Đầu tư địa ốc theo hạ tầng

Nhiều nhà đầu tư chọn rót vốn vào các thị trấn vệ tinh để đón đà tăng trưởng giá trị khi hạ tầng, tiện ích hoàn thiện trong tương lai.

Không ít nhà đầu tư bất động sản thành công trên trái đất khi đi theo chiến lược “đi tắt đón đầu”, rót tiền vào những khu vực ngoài trung tâm. Tuy nhiên chỉ sau một thời kì, hạ tầng tại những vùng này hoàn thiện thì các vật phẩm bất động sản nhanh chóng hưởng lợi, tăng thêm giá trị theo đà phát triển của khu vực, trở thành những khu vực sầm uất.

Chiến lược đầu tư bất động sản của tỷ phú

Năm 1988, nhì năm sau khi hội chợ triển lãm quốc tế Expo 86 (Vancouver, Canada) khép lại, tỷ phú Lý Gia Thành chi 256 triệu USD (320 triệu CAD) mua lại toàn bộ khu đất 90 hecta tổ chức triển lãm. Lúc này, khu đất gần như bỏ hoang, hạ tầng phục vụ sự kiện đã xuống cấp. Tuy nhiên tiềm năng của vùng đất vẫn được tỷ phú người Hong Kong tiến công giá cao, khi nằm sát khu vực sông False Creek, liên kết tốt với các vùng phụ cận và hứa hứa phát triển mạnh về hạ tầng trong tương lai.

Thực tế, vụ mua mảnh đất có vị thế đẹp tại Vancouver với mức 256 triệu USD được xem là một món hời cho ông Lý. Đầu những năm 1990, chỉ vài năm sau khi tỷ phú Hong Kong tham gia quy hoạch chỉnh trang thị trấn, cải tạo hạ tầng, vùng đất này được định giá hơn một tỷ CAD, cao gấp ba lần giá mua. Hàng loạt tòa tháp tiện ích, dịch vụ dần xuất hiện, đưa False Creek trở thành khu vực sầm uất hàng đầu Vancouver hiện nay.

ỷ phú Lý Gia Thành. Ảnh: WikiMedia Commons.

ỷ phú Lý Gia Thành. Ảnh: WikiMedia Commons.

Trong suốt nhiều năm tỷ phú Lý Gia Thành rót tiền vào bất động sản ở Hong Kong, Trung Quốc và khắp nơi trên trái đất, chiến lược của ông là tập trung vào những khu vực chưa phát triển nhưng có tiềm năng về lâu dài.

“Ông Lý hiểu rất rõ về thị trường bất động sản. Ông ấy đã mua lại mọi thứ trước khi giá cả bùng nổ”, một chuyên gia nhận định.

Tương tự tỷ phú Lý Gia Thành, tỷ phú Robert Kiyosaki, tác giả quyển sách nổi tiếng “phụ vương giàu, phụ vương nghèo” luôn chọn mua bất động sản có tiềm năng tăng giá lớn trong tương lai. Theo ông Kiyosaki, một khi toàn khu đã phát triển hạ tầng, tiện ích, dịch vụ hoàn chỉnh, bất động sản sẽ hưởng lợi lớn từ tập thể dân cư sinh sống. Trong khi chờ tăng giá, tiến độ phát triển hạ tầng trong khu vực cũng vẫn tạo cú hích xúc tiến giá trị cho bất động sản.

Tác động từ “cú hích” hạ tầng

Theo nghiên cứu của hãng thống trị tài sản Asia Green Real Estate, hạ tầng là yếu tố then chốt khi xem xét đầu tư bất kỳ bất động sản nào. không giống nhau tại những quốc gia đang phát triển như VN, véc tơ vận tốc tức thời phát triển hạ tầng vào vai trò quan yếu với cả nền kinh tế nói chung, môi trường đầu tư và thị trường bất động sản nói riêng. Những tuyến metro mới, cao tốc, đường sắt… sẽ thổi “luồng gió mới”, tạo cú hích đầu tư mạnh mẽ cho những vùng nhưng các tòa tháp này đi qua.

Còn theo lên tiếng của Knight Frank, sự xuất hiện của các tòa tháp liên kết nội thành hoặc liên tỉnh tác động lớn tới giá nhà đất. Đơn cử từ khi dự án đường sắt Crossrail tại London (Anh) được công bố vào năm 2008 cho tới khi thời đoạn một hoàn thành vào năm 2018, giá nhà đất trong bán kính 10 phút đi bộ từ nhà ga đã tăng 57%. Mức tăng giá dự kiến còn tiếp tục bứt phá khi toàn tuyến hoàn thành vào năm 2021.

Tại Đông Nam Á, VN nói chung và TP HCM đang được tiến công giá cao nhờ mức độ quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng, không giống nhau khi 8 tuyến metro đã được công bố chủ trương với tổng chiều dài lên tới hơn 100 km. Một chuyên gia từ CBRE VN nhận định, khi tuyến Metro số 1 hình thành, giá đất của khu vực cách ga xe điện trong vòng mười phút đi bộ có thể tăng 10-20%.

Sơ đồ tuyến Metro 3A Bến Thành - Tân Kiên.

