Đầu tư second home vẫn triển vọng trong Covid-19

Các chuyên gia, nhà đầu tư khẳng định đầu tư second home hay motel dưỡng vẫn là kênh rót vốn giàu tiềm năng về dài hạn, trong tọa đàm hôm 18/9.

Tại tọa đàm “Second home – Đầu tư an toàn cho khách hàng trong Covid-19” do VnExpress tổ chức, bà Bùi Kim Thùy – Đại diện tại VN của Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN (USABC) cho hay xu hướng đầu tư second home đã có từ lâu trên trái đất. Với một non sông có đường bờ đại dương dài, tự nhiên ưu đãi như VN, rất nhiều nhà đầu tư đã sở hữu mô hình vật phẩm này tại nhiều chủng loại địa hình, khu vực, không chỉ nhà hướng đại dương nhưng mà còn hướng sông, hồ, núi.

Trong bối cảnh Covid-19 xúc tiến tới mọi lĩnh vực, trong đó có bất động sản, bà Thùy sáng sủa rằng “dịch bệnh rồi sẽ qua”, kênh bất động sản vẫn sẽ là kênh đầu tư an toàn và giàu triển vọng sinh lời cho các nhà đầu tư hướng tới lợi ích về dài hạn.

Các khách hàng trong tọa đàm Second home - Đầu tư an toàn trong Covid-19. Ảnh: Ngọc Thành.

Các khách hàng trong tọa đàm “Second home – Đầu tư an toàn trong Covid-19”. Ảnh: Ngọc Thành.

Ông Lê Duy Bình – tổng giám đốc Economica Vietnam cũng cho rằng, Covid-19 đã sàng lọc nhiều chủ đầu tư kinh doanh không tốt, tiềm lực tài chính không vững, sử dụng nguồn lực khách hàng không hiệu quả. Các chủ đầu tư yếu kém đã bộc lộ rõ điểm yếu trong thời kì qua, để còn lại trên thị trường những chủ đầu tư vững về tài chính, năng lực với những vật phẩm giá trị thực.

Từ góc độ nhà đầu tư cá nhân, người dẫn chương trình, diễn viên Tuấn Tú san sớt anh từng có ý định đầu tư second home ở nước ngoài như Philippines, châu Âu… Tuy nhiên qua đại dịch, VN nổi lên như một môi trường đầu tư sáng giá, không chỉ vì tự nhiên tươi đẹp nhưng mà còn vì công việc phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

“Tôi không còn nghĩ tới ý định mua quốc gia ngoài nhưng mà quan yếu là mua không gian sống theo kiểu nước ngoài, có tự nhiên, phong cảnh, có tiện ích, vừa đảm bảo tài năng sinh lời vừa được hưởng bầu không khí an lành rất yên bình của VN”, MC Tuấn Tú san sớt.

Người dẫn chương trình, diễn viên Tuấn Tú chia sẻ từ góc nhìn của một nhà đầu tư bất động sản. Ảnh: Ngọc Thành.

Người dẫn chương trình, diễn viên Tuấn Tú san sớt từ tầm nhìn của một nhà đầu tư bất động sản. Ảnh: Ngọc Thành.

Không chỉ hiện diện ở phân khúc nghỉ dưỡng ven đại dương, thị trường second home tại VN còn mở rộng ở những địa phương có véc tơ vận tốc tức thời thị trấn hóa cao. Đối với các nhà đầu tư, véc tơ vận tốc tức thời tăng dân cơ học từ nhóm chuyên gia, người lao động tới sinh sống và làm việc tại những địa phương phát triển mạnh về công nghiệp là điều kiện lý tưởng để sở hữu và khai thác sinh lời từ second home. Đơn cử ông Nguyễn Ngọc Hân – Tổng giám đốc đơn vị Cổ phần Truyền thông đa phương tiện Thủ Đô hứng thú với Bình Phước vì có nhiều khu công nghiệp, thu hút giới lao động tới làm việc.

Động lực từ đầu tư công

Mặt khác, các chuyên gia và nhà đầu tư cho rằng, ngay cả trong bối cảnh thử thách vì Covid-19 ngày nay, vẫn có những điểm sáng trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, khác nhau tại những địa phương hưởng lợi từ công việc đầu tư công và sự phát triển mạnh về hạ tầng.

