Đằng sau chuyện Harley-Davidson từ bỏ thị trường Ấn Độ

Với Harley, giấc mơ “màu hồng” về thị trường rộng lớn đã dứt khi một thương hiệu nước ngoài muốn tiếp cận Ấn Độ.

Bhupender Singh lụi hụi bên bình xăng bên trong showroom Harley-Davidson. Hàng xe máy thập thò trong nắng chiều, với một chiếc có màu đỏ, chiếc khác màu đen mờ và phiên phiên bản cao hơn một tí với màu xanh lam.

Những chiếc xe này không phải để bán nhưng để sửa chữa. Cửa trước của đại lý đã bị khóa. Harley-Davidson, đơn vị đáng tự hào của Mỹ, đang từ bỏ Ấn Độ vì doanh số yếu, sau hơn một thập kỷ theo đuổi một thị trường khổng lồ nhưng sau cuối nhận lấy thất vọng.

“Mọi chuyện đã kết thúc ngay bây giờ”, ông Singh, đại diện của đại lý cho cho biết, “Không còn xe để bán nữa”.

Cuối tháng 9, Harley-Davidson thông tin sẽ ngừng kinh doanh và sinh sản tại Ấn Độ. Động thái này được coi là một phần trong chiến dịch tái cấu trúc toàn cầu của hãng – rời khỏi các thị trường quốc tế có doanh số và lợi nhuận khó kiểm soát.

Việc đóng cửa đã giáng một đòn mạnh vào tham vọng thu hút các nhà sinh sản của Ấn Độ, với chiến dịch mang tên “Make in India”. Điều này cũng cản trở nỗ lực mở rộng ra thị trường nước ngoài của Harley-Davidson và gây thất vọng cho những người hâm mộ thương hiệu này.

“Nó giống như là mất đi một người thân trong gia đình”, Sandeep Bharadwaj, tổng giám đốc của một đơn vị sinh sản xe buýt, người đã chi hơn 40.000 USD cho chiếc Fat Boy, mô tả. “Chúng tôi đã có một sự đảm bảo về mặt ý thức rằng họ có mặt hoàn toản về mặt vật lý và có thể trợ giúp chúng tôi với các phụ tùng thay thế”, ông nói.

Một đại lý của Harley-Davidson tại Mumbai. Ảnh: NYT.

Một đại lý của Harley-Davidson tại Mumbai. Ảnh: NYT.

Các đơn vị đang tìm kiếm thời cơ bùng nổ kinh doanh tiếp theo đã từ lâu để mắt tới Ấn Độ, tổ quốc 1,3 tỷ dân với từng lớp trung lưu đầy khát vọng. Tuy nhiên, việc mở siêu thị ở đây vẫn không dễ. Nhiều khu vực còn thiếu hạ tầng đường sá. Chính sách đất đai, xây dựng thì rối rắm và nạn quan liêu vẫn phổ thông.

Với chiến dịch “Make in India”, Thủ tướng Narendra Modi đã cam kết sút giảm các rào cản quan liêu, đầu tư vào cơ sở hạ tầng và thực hiện các bước khác để thu hút các hoạt động xây dừng và sinh sản cao cấp.

Theo New York Times, ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, chiến dịch đã gây thất vọng. sinh sản đóng góp ít hơn vào sản lượng kinh tế của Ấn Độ so với một thập kỷ trước. Chính phủ đã phải vật lộn để xây dựng một HST cho các nhà sinh sản, bao gồm cơ sở hạ tầng và các khu công nghiệp. Các nhà cung ứng nhỏ, những người có thể giúp một nhà sinh sản lớn mở rộng chuỗi cung ứng, gặp nan giải trong việc tiếp cận vốn.

“Harley tới để sinh sản phục vụ cho thị trường này”, C.P. Chandrasekhar, Nhà kinh tế, từng giảng dạy tại Đại học Jawaharlal Nehru (New Delhi), bình luận, “Nếu họ không hài lòng, họ sẽ đứng dậy và rời đi”. Một phát ngôn viên của Bộ thương nghiệp Ấn Độ nói rằng chính phủ đang nỗ lực giảm tình trạng quan liêu nhưng các đơn vị phải đối diện.

cố chấp các nan giải, nhiều đơn vị nước ngoài vẫn hào hứng tìm hiểu cách mở siêu thị ở Ấn Độ. Tuy nhiên, nước này thuộc hàng có nhiều rào cản thương nghiệp lớn nhất trong các nước lớn. Tổng thống Trump đã nhiều lần đề cập tới việc xe Harley-Davidson phải chịu nhiều thuế khi thương lượng với New Delhi.

Ấn Độ đã giảm thuế đối với xe Harley từ 75% xuống 50% vào năm 2018. Tuy nhiên, chính phủ vẫn tính thêm 31% thuế với xe nhị bánh, một trong những mức thuế cao nhất trên trái đất.

Harley-Davidson đã lắp ráp một số mẫu xe công suất thấp của họ, như mẫu Street 750, tại một nhà máy bên ngoái New Delhi. Những mẫu cao cấp đặc trưng hơn vẫn được nhập trực tiếp từ Mỹ.

Nhưng doanh số bán hàng đã giảm sau khi tăng đột biến ban sơ. Harley-Davidson đã bán được tổng cộng 2.470 xe tại Ấn Độ trong 12 tháng kết thúc vào tháng 3, gần một nửa so với con số đạt được cách đây 5 năm.

Giá xe của đơn vị cũng nằm ngoài tầm với của nhiều người. Mẫu hàng đầu của Harley vượt quá 88.000 USD ở Delhi sau thuế và phí, tức gấp 41 lần thu nhập trung bình hàng năm của người Ấn Độ, theo World Bank.

