Đằng sau bức tranh tươi sáng của thương nghiệp điện tử

Được cho là lĩnh vực hưởng lợi nhất do Covid-19, doanh nghiệp thương nghiệp điện tử Việt vẫn gặp khó do thị trường bán lẻ thu hẹp cùng sức ép cạnh tranh lớn.

Trong talkshow Nguy-Cơ 6 phát sóng 15/10 trên VnExpress, Ngô tôn thất Khánh – Phó tổng giám đốc khối doanh nghiệp Tiki san sớt nhiều thời cơ và phức tạp của các doanh nghiệp trong ngành.

Ảnh cắt từ talkshow Nguy - Cơ.

Ảnh cắt từ talkshow Nguy – Cơ số 6.

thử thách của thương nghiệp điện tử

Trước ý kiến cho rằng thương nghiệp điện tử là lĩnh vực hưởng lợi nhiều nhất trong Covid-19, Phó tổng giám đốc khối doanh nghiệp của Tiki cho rằng, những doanh nghiệp trong ngành phải đương đầu với những nguy cơ lớn.

Vị này dẫn chứng khi nhìn vào số liệu 8 tháng đầu năm về véc tơ vận tốc tức thời bán lẻ ở VN. “Trong lịch sử chưa năm nào véc tơ vận tốc tức thời bán lẻ chậm trễ như vậy, có tháng âm tới 15 – 20%. nhì tháng vừa rồi, thị trường bán lẻ mới tăng trưởng nhẹ trở lại”.

không dừng lại ở đó, Ngô tôn thất Khánh nhận định trong Covid-19, tính phòng vệ của người tiêu sử dụng cao hơn. Họ hạn chế chi những khoản tiền lớn, họ chọn những giải pháp rẻ và cũng sẵn sàng tiến công đổi một số chỉ tiêu chất lượng để có giá thành tốt hơn. “Thị trường bán lẻ đang thu hẹp lại. Dù các doanh nghiệp thương nghiệp điện tử chiếm nhiều thị phần, bức tranh vĩ mô chưa xán lạn”, vị đại diện doanh nghiệp cho biết.

Đi sâu vào câu chuyện doanh nghiệp mình, đại diện Tiki cho biết so với 9 năm trước đây, mỗi năm Tiki tăng trưởng 3 con số, đạt khoảng 100-150% mỗi năm. “Tuy nhiên năm nay Tiki không còn tăng trưởng 3 con số. Tuỳ tháng, có tháng 10%, có tháng 30%, có tháng 50%, không còn những con số tăng trưởng kinh hoàng như trước đây nữa”, đại diện doanh nghiệp cho biết.

Thế mạnh của Tiki là những mặt hàng giá trị cao. Tuy nhiên, sau dịch, đây không phải là ưu tiên mua sắm của người tiêu sử dụng.

Cách Tiki “vượt bão”

Trước những thay đổi do dịch, đại diện doanh nghiệp cho biết đã có những giải pháp mở rộng tập khách hàng, phục vụ nhu cầu mới. Trong đó, Tiki hướng vào nhu cầu quan yếu nhất của khách hàng là tiết kiệm tiêu pha.

“Trước đây, Tiki có dịch vụ ‘Giao hàng 2 giờ’, sau đợt dịch, khách hàng không cần nhất thiết phải nhận nhanh như vậy. Từ đó, Tiki ra chiến dịch giao hàng trong ngày hôm sau với tiêu pha hấp, cũng là cách giúp khách hàng tiết kiệm”, đại diện doanh nghiệp cho hay.

không dừng lại ở đó, sàn làm việc sát với các hãng, sáng tạo combo kèm giảm giá cho khách hàng. Đặt mục tiêu tiết kiệm tiêu pha cho khách hàng lên hàng đầu, nền tảng thêm mục so sánh giá để khách hàng cân nhắc, lựa chọn.