Theo ông Lê Duy Bình, đầu tư công không nhất thiết phải thể hiện trực tiếp tại một địa phương nhất định thì địa phương đó mới hưởng lợi. Các chính sách, chủ trương đầu tư vào sân bay, hạ tầng liên kết vùng… cũng tạo điều kiện tốt giúp vận chuyển tiện lợi từ các TP lớn, từ đó xúc tiến phát triển du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng.

Ông Lê Duy Bình - Giám đốc điều hành Economica Vietnam khẳng định các địa phương duyên hải miền Trung và phía Nam giàu tiềm năng phát triển du lịch với trợ lực từ hạ tầng. Ảnh: Ngọc Thành.

Ông Lê Duy Bình – tổng giám đốc Economica Vietnam khẳng định các địa phương duyên hải miền Trung và phía Nam giàu tiềm năng phát triển du lịch với trợ lực từ hạ tầng. Ảnh: Ngọc Thành.

Những địa phương có tiềm năng phát triển kinh tế và khác nhau là du lịch hiện nay có thể kể tới Bình Thuận, Phú Yên, dải đất miền Trung, đồng bằng sông Cửu Long.

“Chính phủ có ý định rõ ràng trong việc tương trợ phát triển kinh tế tại những địa phương này. Trong đó tương trợ phát triển du lịch là điểm mấu chốt để xúc tiến phát triển kinh tế trong những năm tới”, ông Lê Duy Bình khẳng định.

Trợ lực từ đầu tư công và sự phát triển hạ tầng cũng được xem là nền tảng quan yếu để thu hút các chủ đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân lựa chọn vật phẩm second home tại những địa phương có điều kiện đi lại thuận tiện, liên kết tốt với các tỉnh thành lớn.

Bà Bùi Kim Thùy cũng nhìn nhận bên cạnh yếu tố hạ tầng, lợi thế về tự nhiên tại những địa phương phía Nam như Hồ Tràm (Bà Rịa – Vũng Tàu), Phan Thiết (Bình Thuận) với hơn 300 ngày nắng trong năm là điều kiện rất tốt để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng.

“Phan Thiết gần như là một vùng đất quanh năm nhiều nắng, có thể là một nơi tới tiềm năng cho cả du khách lẫn nhà đầu tư”, bà Bùi Kim Thùy nhìn nhận.

Bà Bùi Kim Thùy - Đại diện tại Việt Nam của Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) khuyến nghị nhà đầu tư chọn chủ đầu tư uy tín, sản phẩm được phát triển tử tế, pháp lý hoàn thiện. Ảnh: Ngọc Thành.

Bà Bùi Kim Thùy – Đại diện tại VN của Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN (USABC) khuyến nghị nhà đầu tư chọn chủ đầu tư uy tín, vật phẩm được phát triển tử tế, pháp lý hoàn thiện. Ảnh: Ngọc Thành.

Từ lợi thế về tự nhiên, phong cảnh, chính sách phát triển kinh tế các tỉnh phía Nam và động lực hạ tầng, xu hướng các nhà đầu tư phía Bắc “Nam tiến” đang thể hiện mạnh mẽ, khác nhau tại các địa phương còn chưa khai thác mạnh.

“Nhà đầu tư lúc nào cũng tìm nơi tới mới. Càng mới thì giá trị ngày càng tăng cao hơn, lợi nhuận cao hơn”, ông Lê Duy Bình nhận xét.

Khuyến nghị cho nhà đầu tư

Với các nhà đầu tư đang tìm kiếm vật phẩm sinh lời hiệu quả trong bối cảnh ngày nay, các chuyên gia khuyến nghị cần xem xét nhiều yếu tố trên cơ sở đầu tư để hướng tới lợi ích lâu dài chứ không đầu cơ trên nguồn lực hạn chế và kỳ vọng “lướt sóng” trong ngắn hạn.

Đại diện Economica VN nhấn mạnh đây không phải là thời khắc cho nhà đầu tư đầu cơ hay lướt sóng. Khi nhà đầu tư chọn dự án cần chọn chủ đầu tư uy tín, có tài năng thực hiện lời hứa. Ngoài lời hứa với vật phẩm dịch vụ, cần xem xét lời hứa về sự phát triển của cơ sở hạ tầng, xem xét tiềm năng phát triển của địa phương với những cam kết đầu tư công của Chính phủ và chính quyền địa phương.

