Đại hội đồng cổ đông thường niên Habeco: Nhiều giải pháp được đưa ra để vượt qua nan giải

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2020, ban lãnh đạo Habeco đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế đạt 248 tỷ đồng cho năm 2020.

nan giải do chịu tác động kép

Ngày 30/6/2020, Tổng doanh nghiệp CP Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO, MCK: BHN) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020.

công bố kết quả sinh sản kinh doanh năm 2019, ban lãnh đạo Habeco cho biết, tổng sản lượng tiêu thụ các vật phẩm chủ yếu đạt 401 triệu lít. Doanh thu tiêu thụ vật phẩm chính đạt 7.562 tỷ đồng, tổng lợi nhuận sau thuế đạt 501,8 tỷ đồng, bằng 161,8% kế hoạch. Cổ tức năm 2019: 12,6%

Tuy nhiên, bước sang đầu năm 2020, ông Ngô Quế Lâm – Tổng giám đốc Habeco cho biết, Tổng doanh nghiệp đã gặp không ít nan giải từ tác động kép là Nghị định 100 và dịch Covid-19. Theo đó, nhiều nhà hàng, KDL đã phải tạm ngừng hoạt động, nhu nhà tiêu thụ các vật phẩm bia giảm mạnh.

Nhấn mạnh đây là những “biến động lớn” đối với hoạt động sinh sản kinh doanh của Habeco, ông Lâm cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2020, lợi nhuận trước thuế của Habeco đạt 15,8 tỷ.

Nhiều đơn vị sinh sản của Habeco đã phải ngừng hoạt động, cắt giảm lao động, tiền lương, dòng tiền bị xúc tiến lớn, tình hình tài chính mất cân đối.

“Để duy trì hoạt động, Habeco và các doanh nghiệp con vẫn phải duy trì lực lượng lao động nòng cốt, tính sổ các khoản phải trả thuế, phải trả nhà cung ứng, trả lương cho người lao động, trả lãi vay nhà băng…”, ông Lâm cho biết, ngành bia không thuộc đối tượng được hưởng các chính sách tương trợ cho doanh nghiệp chịu xúc tiến vì Covid-19.

Trước bối cảnh nan giải chung từ thị trường, ban lãnh đạo Habeco đã đặt mục tiêu tiêu thụ các vật phẩm chủ yếu khoảng 225 triệu lít, doanh thu tiêu thụ vật phẩm chính là 4.223,8 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 248 tỷ đồng, cổ tức: 6%.

Chủ động với những giải pháp vượt khó

Năm 2019, theo công bố của Nielsen VN, thị trường bia khu vực miền Bắc và miền Trung ghi nhận mức tăng trưởng 4% về sản lượng. Trong đó, Habeco vẫn là nhà sinh sản dẫn đầu trên thị trường này với 41,6% thị phần. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, các vật phẩm của Habeco đang bị cạnh tranh gay gắt.

sức ép cạnh tranh trong ngành bia trong bối cảnh hiện nay cũng là vấn đề được cổ đông quan tâm. Trong phần thảo luận, một cổ đông đã đặt câu hỏi về chiến lược dài hạn của Habeco ra sao nhằm giữ thị phần trong ngành.

Trả lời câu hỏi này, ông Trần Đình Thanh, chủ toạ HĐQT Habeco cho biết các thương hiệu bia trong, ngoài nước và cả các thương hiệu bia địa phương đang cạnh tranh gay gắt đối với vật phẩm của Habeco.

Nhận thức được vấn đề này, Habeco đã và đang có nhiều nỗ lực trong việc chiếm giữ, phát triển thị phần. “Habeco chưa bao giờ thay đổi mạnh mẽ như trong 2 năm nay, về cả hình ảnh, về chính sách, hệ thống bán hàng, vật phẩm, quản trị… Tất cả những thay đổi đó là nỗ lực của chúng tôi trong việc phục vụ nhu cầu của thị trường”, ông Thanh nói.

Trong đó đối với công việc thị trường, bán hàng, Habeco đã tiến hành cơ cấu lại các doanh nghiệp thương nghiệp theo hướng hình thành thêm các doanh nghiệp thương nghiệp khu vực để tăng cường sức cạnh tranh. ban sơ đem lại hiệu quả, theo đó sau khi được giao thị trường Thanh Hoá, doanh nghiệp Bia Hà Nội Thanh Hoá đã đạt mức tăng trưởng tốt so với cùng kỳ.

Habeco cũng tiến hành tái cơ cấu lại hệ thống tổ chức nhân sự, khách hàng. Tiếp tục đầu tư lực lượng bán hàng, cải tiến công nghệ cai quản mới. song song cho ra mắt nhiều vật phẩm mới như Bia Hanoi Bold và Hanoi Light; bia hơi Hà Nội 500ml (đóng lon) và bia hơi Hà Nội 1 lít (đóng chai PET).

Lãnh đạo Habeco cho biết, trong tháng 7 cuối năm, Habeco sẽ tiếp tục nghiên cứu và đưa ra thị trường 3 vật phẩm mới, sinh sản quy mô Pilot một số bia Craft mới và nghiên cứu một số vật phẩm nước giải khát mới.

Cùng với đó, Habeco sẽ tiếp tục tìm đối tác thoái vốn tại một số doanh nghiệp thành viên. Theo đó, nếu giải quyết được bài toàn nhằm bảo toàn và thu hồi vốn đầu tư tại các doanh nghiệp này sẽ là tiền đề để một mặt Tổng công ty có thêm nguồn vốn kinh doanh, đầu tư, mặt khác là giúp cơ cấu tổ chức tinh gọn và hiệu quả hơn.

Trường Thịnh

Theo: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/dai-hoi-dong-co-dong-thuong-nien-habeco-nhieu-giai-phap-duoc-dua-ra-de-vuot-qua-kho-khan-20200630215219588.htm