‘Đầu tư NFT cũng có rủi ro’

Theo đạo diễn Charlie Nguyễn và CEO Sky Mavis – Nguyễn Thành Trung, nếu không phải người thông đạt và xem NFT là một khoản đầu tư cực lớn thì vững chắc có rủi ro đi kèm.

Khách mời của talk Nguy Cơ số 12 mùa 2 với chủ đề “NFT và tương lai của ngành công nghiệp tiêu khiển” là đạo diễn, nhà sáng lập FAM Central Charlie Nguyễn và CEO Sky Mavis – phụ vương đẻ của game Axie Infinity Nguyễn Thành Trung.

Mở đầu chương trình, CEO 9x Nguyễn Thành Trung mang tới cho người theo dõi một cách khái niệm mới về Blockchain. “Mọi người tưởng tượng Blockchain như Internet. Nhưng Blockchain có một vài tính chất nhưng Internet không có, như tính công khai, sáng tỏ, tức là mọi người biết trên đó xảy ra những sự kiện gì. Blockchain cũng có tính không thể thay đổi, cái gì xảy ra trên đó thì không thay đổi được”, Trung nói.

Host Nguyễn Phi Vân, đạo diễn Charlie Nguyễn và CEO Nguyễn Thành Trung trong talk Nguy - Cơ 12 mùa 2. Ảnh: Cắt từ talkshow

Host Nguyễn Phi Vân, đạo diễn Charlie Nguyễn và CEO Nguyễn Thành Trung trong talk Nguy – Cơ 12 mùa 2. Ảnh: Cắt từ talkshow

Theo vị CEO trẻ, tiền mã hóa giống như tiền ở ngoài đời thực, nhưng thay vì được cung ứng pháp nhân như quốc gia, thì tiền ở toàn cầu Blockchain thường không chịu sự thống trị của bất kỳ pháp nhân nào, nhưng được điều khiển do thuật toán, toán học. sau cuối là NFT, khác với tiền. Nếu coi tiền như những đơn vị giống nhau, giả sử 1.000 đồng này giống 1.000 đồng kia, thì NFT chỉ những thứ khác nhau nhưng cùng loại. NFT sử dụng để chỉ những sự vật có thể phân biệt với nhau.

“Ở đây có thể chia ra nhiều thành phần. Chúng ta có thể NFT vật phẩm trí tuệ, NFT tài sản kỹ thuật số. Chúng ta có thể NFT lên một vật lý vật phẩm liên quan tới điện ảnh, ngành tiêu khiển. Hoặc chúng ta có thể làm NFT cho trải nghiệm điện ảnh và làm NFT trong sở hữu tri thức nghệ thuật”, đạo diễn Charlie Nguyễn cho biết và khẳng định, giới hạn của NFT trong lĩnh vực điện ảnh cũng như tiêu khiển chỉ thuộc vào trí tưởng tượng của loài người.

Phần trao đổi sau đó giữa host Nguyễn Phi Vân và 2 khách mời thành sôi nổi hơn khi nội dung đề cập sâu hơn về ứng dụng của Blockchain, tiền ảo hay Crypto và NFT trong lĩnh vực kinh doanh.

san sớt về điều này, Charlie Nguyễn cho rằng Blockchain có thể mang tới một cái nhìn mới cho ngành công nghiệp điện ảnh, làm mọi người nhìn lại quy trình sinh sản những tác phẩm nghệ thuật từ trước tới nay.

“Trước đây, trong mô hình truyền thống, một bên làm một bên thưởng thức. Nhưng nếu bên làm không ăn khớp với bên thưởng thức thì tác phẩm sẽ thất bại. Chưa có mô hình nào có sự tương tác, liên kết để tạo ra những tác phẩm mang tính đồng đội hóa trong đó”, vị đạo diễn cho biết.

Trong khi đó, với ứng dụng Blockchain, nhà làm phim sẽ nhận được phản hồi và sự đóng góp từ người theo dõi để hoàn thiện dự án trước khi sinh sản. song song, xây dựng một đồng đội người hâm mộ đứng sau dự án. Về mặt PR và marketing, giải pháp này cũng giúp nhà sinh sản không phải chi một số tiền khổng lồ nhưng chỉ thu lại hiệu quả 5%, từ đó giúp giảm rủi ro và tăng doanh thu của một dự án nghệ thuật.

không chỉ có thế, Blockchain sẽ cho những nhà làm phim độc lập không gian phát động dự án qua hình thức NFT, từ đó đồng đội hóa những dự án, mang lại những thời cơ chưa từng có. Ở Mỹ có từ gọi là Hollywood Accounting (Kế toán Hollywood), với hàm ý mỉa mai việc thiếu tính sáng tỏ trong kế toán của Hollywood. Trong khi đó, Blockchain có những đặc tính như rõ ràng và sáng tỏ, không thể thay đổi được, đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư.

