Đề Xuất Phê Duyệt Chủ Trương Và Mở Rộng Đầu Tư Một Số Dự Án

Hải Phòng giờ đây không chỉ được biết tới với danh xưng TP hoa phượng đỏ, thành phố cảng, nhưng mà còn là điểm đến đầu tư thu hút, điểm giao thương quốc tế ấn tượng. Thứ nhất, chất lượng tăng trưởng không cao, thể hiện ở tính hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp; tăng trưởng kinh tế chủ yếu phụ thuộc phát triển theo chiều rộng, tăng khối lượng các nguồn lực, nhất là tăng vốn đầu tư, chưa thực sự dựa trên cơ sở năng suất lao động và nâng cao hiệu quả. Năm 2010, tổng vốn đầu tư toàn xã hội theo giá thực tế đạt 830,3 ngàn tỉ đồng, tăng 17,1% so với năm 2009. Với kết quả này, tỉ lệ đầu tư so với GDP đã giảm từ mức 42,8% năm 2009 xuống còn 41,9% vào năm 2000, nhưng vẫn cao hơn mức 41,3% của năm 2008. Đây là tỉ lệ thuộc loại cao nhất thế giới, chỉ sau tỉ lệ trên dưới 45% của Trung Quốc. Ở châu Á, ngoại trừ Trung Quốc và Ấn Độ, là hai nước có tỉ lệ đầu tư so với GDP cao (Trung Quốc khoảng 45% và Ấn Độ khoảng 38 – 39% trong năm 2009), còn lại các nước khác đều có tỉ lệ này thấp hơn 30%, trong đó, Philippines chỉ ở mức 14%, Malaysia: gần 20% (xem biểu đồ 11).

Y tế cũng đạt nhiều tiến bộ lớn khi mức sống ngày càng cải thiện. Từ năm 1993 đến 2017, tỷ suất tử vong ở trẻ sơ sinh giảm từ 32,6 xuống còn 16,7 (trên 1.000 trẻ sinh). Tuổi thọ trung bình tăng từ 70,5 lên 76,3 tuổi trong thời gian từ năm 1990 đến 2016. Chỉ số bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân là 73 – cao hơn mức trung bình của khu vực và toàn cầu – 87% dân số có bảo hiểm y tế. Tuy nhiên tỉ lệ giới tính khi sinh vẫn ở mức cao và ngày một tăng (115 trong năm 2018) cho thấy tình trạng phân biệt giới tính vẫn còn tồn tại. Trong khi, VN là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất, dự báo tới năm 2050 nhóm tuổi trên 65 sẽ tăng gấp 2,5 lần.

Theo các chuyên gia, tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng được đầu tư bài bản và thông tuyến đã góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng liên lạc kết nối giữa Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh, tạo tiền đề cho sự liên kết chặt chẽ về phát triển kinh tế xã hội giữa các vùng. Đây là dự án tiêu biểu, mở đầu cho thời đoạn phát triển hạ tầng giao thông mới của Hải Phòng và Quảng Ninh, với tổng vốn đầu tư ngoài ngân sách lên tới hàng ngàn tỷ đồng như cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và thời kì tới là cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Nói về việc phát hiện và khai quật di tích bãi cọc Cao Quỳ tại xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, nhà sử học Lê Văn Lan cho rằng: Việc lạ là kỳ, thiêng là diệu, 2 chữ không thể nói khác về sự phát lộ, phát hiện, nghiên cứu bãi cọc Cao Quỳ. Đây là sự kiện kỳ diệu vào cuối năm Kỷ Hợi 2019, báo hiệu tương lai rất khả quan, đáng mừng về việc nghiên cứu truyền thống Bạch Đằng Giang, mở rộng ra chính là lịch sử và truyền thống của dân tộc tại Thủy Nguyên, Hải Phòng. Theo nhà sử học, sự phát lộ bãi cọc là kỳ và diệu, bởi vì xuất hiện đúng lúc, đúng năm Kỷ Hợi; đúng chỗ là ở huyện Thủy Nguyên, gần khu di tích Bạch Đằng Giang, tăng giá trị cho khu di tích, tạo thành quần thể di tích Bạch Đằng Giang, nhân danh Hải Phòng để đóng góp cho lịch sử dân tộc, lịch sử đại võ công” sông Bạch Đằng năm 1288.

Nâng cao hiệu suất và sự liêm chính của khu vực công là một trong những ưu tiên hợp tác của Nhà băng Thế giới tại Việt Nam. Nhà băng Thế giới tương trợ Văn phòng Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực tăng cường cơ chế thực hiện những cải cách về thủ tục hành chính và chính phủ điện tử trong thời đoạn 2018 – 2020. Văn phòng Chính phủ đã công bố Cổng Dịch vụ công Quốc gia trong tháng 12 và Chính phủ Điện tử trong tháng 6 năm 2019. Vào tháng 2 cùng năm, hai bên đã tiến hành đánh giá mức độ sẵn sàng phát triển chính phủ kỹ thuật số tại Việt Nam. Trước đó, Ngân hàng đã thực hiện nghiên cứu tiền phong về vấn đề xung đột lợi ích trong bối cảnh tương tác ngày càng tăng giữa khu vực công và khu vực tư nhân.

Để hỗ trợ cho nông nghiệp và nông thôn khắc phục hậu quả nặng nề của chiến tranh và tàn dư của chế độ phong kiến, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương và chính sách kinh tế, tài chính tích cực, trong đó nổi trội nhất là cải cách ruộng nương, thực hiện người cày có ruộng, 810.000 ha đất nông nghiệp của địa chủ được tịch thu và chia cho nông dân nghèo. Sau 3 năm khôi phục kinh tế (1955-1957), diện tích gieo trồng tăng 23,5%, năng suất lúa tăng 30,8%, sản lượng lương thực tăng 57%, lương thực bình quân đầu người tăng 43,6%, đàn trâu tăng 44,2%, đàn bò tăng 39%, đàn lợn tăng 20% so với năm 1939. Trong hoàn cảnh sau chiến tranh nhưng kết quả đạt được như trên là rất đáng ghi nhận, trong đó nổi bật nhất là lương thực bình quân đầu người năm 1957 đã đạt 303 kg. Đến năm 1957, nền kinh tế miền Bắc được phục hồi vượt mức cao nhất dưới thời Pháp thống trị (1939).

Trả lời