Ngoài các giải pháp tiết kiệm tiêu pha, đại diện doanh nghiệp cho biết cũng ngã sung thêm các dịch vụ mới. Đơn cử dịch vụ hứa hẹn giờ lắp đặt, lắp vật phẩm đặt tận nhà cho khách hàng. Với những nhà bán hàng, sàn cung ứng các tương trợ tập huấn, hướng dẫn cụ thể để nhà bán hàng tối ưu hóa nguồn lực kinh doanh.

Tiki triển khai dịch vụ TikiPRO hẹn giờ giao hàng, lắp đặt tại nhà. Ảnh: Tiki.

Tiki triển khai dịch vụ TikiPRO hứa hẹn giờ giao hàng, lắp đặt tại nhà. Ảnh: Tiki.

Với con số 40.000-50.000 nhà bán hàng như ngày nay, mỗi tuần Tiki có thêm vài nghìn khách hàng đăng ký mới. véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng nhanh chóng đặt ra nhiều sức ép cho đội vận hành, do chưa có sự sẵn sàng kỹ lưỡng để đón lượng lớn người đăng ký. “Chúng tôi vẫn hay nói là mình tự làm khổ mình vì nhà bán hàng lên sàn thường qua sàng lọc rất kỹ”, đại diện doanh nghiệp cho biết.

Giải pháp ngắn hạn của Tiki là tuyển thêm nhân sự. Về trung và dài hạn, doanh nghiệp phát triển dụng cụ tự động hóa để duyệt tự động. Ví dụ nộp giấy phép kinh doanh, phải có người kiểm tra xem có đúng hay không. Tên trong giấy phép kinh doanh có trùng thông tin họ nhập trên hệ thống hay không. Máy làm rất nhanh, chưa tới một giây trong khi người có thể mất 5-10 phút.

Trước dịch, véc tơ vận tốc tức thời duyệt nhà bán hàng của Tiki hết 7 ngày, nay rút xuống còn 2 ngày. Sắp tới đơn vị dự kiến đẩy nhanh véc tơ vận tốc tức thời kiểm duyệt, có thể sáng đăng thì chiều được duyệt và mở đầu bán hàng.

Đề cao chữ tín và niềm tin khách hàng

Một nội dung host Nguyễn Phi Vân đặt ra trong talkshow là tình trạng hàng giả, hàng nhái lan tràn trên sàn thương nghiệp điện tử. Từ góc độ của nhà kinh doanh, Ngô tôn thất Khánh nhận định, luôn có tập khách hàng chấp nhận sử dụng hàng không chính hãng. Câu hỏi của doanh nghiệp là liệu có phục vụ cho tập khách hàng đó hay không, nếu làm điều đó có tác động tới những giá trị của mình cho những tập khách hàng khác hay không…

“Về phía doanh nghiệp, nếu chấp nhận bán ngành hàng như vậy, doanh số chúng tôi có thể tăng 30-40%. Nhưng Tiki quyết định không làm. Những khách hàng đi theo Tiki 10 năm nay, họ cho chúng tôi nhiều niềm tin và chúng tôi không tiến công đổi niềm tin lấy lợi nhuận”, đại diện doanh nghiệp cho biết.

Việc đảm bảo không có hàng giả, hàng nhái trên Tiki đặt ra nhiều thử thách cho đội vận hành của Tiki khi phải sàng lọc khe khắt, kỹ lưỡng.

Vị lãnh đạo 8x nhấn mạnh tới chữ “thẳng thắn” khi nói về định hướng phát triển của doanh nghiệp. “Chúng tôi san sớt cởi mở với hàng ngũ rằng phải chịu nhiều sức ép từ đối thủ, từ các thị trường. Chịu sức ép từ thị trường vốn, chúng tôi phải tăng trưởng, nhưng sự thẳng thắn là cách chúng tôi chọn và chúng tôi tin tưởng vào đoạn đường đó”, đại diện doanh nghiệp cho biết.