Theo Nguyễn Thành Trung, mô hình game truyền thống cũng vận hành theo mối quan hệ nhị bên, một bên sinh sản, một bên là người chơi. Người chơi sẽ mua khăn gói, vật phẩm, nhân vật game từ nhà sinh sản. Còn với mô hình Blockchain, mọi người thực sự sở hữu nhân vật, khăn gói vật phẩm, tài sản trong game và có thể mua bán, trao đổi qua lại. Đơn vị vận hành game có thể thu được xác suất hoả hồng từ việc mua bán đó.

Đầu tư NFT cũng có rủi ro - 2

CEO Sky Mavis – Nguyễn Thành Trung và đạo diễn Charlie Nguyễn.

Đối với ngành điện ảnh, đạo diễn Charlie Nguyễn cho rằng ứng dụng Blockchain là một trong những giải pháp giúp tối ưu quy trình sinh sản, tương trợ đạo diễn để duy trì mối quan hệ với nhà đầu tư, liên kết với thị trường và người theo dõi.

Giả sử một bộ phim đưa lên FAM Central để giới thiệu với người theo dõi, nếu không ai quan tâm, tương tác thì nhà sinh sản nên suy nghĩ lại dự án. Còn những dự án tạo dựng được một đồng đội lớn, mọi người có thể tương tác, thủ thỉ với đạo diễn, trao đổi với nhà sinh sản và diễn viên và đầu tư vào dự án. Bộ phim đó sẽ phục vụ đúng thị hiếu của thị trường. “Sẽ có hàng trăm tỷ không bị lãng phí và sẽ có hàng triệu người theo dõi không bị thất vọng. Họ sẽ tới những bộ phim nhưng họ quan tâm, là tiền đầu tư sẽ được đặt đúng chỗ”, nhà sáng lập FAM Central cho biết.

Trong khi đó, san sớt về quá trình phát triển mạnh mẽ của Axie Infinity từ cuối 2020 tới đầu năm 2021, CEO Nguyễn Thành Trung nhìn nhận nhị yếu tố: chủ quan và khách quan. Phía doanh nghiệp có thời kì sẵn sàng xây dựng không chỉ game nhưng còn đưa game lên Blockchain và đưa game Blockchain tới mọi người. Yếu tố khách quan là sự thay đổi của thị trường.

Theo Charlie Nguyễn, việc đầu tư một dự án phim vốn nhiều rủi ro. do nếu nhà đầu tư không chuyên sâu, không cái nhìn nhiều chủng loại hay nhận xét thâm thúy từ những người trong ngành, không tiến công giá được kịch khách du lịch dạng hay ekip sẽ rất nan giải. Nhưng nếu nhà đầu tư có nền tảng, rủi ro sẽ giảm tối đa. “FAM Central ra đời để làm sút giảm những dự án không nên làm, để nhà đầu tư hạn chế bỏ tiền vào những dự án bị thất , để người theo dõi không thất vọng về hàng ngũ. Thứ nhị là nâng cao chất lượng của từng vật phẩm, từng dự án nghệ thuật”, vị đạo diễn cho biết.

Trong khi đó, khi làm game, hàng ngũ Sky Mavis muốn mọi người nhìn nhận đó là một game chơi thực sự thú vị và trải nghiệm nó dưới góc độ một trò chơi. Sau đó, những giá trị đằng sau, ví dụ có thể mua đi bán lại được là những cái cộng thêm. Còn những người muốn coi nó như một khoản đầu tư hay là đầu tư cực lớn thì vững chắc sẽ có rủi ro đi kèm.

Trả lời câu hỏi về bong bóng NFT, Nguyễn Thành Trung cho rằng diễn biến thị trường với một công nghệ mới sẽ có độ nóng nhất định. Và sẽ tới lúc mọi người chuyển sự quan tâm sang một sự vật, sự việc khác, nhưng đằng sau những sự dịch chuyển đấy là bước tiến về mặt công nghệ vẫn còn ở lại. “Lúc Internet mới ra đời, mọi người vẫn ngỡ ngàng không biết nó là gì, thì với Blockchain giống như vậy, sau một thời kì nó sẽ trở thành một phần của cuộc sống”, CEO Sky Mavis tiến công giá.

Hoài Phong

About bachnv

Check Also

NovaWorld Phan Thiet trên đà thành nơi tới du lịch sức khỏe hàng đầu

Dự án khẳng định sức hút về mô hình TP thông minh, nơi tới du …