Đầu tư toàn cầu bùng nổ đón sóng hậu Covid-19

Trên toàn cầu, từ các nhà sinh sản mỳ tới những gã khổng lồ bán dẫn đang tăng cường đầu tư vào nhà máy, trang bị – điều họ đã không làm trong nhiều năm.

Tập đoàn Chaudhary Group (trụ sở tại Nepal) – chuyên sinh sản các vật phẩm như mỳ, đồ ăn nhẹ, đồ uống cung ứng cho hơn 35 quốc gia – đang mở rộng tại Ai Cập. Doanh nghiệp muốn sinh sản mỳ cho thị trường châu Phi, song song, cũng để mắt tới các thời cơ ở Mỹ Latin. Nhà máy mới sẽ sinh sản 1 triệu gói mỳ mỗi ngày, sử dụng 500 viên chức và cần 10 triệu USD để phát triển.

“Chúng tôi muốn trở thành đơn vị mỳ toàn cầu”, GP Sah, Giám đốc kinh doanh toàn cầu của phòng ban FMCG nói trong một cuộc phỏng vấn.

Walmart Inc. vào tháng 2 cho biết sẽ đầu tư khoảng 14 tỷ USD trong năm 2021 vào các lĩnh vực bao gồm chuỗi cung ứng, tự động hóa và công nghệ. Năm ngoái, mức chi đầu tư của đơn vị là 10,3 tỷ USD.

Tại Mỹ, chi tiêu đầu tư cho trang bị, cấu trúc và ứng dụng đã đạt mức trung bình hàng năm là 13,4% tính tới quý II, là véc tơ vận tốc tức thời mạnh nhất kể từ năm 1984. Chỉ riêng đầu tư cho trang bị đã đạt mức trung bình 14,4% trong năm qua, cao hơn gấp đôi so với trung bình thời đoạn 2009-2019.

Châu Âu cũng có diễn biến tương tự. S&P Global Ratings dự đoán mức tăng đầu tư sẽ tăng 16,6% trong năm 2021 – mức tăng tốt nhất kể từ 2006. Đầu tư kinh doanh ở Anh, vốn bị kìm hãm khi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu, cũng đã mở đầu phục hồi, nhưng vẫn thấp hơn 15% so với mức trước đại dịch vào cuối quý II.

Theo tiến công giá của S&P Global Ratings, capex – tiêu phí vốn hay tiêu phí tài sản nhất định của các doanh nghiệp trên toàn cầu sẽ tăng 13% trong năm nay ở tất cả khu vực, nhóm ngành, khác nhau là nhóm bán dẫn, bán lẻ, ứng dụng và vận tải. Các nhà kinh tế tại Morgan Stanley dự báo, đầu tư toàn cầu sẽ đạt 115% và 121% so với mức trước suy thoái vào cuối 2021 và cuối 2022. So với các đợt suy thoái trước đó, sự phục hồi đã diễn ra nhanh hơn rất nhiều.

Nguyên nhân tăng đầu tư này tới từ cả phía cung và cầu. Theo đó, về phía nguồn cung, sự tắc nghẽn do Covid-19 đang buộc các doanh nghiệp tăng đầu tư vào các cơ sở sinh sản mới.

Rob Subbaraman, người đứng đầu phòng ban nghiên cứu thị trường toàn cầu tại Nomura Holdings Inc. tiến công giá, sự phục hồi trong đầu tư kinh doanh rất quan yếu với tăng trưởng dài hạn. do lẽ, tích luỹ vốn là chìa khoá nâng cao năng suất.

“Một khi các chính sách kích toàn cầu mất dần, trái đất cần đầu tư kinh doanh và cải cách cơ cấu để duy trì tăng trưởng”, ông nói.

Với lạm phát tăng thêm, chuỗi cung ứng tiếp tục hỗn loạn… sự tăng thêm vốn đầu tư mang lại tia hy vọng hiếm hoi cho kinh tế toàn cầu vào năm 2022 và xa hơn nữa. Đây cũng là một động lực rất khác so với cuộc khủng hoảng toàn cầu năm 2008 khi thắt lưng buộc bụng, đầu tư kém đã kéo việc làm, tiền lương xuống thấp trong nhiều năm sau.

Tiếp theo, cuộc khủng hoảng về chất bán dẫn trên toàn cầu cũng là động lực xúc tiến làn sóng đầu tư. Làm việc tại nhà và sự tăng thêm mạnh mẽ của kinh tế số đã xúc tiến nhu cầu về chất bán dẫn, tạo ra sự thiếu hụt cũng như đang định hình lại việc đầu tư vào lĩnh vực này. Hàn Quốc đang có kế hoạch chi khoảng 450 tỷ USD, do Samsung Electronics Co. và SK Hynix Inc. dẫn dắt, nhằm xây nhà máy sinh sản chip lớn nhất trái đất trong thập kỷ tới. Tương tự, các doanh nghiệp Nhật quý khách dạng cũng tăng cường các cơ sở đầu tư sinh sản chip. Đại dịch đã mang tới nhiều rủi ro khiến họ cho rằng cần phải phân tán các cơ sở sinh sản.

Một động lực khác về phía nguồn cung là chuyển đổi khí hậu, buộc các đơn vị phải trang bị lại các trang bị khi các Chính phủ xúc tiến thông qua chính sách năng lượng sạch sẽ. Dữ liệu từ BloombergNEF cho thấy, một khoản đầu tư 174 tỷ USD đã được đầu tư vào năng lượng mặt trời, điện gió ngoài khơi và các công nghệ xanh khác trong nửa đầu năm 2021 nhằm hạn chế lượng khí thải carbon.

Về phía cầu, chi tiêu của người tiêu sử dụng đang bị nén lại là động lực thuyết phục những người điều hành doanh nghiệp phải tăng cường đầu tư. Đây là dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp đang kỳ vọng vào triển vọng phục hồi kinh tế ngay cả khi biến thể Delta phủ bóng. Ngoài ra, họ cũng đặt cược vào mức lãi suất thấp sẽ được duy trì.

Tuy nhiên, nhiều người cũng lo ngại rằng chi tiêu vốn sẽ mất đà khi nhu chuồng xí sử dụng nguội đi hoặc tình trạng thiếu hàng hoá sẽ chuyển sang dư thừa khi Covid-19 qua đi. Các nhà kinh tế cũng tiến công giá, một số khoản đầu tư có thể không mang lại hiệu quả như mong đợi. Dù vậy, hiện các đơn vị tiến công cược rằng họ có nhiều thứ để mất hơn nếu không đầu tư tăng cấp.

Đức Minh (Theo Bloomberg)

About bachnv

Check Also

NovaWorld Phan Thiet trên đà thành nơi tới du lịch sức khỏe hàng đầu

Dự án khẳng định sức hút về mô hình TP thông minh, nơi tới du …