Nhiều nhà bán hàng trên Tiki cho biết họ không bán trên các sàn thương nghiệp điện tử khác vì họ muốn xây dựng hình ảnh thương hiệu một cách bài phiên bản. Ngoài ra, khi bán hàng trên sàn họ cũng bớt sức ép cạnh tranh với các đơn vị bán hàng giả, hàng nhái.

Đứng trước sức ép khi tỷ trọng phát triển không bằng các đối thủ khác, trong câu chuyện thu hút vốn đầu tư, Gia Khánh cho biết: “Chúng tôi mất nhiều thời kì hơn để diễn giải cho nhà đầu tư cách mình làm. Có thể trong tương lai, Tiki sẽ nỗ lực mở rộng thêm vật phẩm để phục vụ theo nhu cầu khách hàng, nhưng chúng tôi sẽ kiên định bảo vệ niềm tin khách hàng”.

Mô hình thương nghiệp đa kênh

Một mô hình mới của Tiki đã phát sinh trong mùa dịch để phục vụ nhu cầu khách hàng là làm việc trực tiếp với nhà sinh sản. Đơn cử mặt hàng khẩu trang, nhu cầu tăng cao trong mùa dịch. “Tiki không muốn khi lên sàn giá vật phẩm tăng gấp 10 lần nên đã liên kết với nhiều nhà máy, từ đó tự tín cam kết không tăng giá nhì mặt hàng nước rửa tay và khẩu trang”, doanh nhân trẻ nói.

Nhân viên giao hàng Tiki. Ảnh: Thanh Ngô.

viên chức giao hàng Tiki. Ảnh: Thanh Ngô.

Trong kịch phiên bản dịch bệnh kết thúc, đại diện Tiki cho rằng mô hình thương nghiệp đa kênh (M2C) này sẽ mở ra thời cơ lớn với các đơn vị bán lẻ. Xu hướng này giảm thiểu các bước trung gian, làm chuỗi giá trị tinh gọn hơn, tốt cho khách hàng đầu cuối hơn.

Một lý do mô hình này chưa phát triển ngày nay là do nhà sinh sản không nắm được nhu cầu đúng mực của người tiêu sử dụng. Họ cần dữ liệu để đảm bảo được họ sinh sản cái gì, liệu có bán được hay không, bán xong giao hàng như thế nào, thu tiền ra sao… thương nghiệp điện tử giải quyết được những vấn đề này. “Mô hình M2C trong tương lai sẽ phát triển. Tuy nhiên, ở VN, để mô hình có đóng góp lớn phải từ 3 tới 5 năm hoặc là sau 5 năm”, lãnh đạo 8x nhận định.

tiến công giá về chuyển động trong ngành bán lẻ trong tương lai, Phó tổng giám đốc Tiki cho rằng, trải nghiệm bán lẻ trong tương lai là mua sắm không chỉ là mua sắm. Đó là khái niệm “thú vui mua sắm”. “Chúng ta phải làm sao nhưng lĩnh vực bán lẻ trong tương lai cũng là một dạng tiêu khiển và không còn ranh giới nào giữa việc tôi mua trên mạng hay là tôi mua ở các siêu thị nữa”, đại diện doanh nghiệp nhận định.

Mời độc giả xem lại talk Nguy – Cơ số 6 nơi đây

Hoài Phong

Talkshow Nguy – Cơ là không gian để các doanh nghiệp, doanh nhân san sớt câu chuyện của mình, phân tích trực diện các vấn đề kinh doanh về trận chiến khốc liệt trên thương trường cùng host là doanh nhân, thuyết trình Nguyễn Phi Vân. 52 số của chương trình là câu chuyện của các vị lãnh đạo, đầu tàu doanh nghiệp tới từ nhiều lĩnh vực khác nhau từ công nghệ, bất động sản, tài chính tới dịch vụ tiêu khiển, tiêu sử dụng, vận tải…

Những doanh nghiệp muốn san sớt câu chuyện của mình có thể liên hệ Ban sinh sản chương trình nơi đây.

Các số Nguy – Cơ số một, nhì, ba, tư, năm.