Hiện nay các địa phương có sự cạnh tranh trong việc tạo môi trường đầu tư tiện lợi, hạ tầng tốt, để thu hút nhà đầu tư. Những địa phương nào giữ cam kết, giữ môi trường đầu tư tốt thì sẽ đảm bảo tài năng phát triển kinh tế trung dài hạn.

Là nhà đầu tư đã sở hữu second home tại Hồ Tràm, nghệ sĩ Tuấn Tú san sớt, điều quan yếu nhất cần xem xét uy tín chủ đầu tư, kế tới là mức giá hợp lý để đảm bảo trong tài năng sở hữu và có tính thanh khoản tốt trong tương lai.

“Đơn cử dự án NovaWorld Phan Thiết do Novaland triển khai. Tôi đã theo dự án của đơn vị này tại Hồ Tràm và cho rằng mức giá ngày nay nhưng mà doanh nghiệp đưa ra tại Phan Thiết là hợp lý. Dự án còn có sân golf, khu vui chơi tiêu khiển thể thao nhiều chủng loại thích hợp nhu cầu của gia đình”, anh Tuấn Tú nói.

NovaWorld Phan Thiết còn được đề cập trong tọa đàm như một tiêu biểu cho động thái mạnh dạn cam kết lợi nhuận 16% một năm từ đơn vị phát triển Novaland. Các chuyên gia khẳng định đây là mức sinh lời thu hút và khả thi nhờ vào lợi nhuận do khai thác và giá trị ngày càng tăng của tài sản trong tương lai.

Ông Nguyễn Ngọc Hân - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông đa phương tiện Thủ Đô đang tìm cơ hội đầu tư tại Phan Thiết. Ảnh: Ngọc Thành.

Ông Nguyễn Ngọc Hân – Tổng giám đốc đơn vị Cổ phần Truyền thông đa phương tiện Thủ Đô đang tìm thời cơ đầu tư tại Phan Thiết. Ảnh: Ngọc Thành.

Đáng để ý, việc chủ đầu tư và nhà phát triển dự án thể hiện cam kết lợi nhuận này không chỉ bằng “lời nói suông” nhưng mà bằng văn quý khách dạng hồ sơ, hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư và người mua, cũng thể hiện mức độ vững chắc về tài năng khai thác hiệu quả khu nghỉ dưỡng này trong tương lai.

“Nếu có một chủ đầu tư dự án cam kết bằng văn quý khách dạng thì trước tiên là một điều đáng quý. Kế tới, cần lựa chọn những vật phẩm tử tế, được triển khai vì những đơn vị tử tế, có uy tín, truyền thông tử tế. Và một điều tôi thường nhắc đi nhắc lại, nhà đầu tư VN nên có thói quen tìm đơn vị pháp lý hoặc trạng sư đồng hành”, bà Bùi Kim Thùy khuyến nghị.

Novaland cũng nhận tiến công giá cao khi là doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường chứng khoán, đồng nghĩa mọi thông tin về vật phẩm đều được sáng tỏ để nhà đầu tư lẫn cổ đông giám sát. Đơn vị này cũng đã thể hiện năng lực qua hàng loạt dự án căn hộ, bất động sản nhà ở quy mô tại TP HCM và các địa phương tiềm năng. Việc lựa chọn vật phẩm từ những đơn vị uy tín và có lịch sử hoạt động sáng tỏ góp phần bảo chứng cho sự an toàn trong khoản đầu tư ở bối cảnh ngày nay.

Các khách mời dự tọa đàm đống ý Covid-19 không triệt tiêu mọi thời cơ. Đây là lúc nhà đầu tư cần nhìn nhận vấn đề thận trọng, lâu dài hơn, hướng tới giá trị căn quý khách dạng, triển khai hoạt động đầu tư trên cơ sở xem xét các yếu tố như phát triển hạ tầng, kinh tế vĩ mô, mức độ tôn trọng và thực hiện cam kết của các bên, kể cả Chính phủ, chính quyền địa phương và chủ đầu tư. Bối cảnh kinh tế khác nhau như hiện nay sẽ gạn lọc những “nhiễu nhương” của thị trường để chân giá trị trụ lại không chỉ trong thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng nhưng mà toàn thị trường bất động sản nói chung.

Nam Anh