Sơ đồ tuyến Metro 3A Bến Thành – Tân Kiên.

Tiếp sau tuyến Metro số 1, tuyến Metro 3A Bến Thành – Tân Kiên đang thu hút sự để ý của nhà đầu tư bất động sản. Toàn tuyến dài 20 km, 18 nhà ga, với tổng mức đầu tư 68.000 tỷ đồng được kỳ vọng sẽ tạo bứt phá cho khu vực Tây Sài Gòn. Đây là một trong 8 tuyến metro tại TP HCM đã được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch nhằm hình thành hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn cho thị trấn lớn nhất nước.

Dự án này sẽ liên kết trực tiếp với tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) tạo thành hành lang vận chuyển hành khách công cộng văn minh, xuyên tâm, nối kết khu vực Đông Bắc và Tây Nam của TP. Theo sơ đồ tuyến metro 3A, từ trung tâm hành chính Bình Chánh chỉ cách 1,2 km và mất ba phút vận chuyển từ dự án tới ga Nguyễn Cửu Phú – một trong những ga đầu của tuyến đường sắt số 3A này.

Đón đầu quy hoạch và tiện ích liên lạc đang “lột xác” tại khu Tây Nam Sài Gòn, nhiều dự án dần hình thành với quy hoạch bài khách du lịch dạng từ các chủ đầu tư lớn. tiêu biểu là dự án Westgate với quy mô 3,1 ha, cung ứng cho khu Tây TP HCM gần 2.000 vật phẩm căn hộ 2-3 phòng ngủ với tiện ích hoàn chỉnh: công viên nội khu 1,9ha, hồ bơi tiêu chuẩn Olympic, bình yên đa lớp, hệ thống lọc nước trung tâm, nội thất cơ khách du lịch dạng bàn giao cao cấp…

Vòng xoay Nguyễn Văn Linh kết nối trung tâm hành chính Bình Chánh và các khu vực lân cận. Ảnh: Quỳnh Trần.

Vòng xoay Nguyễn Văn Linh liên kết trung tâm hành chính Bình Chánh và các khu vực phụ cận. Ảnh: Quỳnh Trần.

Dự án hưởng lợi từ vị trí trung tâm hành chính Bình Chánh, liền kề cao tốc TP HCM – Trung Lương, năm mặt tiền hướng ra đại lộ Nguyễn Văn Linh – đường Tân Túc, đối diện UBND Bình Chánh, bệnh viện Bình Chánh và công viên trung tâm rộng 2 ha. Vị thế này mở ra thời cơ kinh doanh cho mô hình nhà phố thương nghiệp (shophouse) tại tầng trệt, từ đó tăng thêm hệ thống tiện ích thương nghiệp cho cư dân nội khu, kích thích tăng thêm giá trị dự án.

Đại diện An Gia, chủ đầu tư dự án cho biết, sở dĩ doanh nghiệp chọn vùng đất này để triển khai dự án quy mô lớn, bài khách du lịch dạng, nhằm tạo thời cơ đón đầu mức tăng trưởng giá trị cao của bất động sản Tây Sài Gòn, một khi các tòa tháp trọng tâm như tuyến Metro 3A hình thành. thời khắc này, để tương trợ người mua, doanh nghiệp ứng dụng phương thức tính sổ 30% lúc đầu tới khi nhận căn hộ, (trả trước 15% và tính sổ 1%/tháng trong các tháng tiếp theo). Chủ đầu tư còn tương trợ lãi vay và ân hạn nợ gốc cho người mua cho tới khi nhận nhà.

Phối cảnh dự án Westgate ngay lõi trung tâm hành chính Bình Chánh.

Phối cảnh dự án Westgate ngay lõi trung tâm hành chính Bình Chánh.

“Nếu đợi tới khi hạ tầng đã hoàn chỉnh mới tham gia đầu tư bất động sản là quá muộn. vì thế để tạo thời cơ cho nhà đầu tư và người mua để ở tham gia sớm, đón đầu thời cơ tăng giá trong tương lai, chúng tôi sẵn sàng đồng hành với phương thức tính sổ linh hoạt”, đại diện An Gia nói.

Trong bối cảnh thị trường vẫn còn thời đoạn “thăm dò” do xúc tiến từ kinh tế trái đất và Covid-19, lợi thế về tiến độ tính sổ có thể trở thành đòn bẩy giúp nhà đầu tư giảm sức ép lãi suất, từ đó giúp tăng năng lực sinh lời khi chuyển nhượng trong tương lai. Những dự án kề cận tuyến Metro còn có thời cơ khai thác thương nghiệp tốt.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, bất động sản gần các tòa tháp hạ tầng trọng tâm mang tính liên kết cao ít chịu tác động ngay cả trong thời đoạn thị trường không tăng trưởng. Hạ tầng liên kết tốt, chất lượng vật phẩm đảm bảo sẽ là những yếu tố góp phần giữ giá và tăng sức chống chịu cho bất động sản. Đây cũng là những khu vực đơn giản phát triển thương nghiệp, dịch vụ không chỉ phục vụ cho cư dân sinh sống tại địa phương nhưng còn hướng tới lưu lượng hành khách đông đúc mỗi ngày tới ga Metro.

Minh Anh