn 12%; xơ, sợi dệt các loại cũng giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng giống dệt may, ngành sinh sản, xuất khẩu giày dép chịu tác động tiêu cực do Covid-19. Kim ngạch xuất khẩu giày dép các loại 7 tháng đầu năm ước đạt 9,53 tỷ USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2019.

Nếu nửa đầu năm, việc dịch chuyển sang sinh sản các mặt hàng khẩu trang, đồ bảo hộ y tế… được coi là “cứu cánh” cho nhiều doanh nghiệp dệt may thì hiện giá các vật phẩm này đã giảm mạnh do dư cung trên toàn cầu. Thậm chí, có doanh nghiệp trong ngành, như TNG đã tuyên bố dừng sinh sản khẩu trang vì thị trường bão hòa để tập trung vào các mặt hàng giá trị cao.

Kiếm đơn hàng trong bối cảnh này không dễ với phần đông các doanh nghiệp dệt may, nhất là khi Covid-19 bùng phát trở lại ở nhiều nước và cả VN. Bộ công thương nghiệp cho biết, nhiều doanh nghiệp dệt may gần như chưa có đơn hàng cho 2 quý cuối năm, với các vật phẩm có giá trị cao như veston, sơ mi cao cấp…

Chưa kể, hành vi tiêu sử dụng đã thay đổi đáng kể vì Covid-19. Khảo sát gần đây của Deloitte tại thị trường quốc tế và Vinatex với thị trường nội địa đều cho thấy, những ưu tiên hàng đầu của người dân là dược phẩm, thực phẩm và gửi tiền tiết kiệm. Quần áo tuy vẫn có vị trí thứ tư trong danh mục ưu tiên nhưng cho thấy ngân sách dành cho hàng may mặc rất hạn chế.

“Xu hướng tiêu sử dụng ít đi, sử dụng các mặt hàng cơ phiên bản nhiều hơn, sức mua sắm thấp… sẽ chi phối thị trường thời trang thời kì tới”, ông Lê Tiến Trường – Tổng giám đốc Vinatex nhận xét.

Theo ông, tổng cầu giảm sẽ đẩy cuộc cạnh tranh giữa các quốc gia sinh sản dệt may trở thành khốc liệt hơn. “Giá thấp hơn, stress người mua lớn hơn, trận chiến giành thị phần sẽ gay gắt thời kì tới”, CEO Vinatex nói và cho biết thời kì này các doanh nghiệp thuộc Vinatex vẫn đang nỗ lực tăng tốc đảm bảo kế hoạch sinh sản kinh doanh, chống dịch.

Vinatex dự báo, xuất khẩu dệt may VN 6 tháng cuối năm tiếp tục giảm khoảng 14-18% so với cùng kỳ năm trước. Tổng kim ngạch xuất khẩu năm nay khoảng 32,75 tỷ USD giảm 16% so với 2019.

Ông Trường cho rằng, nửa cuối năm doanh nghiệp dệt may cần bù đắp sự thiếu hụt đơn hàng xuất khẩu bằng cách tăng cường khai thác thị trường nội địa chỉ chiếm 10% năng lực. Song đây sẽ là giải pháp giải quyết việc làm đáng kể cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp dệt may cũng cần hạn chế sụt giảm doanh thu và lợi nhuận bằng việc quản trị tiêu phí sinh sản, giữ vững chất lượng vật phẩm, sắp xếp lại lực lượng sinh sản, duy trì việc làm và thu nhập để người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua thời đoạn nan giải khi thị trường chưa hồi phục.

Trên trái đất, Liên đoàn Dệt may quốc tế (ITMF) dự báo, tổng nhập khẩu dệt may trái đất chỉ đạt ngưỡng 600 – 640 tỷ USD, giảm 15-20% so với 2019 với kịch phiên bản dịch bệnh kéo dài hết 2020. ITMF nhận định, phải từ quý III năm sau tiêu thụ hàng dệt may mới có thể hồi phục phổ quát nếu dịch được kiểm soát tốt. Và như vậy, tương lai nan giải vẫn đe doạ ngành dệt may toàn cầu, trong đó có VN.

Anh Minh