Người dân ở Ấn Độ vô cùng ưa thích những chiếc xe rẻ hơn, nhẹ hơn, dễ vận chuyển dọc theo những đoạn đường đầy ổ gà, tắc nghẽn liên lạc của tổ quốc. Chiếc xe đắt nhất của Hero MotoCorp, một trong những nhà sinh sản xe máy và xe tay ga lớn nhất nước, có giá khoảng 1.500 USD.

Các động thái của Harley-Davidson tại Ấn Độ là một phần của quá trình tái cấu trúc quy mô lớn hơn. Khách hàng trung bình của Harley già đi nhanh chóng. Doanh thu của đơn vị bị đình trệ và lợi nhuận giảm.

Dưới thời Jochen Zeitz, chủ toạ kiêm tổng giám đốc ngày nay, đơn vị đang giảm quy mô các đại lý, hạn chế sinh sản một số mẫu xe và loại bỏ các chương trình giảm giá để biến vật phẩm Harley là một mặt hàng xa xỉ độc quyền.

“Đây là một kế hoạch liều lĩnh vì họ có thể khiến một số khách hàng quay lưng”, Stephen Brown, một chuyên gia tại Fitch Ratings trụ sở Chicago (Mỹ) tiến công giá.”Họ như đang chơi trò đi trên dây vậy”, ông nói.

Cái tên Harley sẽ không biến mất hoàn toàn khỏi Ấn Độ. đơn vị cho biết vào tháng trước rằng họ đã đạt được thỏa thuận “bán và dịch vụ” xe máy của mình thông qua Hero. Với việc đóng cửa nhà máy riêng, số phận của Street 750, chiếc xe phổ thông nhất của Harley ở Ấn Độ, vẫn chưa rõ ràng. Harley cũng đang thải hồi khoảng 70 công nhân.

Gaurav Gulati bên trong văn phòng đại lý của ông. Ảnh: NYT.

Gaurav Gulati bên trong văn phòng đại lý của ông. Ảnh: NYT.

Những người ham xe Harley ở Ấn Độ đang tự hỏi điều đó có ý nghĩa như thế nào với họ. Vào năm 2014, Gaurav Gulati, một người tài xế Harley lâu năm, đã được tổng giám đốc Harley-Davidson Ấn Độ mời mở đại lý ở New Delhi.

Ông sục sạo khắp TP để tìm một nơi lý tưởng và chọn một nhà kho bỏ hoang rồi biến nó thành một siêu thị Harley sang trọng với quán cà phê, xưởng, nhà để xe, tủ đựng đồ và thậm chí cả phòng tắm vòi sen cho người lái. siêu thị của ông mở 2 năm thì Harley-Davidson Ấn Độ đổi giám đốc 2 lần.

Gulati là một trong 33 đại lý đã đổ tổng cộng gần 27 triệu USD để kinh doanh xe Harley. Riêng ông đã đầu tư 1,2 triệu USD, từ số tiền tiết kiệm và vay nhà băng. Ông vẫn đang trả khoảng 20.000 USD tiền thuê mặt bằng hàng tháng. Hợp đồng đại lý của ông sẽ hết hạn vào cuối năm nay nhưng cả Harley và đối tác Ấn Độ mới của hãng là Hero MotoCorp, đều không tiếp cận để bàn chuyện gia hạn.

“Tôi đang bị suy sụp”, Gulati nói khi đang nhìn vào bức tường gạch vẽ graffiti của đại lý, “Đó là một sự tra tấn ý thức. Tôi đã đặt niềm tin vào đâu? Tôi sẽ làm gì đây?”.

cố chấp tất cả những điều này, một số người hâm mộ cuồng nhiệt của Harley ở Ấn Độ vẫn không bỏ cuộc. Vào một buổi sáng gần đây, Preetam Thakoor, một nhà phát triển bất động sản và những vô lăng khác từ câu lạc bộ Harley của ông đã tài xế đi dạo cuối tuần. Họ mặc những y phục đặc trưng của dân chơi xe Harley. “Nó không phải là vấn đề máy móc”, Thakoor, người đã mua mẫu Street 750 vào năm 2014, “Điều khiến nó trở thành khác nhau là sự gắn kết đồng đội”.

Preetam Thakoor đang lái chiếc Street 750 của ông. Ảnh: NYT.

Preetam Thakoor đang lái chiếc Street 750 của ông. Ảnh: NYT.

tư năm trước, Thakoor lái Harlye từ cực Bắc Ấn Độ ở Kashmir tới mũi cực Nam – Kanyakumari, với hành trình dài hơn 2.700 km. Giữa chuyến đi, ông hết sạch sẽ tiền mặt sau khi ông Modi thông tin lệnh cấm đột ngột với tiền giấy có giá trị cao, một phần trong nỗ lực nhằm ngăn chặn tham nhũng và thu hút nhiều người Ấn Độ tính sổ không tiền mặt nhiều hơn. Một người cùng lái Harley đã bay từ Mumbai tới TP Chennai ở phía nam để giao tiền mặt cho ông.

Tình khách du lịch thân thiết đó là “cảm giác nhưng khách du lịch không thể diễn tả bằng lời”, Thakoor nói. Không rõ liệu ông có thể tiếp tục với ham của mình hay không. Các vô lăng và đại lý Ấn Độ sẽ phải tìm nguồn cung ứng máy móc thiết yếu để bảo dưỡng cho xe.

Thakoor nói rằng không thể tìm cách thay thế bằng những giải pháp rẻ tiền cho vấn đề này được. Harley, anh ấy nói, “đáng lẽ phải ở đây.”

Phiên An (theo NYT)